Bán dâm đứng công khai không xử lý được

(Tệ nạn xã hội) - Người bán dâm đứng công khai ở nhiều tuyến đường nhưng cơ quan chức năng không thể làm gì được.

Theo ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh, tình trạng mại dâm ở nơi công cộng có xu hướng giảm về bề nổi nhưng chuyển sang hoạt động bằng các hình thức trung gian thông qua mạng xã hội, đối tượng chăn dắt, bảo kê để móc nối giao dịch mua bán dâm; hoạt động mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Khách sạn, nhà nghỉ, phòng cho thuê; phổ biến nhất là các hành vi khiêu dâm kích dục tại các quán cà phê đèn mờ, ở tiệm hớt tóc gội đầu, cơ sở chăm sóc sức khỏe (xông hơi, xoa bóp, y học cổ truyền day bấm huyệt, cạo gió giác hơi) hoặc một số nhà hàng, karaoke, vũ trường tổ chức ăn chơi thác loạn…

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020, công tác xây dựng và phát triển hệ thống trợ giúp xã hội đã có những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống mại dâm, góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, công tác phòng chống mại dâm còn nhiều bất cập.

Theo quy định của pháp luật, bán dâm là một hành vi vi phạm pháp luật phải bị xử lý hành chính nên người bán dâm chưa dám mạnh dạn trình báo với chính quyền địa phương để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, do rào cản về tâm lý và sự kỳ thị nên khi tiếp nhận các dịch vụ hỗ trợ, đa phần chị em thường không khai đúng tên thật của mình, không có nơi cư trú ổn định, số điện thoại thay đổi thường xuyên nên việc liên hệ hỗ trợ giúp đỡ gặp nhiều khó khăn, nhất là giới thiệu và giải quyết việc làm.

Ban dam dung cong khai khong xu ly duoc
Cơ quan chức năng xử lý một tụ điểm tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền ở một số địa phương còn coi nhiệm vụ hỗ trợ can thiệp người bán dâm là của ngành LĐ-TB&XH và của Hội Phụ nữ.

Trong khi pháp luật chưa hoàn thiện nên hiện nay người bán dâm “nhan nhản” đứng công khai ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, nhưng cơ quan chức năng không thể làm gì được.

Bởi không có lý do gì để xử lý, không có cơ sở chứng minh những người này “bán dâm”. Hiện nay, phòng chống mại dâm vẫn đang sử dụng Pháp lệnh từ 2003 đến nay đã 17 năm nhưng vẫn chưa thay đổi. “Các hành vi hiện nay biến tướng, ráp vào luật pháp thì không có chỗ nào để xử lý được những hành vi này. Cái khó nhất là hiện nay mại dâm nam, mại dâm đồng tính và mại dâm có yếu tố nước ngoài không đưa vào trong luật nên không thể xử lý”, ông Du cho biết.

Do đó, cơ quan chức năng chủ yếu là can thiệp để giảm hại trong mại dâm, tuyên truyền vận động để người bán dâm hiểu biết về pháp luật, bảo vệ sức khoẻ, khi bị áp bức bóc lột tình dục thì phải liên hệ với cơ quan nào

Tình trạng gái bán dâm kỳ kèo mua bán dâm ở TP.HCM không phải là thực tế hiếm gặp. Điều này đã xảy ra ở Hà Nội.

Những người thường xuyên đi qua tuyến đường quanh Công viên Thống Nhất hay góc hồ Thiền Quang, Hà Nội không ít lần bắt gặp gái bán hoa không ngần ngại giao dịch với khách mua dâm giữa ban ngày.

Trước đó hồi năm 2017, một lãnh đạo công an phường Nguyễn Du từng thừa nhận rằng, những gái bán dâm hoạt động tại những khu vực thuộc địa bàn phường quản lý, việc xử lý gặp nhiều khó khăn bởi chế tài chưa đủ sức răn đe, mức xử phạt quá nhẹ nên không thể xử lý triệt để được.

Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội liệt kê 10 tụ điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố gồm phố Tam Trinh (quận Hoàng Mai); ngã ba Ba La (quận Hà Đông); đường 70 Tân Triều - đường Kim Giang, ngã ba Ngọc Hồi, đường Nguyễn Xiển (huyện Thanh Trì); đường 21, cầu 72 (huyện Quốc Oai); xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì); đường 32 (huyện Hoài Đức).

Tuy nhiên, danh sách này không có phố Trần Duy Hưng - một trong những phố dày đặc nhà nghỉ, vốn được biết đến là bãi đáp của hoạt động mại dâm.

Không chỉ Hà Nội mà Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định) cũng là những địa điểm được nhiều người biết đến vì có nhiều gái mại dâm hoạt động.

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 03/07/2020 14:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện