Xử ăn chặn tiền hỏa táng: 'cơm tao ăn...chúng mày hất đi'

(Pháp đình) - Chủ cơ sở dịch vụ hỏa táng không báo ca cho Thủy liền bị đánh đập kèm theo lời nói “miếng cơm tao đang ăn mà chúng mày hất đi”.

Ngày 9/12/2020, TAND tỉnh Nam Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Đại Thủy - 43 tuổi, nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, thuộc Công ty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long cùng 3 đồng phạm về tội chiếm đoạt tài sản tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, TP. Nam Định).

Theo ghi nhận của PV, khoảng 7h45, phía bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Nam Định, nằm trên Đại lộ Thiên Trường, phường Lộc Hòa - TP. Nam Định có sự xuất hiện của rất nhiều người, trong số này có cả những người có quyền lợi liên quan, bạn bè, người thân của các bị cáo.

Trong vụ án này có tất cả 5 bị hại, tuy nhiên, thư ký tòa cho biết chỉ có duy nhất 1 người ở huyện Vụ Bản có mặt những người khác đều vắng mặt.

Ngoài ra, còn 6 người tham gia với vai trò người làm chứng cũng được công bố họ không đến tòa.

Trao đổi với PV bên ngoài hành lang phiên tòa, một bị hại cho biết, hôm nay chị đến theo lệnh triệu tập của tòa. Tuy nhiên sau khi tham khảo các bị hại khác, chị này cũng xin phép ra về.

Xu an chan tien hoa tang: 'com tao an...chung may hat di'
Chân dung bị cáo Trần Đại Thủy.

Khi được hỏi lý do, người này cho hay, do chưa có kinh nghiệm và e ngại vấn đề nhạy cảm nên không muốn xuất hiện giữa đám đông. Chị cũng cho hay, nhiều bị hại (là các đại lý dịch vụ tang lễ) đều vắng mặt, hầu hết họ mong muốn phiên tòa sớm kết thúc.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nam Định, bị cáo Trần Đại Thủy yêu cầu một số cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ tang lễ tại tỉnh Nam Định, khi nhận hợp đồng dịch vụ phục vụ hỏa táng với người dân phải báo qua Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương do vợ Thủy làm giám đốc.

Đồng thời, Thủy nâng giá phí dịch vụ hỏa táng so với giá mà Công ty cổ phần Dịch vụ hoảng táng Hoàng Long quy định. Nếu cơ sở nào không báo ca hỏa táng và nộp tiền về cho Thủy sẽ bị Thủy uy hiếp, đe dọa, gây khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Điển hình là sự việc xảy ra đối với chị Nguyễn Thị Hoài (49 tuổi, trú tại xã Yên Chính, Ý Yên, Nam Định), chủ Cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ Thu Hoài.

Thủy thu dịch vụ hỏa táng từ chị Hoài giá 4,75 triệu đồng/ca. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 6/2016, qua trao đổi với ông Trần Đình Giao khi đó đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (gọi tắt Công ty Hoàng Long), chị Hoài được biết, công ty chỉ thu của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại tỉnh Nam Định với giá 4,3 triệu đồng/ca hỏa táng.

Ngày 7/6/2016, chị Hoài gọi điện báo ca hỏa táng cho ông Giao, và không báo ca hỏa táng cho Thủy biết. Khoảng 8h ngày 8/6/2016, sau khi làm thủ tục và nộp tiền phí dịch vụ hỏa táng 4,3 triệu đồng cho bộ phận thu ngân tại đài thì chị Hoài nhận được điện thoại của Thủy.

Khi gặp chị Hoài, Thủy chửi chị Hoài bằng nhiều lời lẽ thô tục vì cho rằng “miếng cơm tao đang ăn mà chúng mày hất đi”, đồng thời lấy một chiếc ghế nhựa vụt 2-3 phát vào đầu chị Hoài. Chị Hoài giơ tay đỡ và bị rách da, chảy máu.

Chị Hoài chạy thì Thủy tiếp tục đi ra xe ô tô lấy tuýp sắt quay lại tìm chị Hoài nhưng không thấy nên đứng chửi bới. Sau đó, Thủy lái xe đi về đài hóa thân hoàn vũ.

Từ sau khi xảy ra sự việc trên, do sợ không làm theo yêu cầu của Thủy sẽ bị Thủy tiếp tục đánh, gây khó khăn cho việc làm ăn nên chị Hoài tiếp tục phải báo ca hỏa táng cho Thủy và nộp cho Thủy số tiền lớn hơn 4,3 triệu đồng/ca hỏa táng.

Tiền phí dịch vụ hỏa táng được Thủy quy định phải bỏ vào trong một phong bì ghi rõ “Dịch vụ Thu Hoài gửi sếp Thủy” và ghi tên, tuổi, địa chỉ người chết rồi gửi cho Thủy tại quầy thu ngân ở đài hóa thân hoàn vũ. Có lần chị Hoài đưa trực tiếp cho Thủy.

Cơ quan điều tra cũng lập biên bản làm việc với Trần Đại Thủy và chị Nguyễn Thị Hoài. Cả hai đều thừa nhận, từ 4/1/2017 đến 7/5/2020, chị Hoài hợp đồng hỏa táng với Công ty Trường Dương thông qua việc nhắn tin vào hai số điện thoại của Thủy tổng số 378 ca.

Đại diện VKSND tỉnh Nam Định đề nghị mức án 39 đến 42 tháng tù đối với bị cáo Trần Đại Thủy. Ba đồng phạm trong vụ án gồm Nguyễn Hữu Quang (tức Quang Con, 23 tuổi, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định) và bị cáo Trần Xuân Hà (tức Hà Sắc, SN 47 tuổi, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định) bị đề nghị mức án từ 36 đến 39 tháng tù; bị cáo Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, 42 tuổi, trú tại phường Mỹ Xá, TP Nam Định) bị đề nghị mức án 24 đến 30 tháng tù.

Nói lời sau cùng, các bị cáo nhận rõ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 09/12/2020 19:27

Sự Kiện