Bắt chủ doanh nghiệp xây hạng mục hỗ trợ người Ơ Đu

(Tin tức pháp luật) - Nghi can Sơn là nhà thầu thi công một số hạng mục trong đề án hỗ trợ người Ơ Đu ở Nghệ An.

Ngày 24/7/2020, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghị can Lê Văn Sơn, Giám đốc Công ty Văn Sơn (trụ sở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ông Sơn bị điều tra liên quan đến sai phạm về kinh tế khi thực hiện một số gói thầu của một số hạng mục trong đề án phát triển kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016-2025.

Hiện chưa rõ ông Sơn có liên quan đến những công trình xây dựng 67 chuồng bò trị giá hơn 12 tỷ đồng cho người Ơ Đu ở xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An hay không.

Trước đó, dư luận phản ánh việc xây dựng chuồng bò cho người Ơ Đu ở Nghệ An với giá hàng trăm triệu/ chuồng là lãng phí và có sự bất thường.

Bat chu doanh nghiep xay hang muc ho tro nguoi O Du
Công an làm việc với Lê Văn Sơn.

Trong số 67 chuồng bò này có có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng/ chuồng, 10 chuồng loại 2 hơn 2,36 tỷ đồng, 53 chuồng loại 3 hơn 7,24 tỷ đồng.

Mỗi chuồng bò hỗ trợ cho người dân có diện tích 20 m2, đủ nhốt 4 con bò; xây bằng gạch táp-lô, nền bê tông; phía trên lợp mái tôn; phía sau có máng để phân; máng đựng thức ăn, kích thước mỗi chuồng là 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m; trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông...

Liên quan đến đề án hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội người Ơ Đu ở Nghệ An do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Tâm Long - Quyền Trưởng phòng Chính sách thuộc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Thông tin ban đầu cho biết, ông Nguyễn Tâm Long liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện Đề án phát triển kinh tế xã hội người dân tộc Ơ đu tại xã Nga My, huyện Tương Dương.

Trong quá trình xác lập người Ơ Đu ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có 689 người cư trú. Riêng tại bản Văng Môn, xã Nga My có 94 hộ/456 khẩu. Tại bản Đửa, xã Lượng Minh có 45 hộ/231 khẩu. Tổng giá trị đầu tư đề án là 120 tỷ đồng.

Nhưng tháng 4/2019, trước khi triển khai thực hiện đề án, có dư luận xôn xao rằng đối tượng được hưởng chính sách người Ơ Đu ở bản Đửa là không có thật. Vì thế, Ban Dân tộc Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương khẩn trương rà soát lại đối tượng thụ hưởng.

Kết quả cho thấy, ở bản Đửa không còn người Ơ Đu cư trú như kết quả khảo sát ban đầu. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyêt định đưa 231 "người Ơ Đu" ở bản Đửa ra khỏi đề án nhân đạo này.

Ngày 21/7, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Kim Văn Bốn (38 tuổi), cán bộ Phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Cơ quan điều tra đã xác định được số tiền mà Bốn chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngọc Bảo

Chủ Nhật, 26/07/2020 09:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện