" /> " />

Xử vụ đổ xác người trong bê-tông: Ngẫm trước lúc gây án

(Pháp đình) - Hà đã tự hỏi lòng mình "nếu Thành đáng chết thì hãy cho cơn mưa lớn, sau đó trời đã mưa có nghĩa trời... chấp thuận".

Ngày 25/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trong vụ án giết người, đổ bê tông thi thể để phi tang xảy ra ở xã Hưng Hòa (H.Bàu Bàng) gây chấn động dư luận.

Bốn bị cáo trong vụ án gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội giết người; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) tội giết người và che giấu tội phạm; Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang) cùng bị truy tố về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Tại phần xét hỏi, Hà khai rằng, quá trình tu luyện theo một giáo phái đã va chạm nhiều nên cần có một thời gian yên tĩnh để suy nghĩ. Vì vậy, Hà quyết định mời một số người mà bản thân nghĩ rằng có đủ năng lực đi cùng Hà để tu luyện theo phương pháp riêng của bị cáo.

"Bị cáo ra riêng để tu luyện dựa vào một số tài liệu tham khảo trên mạng và sự thể ngộ của riêng bị cáo, gọi là sự khảo nghiệm đức tin”, Hà nói.

Trước khi vào nhóm của Hà, Hà cho mọi người hút thuốc và uống rượu khoảng một tháng. Hà lý giải việc này không phải thích mà vì có một số nguyên nhân trong tu luyện.

Xu vu do xac nguoi trong be-tong: Ngam truoc luc gay an
Bị cáo Phạm Thị Hiên Hà tại phiên tòa xét xử.

Bị cáo cho biết tất cả quy định uống rượu hút thuốc hay tịnh cốc nhịn ăn 14 ngày đều do Hà nghĩ ra, có tham khảo nhiều tài liệu.

Về nguyên nhân cái chết của Trần Đức Linh, nạn nhân đầu tiên, Hà khai lúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Linh nhịn ăn trên dưới 10 ngày nên sức khỏe cũng yếu. Hà có tát Linh 2 cái và bị cáo này cho rằng điều này không đủ làm cho Linh chết.

"Bị cáo nghĩ rằng Linh không thật sự thực tu, đức tin không đủ, sự kiên định không đủ nên làm nên bấn loạn trong giai đoạn cuối cùng của tịnh cốc", nữ bị cáo nói và cho biết trước khi mọi người tịnh cốc và tu luyện, Hà đều giải thích rõ vì sao phải làm vậy.

"Bị cáo có nói nếu cảm thấy làm được thì làm còn không thì có thể rời khỏi nhóm. Trong mỗi quá trình bị cáo đều hỏi trạng thái tâm lý của từng người để xem có tiếp tục được hay không. Tịnh cốc là việc khó nhất, với người bình thường nếu không giữ vững tâm lý có thể chết", kẻ chủ mưu vụ giết người khai.

Khi Linh chết, Hà để xác nạn trong phòng, mở máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ rồi thông báo cho mọi người. Hai ngày sau, với sự giúp sức của Thành, Hà đưa Linh về nhà ông Vương. Trong quá trình đi, Thành có nói chôn xác Linh vào nơi nào đó cho an toàn nhưng Hà không đồng ý.

“Khi đưa xác Linh về, bị cáo nghĩ Linh chết lâm sàng nên làm mọi cách để cho Linh sống lại, mỗi ngày đều theo dõi. Bị cáo vẫn hy vọng Linh sống nên chỉ bọc màng thực phẩm xung quanh chứ chưa đổ bê tông. Khoảng 2-3 ngày sau, khi thấy xác không thể cứu chữa, bị cáo thay áo cho Linh, lau rượu rồi bỏ xác vào thùng nhựa”, Hà khai.

Về việc sát hại Thành, bị cáo Hà khai: "Trước khi giết Thành, thời điểm đó là trời mưa. Việc giết 1 con người không hề dễ dàng, bị cáo đã tự hỏi lòng mình "nếu Thành đáng chết thì hãy cho một cơn mưa thật lớn, sau đó trời đã mưa có nghĩa là trời đã chấp thuận" nên đã ra tay với Thành".

Với việc ra tay giết Thành, bị cáo Hà lý giải nếu như Thành bị quỷ satan nhập, bị cáo sẽ không giết Thành mà tìm cách cứu chữa. Còn đây là do Thành "hết thuốc chữa", tâm tính không đổi, có nhiều thói hư tật xấu nên bị cáo Hà mới lên kế hoạch sát hại Thành để trừ hại.

Trước câu trả lời của Hà, VKS hỏi Hà khi bị cáo cho rằng mình tôn trọng pháp luật nhưng lại giết người, giữa hành động và suy nghĩ của bị cáo Hà có mâu thuẫn.

Tuy nhiên, nữ chủ mưu không đồng ý với quan điểm này của VKS, Hà cho rằng: "VKS phải xem xét với khía cạnh của tôi. Tôi là một người dẫn dắt, tôi có trách nhiệm với Thành. Vào thời điểm đó, có nhiều nguyên nhân khách quan.

Tôi nghĩ rằng pháp luật cần phải xem xét, có thể tôi sẽ bị Thành hại, giết Thành trong tình trạng tự vệ. Việc bị cáo rời đi vẫn để 2 xác ở nhà, vật dụng ở nhà… khi bị phát hiện thì bị cáo nghĩ pháp luật sẽ biết ai là người thực hiện".

HĐXX hỏi: “Nạn nhân Linh đã chết, bốc mùi rồi mà bị cáo còn làm phương pháp hồi phục cho sống lại như vậy có thực tế không?”, bị cáo Hà trả lời: “Bị cáo có nghiên cứu trên mạng và bị cáo tin rằng những người đã chết vài ngày nhưng vẫn có thể sống lại được nên bị cáo mới thực hiện việc hồi phục cho Linh sống lại”.

HĐXX hỏi vì sao phải đổ bê tông vào xác nạn nhân, bị cáo Hà trả lời: “Đây là việc bảo quản xác chứ không phải là phi tang xác”. Hà khai đã mua thùng phuy nhựa, đặt xác các nạn nhân vào rồi đổ trà để ướp xác và chỉ đổ bê tông lên nắp của 2 thùng phuy để bảo quản xác chứ không đổ bê tông lên xác các nạn nhân.

Ngày 26/6/2020, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 26/06/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện