Anh em xã hội nhờ giúp, cựu thủ khoa thành tội phạm

(Tin tức pháp luật) - Ít ai biết được, một cựu thủ khoa đang là một giám đốc thành đạt đã sẵn sàng dấn thân vào con đường phạm tội.

Từng đỗ thủ khoa Đại học Bách Khoa và Đại học Nông nghiệp 1 với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm, Hà Văn Nam (SN 1981, quê ở xã Đông Hoà, TP Thái Bình) đã trượt dốc trở thành tội phạm với mức án 30 tháng tù giam.

Sau quá trình điều tra, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) xác định, vào ngày 31/12/2018, Nam cùng đồng phạm đã kích động người dân dừng đỗ phương tiện trong Trạm BOT Phả Lại (nằm trên quốc lộ 18 đoạn qua xã Đức Long, huyện Quế Võ) không chịu mua vé, kích động gây rối, cản trở các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua trạm. 

Trước tình hình phức tạp, đơn vị khai thác buộc phải xả trạm để tránh ùn tắc giao thông kéo dài, nhưng một số người vẫn không đưa xe qua trạm.

Đến chiều tối cùng ngày, khi xe cứu hộ của Cảnh sát giao thông đến thì những người này mới đánh xe đi. 

Tháng 1/2019, CQĐT Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 6 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng tại trạm BOT Phả Lại, gồm: Nguyễn Quỳnh Phong (SN 1986), Nguyễn Quang Hùng (SN 1993), Nguyễn Tuấn Quân (SN 1984), Lê Văn Khiển (SN 1990), Vũ Văn Hà (SN 1990), cùng trú tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Trần Quang Hải (SN 1991), trú tại huyện Quế Võ. 

Tiếp đó, ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã khởi tố bị can đối với Hà Văn Nam cũng về tội danh trên.

Anh em xa hoi nho giup, cuu thu khoa thanh toi pham
Hà Văn Nam từng là thủ khoa của một trường Đại học

Trước khi bị ùn tắc vì gây rối vào ngày 31/12/2018, thì ngày 28/12, Trạm BOT Phả Lại đã bị nhiều đối tượng gây rối, cản trở việc đi lại của người dân dẫn đến việc ùn tắc kéo dài, an ninh trật tự phức tạp. 

Công an tỉnh Bắc Ninh đã phải tổ chức phân luồng, xử lý các phương tiện dừng đỗ không đúng quy định.

Ngày 29/12/2018, Hà Văn Nam gọi điện cho Nguyễn Quỳnh Phong nói đã xem clip về việc người dân phản đối thu phí; hẹn khi rảnh sẽ về giúp. 

Hai ngày sau, nhóm 7 bị cáo nói trên tập trung tại BOT Phả Lại đồng thời dừng ở làn thu phí gây ùn tắc giao thông, khiến lãnh đạo trạm là ông Mạc Tuấn Long phải gặp, đối thoại.

Trong suốt quá trình này, trạm thu phí đã thông báo xả trạm, các lực lượng chức năng đã tuyên truyền để các đối tượng đưa xe rời đi nhằm giải toả ùn tắc, đảm bảo giao thông thông suốt, nhưng các đối tượng cùng các xe ô tô vẫn không di chuyển, một số đối tượng còn kích động, gây ồn ào, lộn xộn tại trạm thu phí.

"Tất cả những vi phạm này đã được lực lượng chức năng ghi lại làm bằng chứng. Sau khi giải tán được đám đông này, thì cũng phải 30 phút sau, giao thông trên QL18 mới trở lại bình thường" - Thượng tá Vũ Đình Kỳ, Trưởng Công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh cho biết.

Nói về sự việc xảy ra ở trạm BOT Phả Lại ngày 31/12/2018, Nam cho biết, trước ngày hôm đó, Nam có nhận lời về đây giúp đòi quyền lợi, miễn giảm phí qua trạm cho người dân vùng lân cận. 

Khi Nam về đến trạm BOT Phả Lại thì dừng xe, thắc mắc về việc thu phí ở trạm với nhân viên thu phí, tuy nhiên nhân viên thu phí không thể trả lời nên Nam đã đi vào khu nhà điều hành để tìm lãnh đạo trạm thu phí thắc mắc tiếp.

"Nếu chỉ có xe của tôi đỗ ở nơi thu phí thì không thể tắc đường. Tuy nhiên, lúc tôi cùng một vài anh em đang trao đổi, thắc mắc với lãnh đạo trạm thu phí ở khu vực nhà điều hành thì ở phía ngoài, các anh em tài xế khác đã đóng làn, gây ùn tắc giao thông tại trạm BOT Phả Lại hơn 1 tiếng, đây là sự việc không nên", Nam nói.

Hà Văn Nam, vốn từ học sinh trung bình, thậm chí thi trượt vào PTTH, sau đợt thi lần 2, Nam mới đỗ vào trường dân lập.

Nhưng, với quyết tâm vươn lên, năm học lớp 11, Nam đạt giải Ba học sinh giỏi Toán tỉnh Thái Bình; năm học lớp 12 Nam đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Toán tỉnh Thái Bình. 

Thủ khoa Đại học với số điểm tuyệt đối 30/30, Nam đã trở thành niềm tự hào không chỉ của gia đình mà của các thầy cô giáo, bạn bè khi anh ta làm rạng danh trường PTTH Dân lập Thái Bình - nơi mà trước đây nhiều người cho rằng chỉ dành cho những học sinh điểm thấp, thi trượt trường công.

Ở đại học, Hà Văn Nam đã thể hiện tài năng của mình bằng những sáng kiến có tính ứng dụng cao trong thực tế. Ra trường, Nam đã tự nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm nước tẩy rửa hữu cơ được dư luận đánh giá cao.

Ngoài ra, Nam còn là Giám đốc Công ty cổ phần phát triển giáo dục Global Edu Việt Nam làm ăn có hiệu quả.

Sự nghiệp đang ổn định là thế, nhưng chính Nam lại không biết nắm giữ cơ hội của mình, dần tuột dốc, sa đà vào việc gây rối ở các Trạm BOT, nổi tiếng trên mạng xã hội với nhiều "chiêu đấu tranh" với các Trạm BOT.

Ngày 30/7, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tuyên phạt các bị cáo gồm: Nguyễn Quỳnh Phong 36 tháng tù; Hà Văn Nam và Lê Văn Khiển đều nhận mức án 30 tháng tù; 

4 bị cáo còn lại là Vũ Văn Hà, Nguyễn Quang Hùng, Nguyễn Tuấn Quân và Trần Quang Hải lĩnh từ 18 tháng đến 24 tháng tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 23 triệu đồng.

Lược theo CAND

Chủ Nhật, 11/08/2019 07:18

Sự Kiện