Bán 20 triệu đồng/bùa yêu, chiếm gần 3 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng giả danh một câu lạc bộ ở Hoà Bình, lừa bán bùa yêu với giá từ 1-20 triệu đồng.

Ngày 18/11, công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Đinh Xuân Trường; Trần Quốc Đông (24 tuổi, Bắc Ninh); Lê Tất Đạt (24 tuổi, Hòa Bình); Phạm Công Binh (23 tuổi, Bắc Ninh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh - Chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông Minh và hội để bán các loại “bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Qua điều tra, công an xác định Trường là chủ mưu cầm đầu thực hiện hành vi giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành.

Ban 20 trieu dong/bua yeu, chiem gan 3 ty dong
Đinh Xuân Trường tại cơ quan công an.

Cũng theo công an tỉnh Hòa Bình, đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo. Nhóm đối tượng này có khoảng trên 20 người, được Trường trả lương hàng tháng, trong đó có cả sinh viên đi làm thêm theo ca.

Tại cơ quan công an Trường khai, tháng 4/2020, Trường lập kế hoạch giả danh để lừa đảo. Anh ta thuê 20 người lập các trang Facebook giả có tên Bùa yêu xứ Mường, Bùa yêu thầy Minh... Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình để tư vấn và ra giá từ 1 đến 20 triệu đồng một lá “bùa yêu”.

Sau đó, khách được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh để đặt lễ. Trường sau đó chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan bùa để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách.

Nhận được “bùa yêu” khách hàng sẽ phải thanh toán tiền cho Trường bằng hai hình thức, gồm COD (kiểm tra hàng rồi mới nhận trả tiền) hoặc khách hàng sẽ chuyển khoản về hai tài khoản ngân hàng cho đối tượng. Cơ quan chức năng xác định, nhóm Trường chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng.

Trao đổi trên tờ ANTĐ, ông Bùi Văn Minh - Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội Mo Mường Lạc Sơn, Hòa Bình không giấu được bức xúc: hành vi của nhóm đối tượng do Đinh Xuân Trường cầm đầu đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Hội Mo Mường cũng như cá nhân ông.

Nghệ nhân Bùi Văn Minh nêu rõ, Mo Mường là tín ngưỡng văn hóa đã được Nhà nước công nhận. Hội Mo Mường Lạc Sơn cũng như cá nhân chủ nhiệm Câu lạc bộ chưa bao giờ có và bán thứ gọi là “bùa yêu”, cũng chưa bao giờ chào bán sản phẩm gì thông qua mạng Internet.

“Rất đơn giản, khi chúng tôi được ai đó tìm đến để nhờ trợ giúp trong trường hợp bí bách, lo âu về mặt tinh thần, sức khỏe, như gia đình có con trẻ, người già bị ốm; thì Hội viên câu lạc bộ - những thầy cúng, thầy mo – sẽ làm phép bằng bát nước hay sợi chỉ. Và chúng tôi cùng xác định đó như là nghi lễ - điểm tựa về mặt tinh thần, để cá nhân vững tâm hơn trước khó khăn của cuộc sống”, ông Bùi Văn Minh bày tỏ.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Hai, 23/11/2020 11:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện