Cân nhắc công khai tên đại gia mua dâm tiền tỷ

(Tệ nạn xã hội) - Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) cho biết, việc công khai danh tính người mua bán dâm để ngăn chặn tệ nạn sẽ được cân nhắc.

Qua quá trình điều tra đường dây môi giới mại dâm giá từ hàng nghìn đến chục nghìn USD có sự tham gia của người mẫu, á khôi các cuộc thi sắc đẹp, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự phản hồi ý kiến dư luận cho rằng cần công khai danh tính người mua bán dâm rằng việc này sẽ được cân nhắc.

Theo đó, lãnh đạo C45 cho rằng, gái bán dâm và khách mua dâm đều là nạn nhân của những kẻ môi giới chuyên nghiệp.

Những tên cầm đầu đường dây môi giới mại dâm có thể lên tiếng tuyên bố chúng môi giới hoa hậu, người mẫu đi khách với giá 7.000 USD – 50.000 USD tuy nhiên độ chính xác thì khó ai kiểm chứng.

Đây có thể là hành vi đánh bóng tên tuổi, nâng cao đẳng cấp của chúng trong giới hành nghề, cũng như dễ moi tiền của khách.

"Thông tin này gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm nhiều người nổi tiếng - tiến thân bằng còn đường chân chính", lãnh đạo C45 nêu quan điểm.

Môi giới mại dâm trong khách sạn. Ảnh minh họa.
Mua bán mại dâm trong khách sạn. Ảnh minh họa.

Đã đến lúc công khai danh tính

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết: “Luật quy định: người bán dâm sau khi bị bắt giữ chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng nên người bán dâm ngầm hiểu là “phạt để tồn tại”. Việc xử phạt như quy định hiện nay hiệu quả răn đe không cao, hầu hết người bán dâm vẫn tái phạm”.

Do đó, UBND Hà Nội đã đề nghị Quốc hội  kiến nghị tăng mức phạt hành chính, đề xuất công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

 Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ – TB &XH) Lê Đức Hiền cho biết, việc chưa công bố tên người mua dâm cũng là mang tính nhân đạo. Tuy nhiên, nếu công bố danh tính người mua dâm mà có tác dụng giảm tệ nạn mại dâm thì nên thí điểm làm thử.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội rất hoan nghênh việc công khai danh tính người mua dâm, và cho rằng, tội của những người mua dâm còn nặng hơn bán dâm.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển, GS. TS. Lê Thị Quý cho biết, khó khăn trong xử lý công khai danh tính người mua bán dâm là bởi lo ngại đến hạnh phúc gia đình.

Chưa nói đến những người tái phạm nhiều lần, những người trả nhiều tiền cho 1 lần mua dâm như vậy, chắc chắn không phải người bình thường nên phải xử lý, xử lý nặng hơn nữa là khác, nhưng tất nhiên không phải bằng tiền vì họ là người thừa tiền, nên sẽ không giải quyết được.

Hơn nữa, những người đã có hành vi này cũng không xứng đáng làm cha, làm chồng trong gia đình, nên cũng cần công khai danh tính để răn đe, chứng minh sức mạnh của pháp luật.

"Đã đến lúc phải xem xét nêu gương những người mua dâm", bà Quý khẳng định.

Không nên công khai danh tính người mua dâm?

Trái ngược với quan điểm trên, PGS.TS Chung Á, chuyên gia của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm cho hay, tuy không nhiều bằng nam giới nhưng việc phụ nữ đi mua dâm đã trở thành một hiện tượng của xã hội hiện đại.

Việc công khai danh tính người mua dâm nếu được thông qua, đối với người phụ nữ sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường và những hậu quả vô cùng to lớn về tâm lý, gia đình và xã hội so với nam giới do những đặc điểm về giới và định kiến truyền thống nên ông không khuyến khích.

Bên cạnh đó, Chuyên gia tâm lý, PGS TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội (Viện xã hội học) khẳng định, chuyện công khai hay không công khai thì việc mua bán dâm vẫn tồn tại.

"Tôi cho là việc công khai mua dâm chỉ giúp can thiệp chứ không chấm dứt được vì trong xã hội nhu cầu đó vẫn diễn ra. Người có tiền bằng mọi cách vẫn làm được để thỏa mãn nhu cầu.

Đồng quan điểm, Bác sỹ Nguyễn Anh Thuận, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội An Toàn Sống, chuyên gia về các vấn đề giới và tình dục cho rằng, công khai danh tính người mua dâm không mang lại kết quả gì.

Bởi "việc một người đàn ông, hay đàn bà đã có gia đình đi mua dâm là việc riêng trong gia đình họ, do mâu thuẫn hay không thỏa mãn về mặt tình cảm hay tình dục cá nhân... Vì thế, Nhà nước không có trách nhiệm giải quyết và sẽ không bao giờ giải quyết được!".

 Cúc Phương (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 31/05/2015 16:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện