Bắt đại gia cây cảnh lừa đảo: Nhiều lần chống đối

(Tin tức pháp luật) - Thịnh đồng nát nhiều lần tỏ thái độ chống đối với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra hành vi xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Chiều ngày 18/1/2021, ông Nguyễn Xuân Khải - Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, bị can Phạm Đức Thịnh (biệt danh Thịnh đồng nát, 48 tuổi, quê TP. Hải Phòng) đang cư trú trên địa bàn vừa bị lực lượng Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị bắt, Thịnh đồng nát có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn xã Tân Hòa khi làm hàng chục căn biệt thự trên đất quốc phòng.

Dù đã bị lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công nhưng đến cuối tháng 11/2019, chính quyền địa phương phát hiện ông Thịnh vẫn lén lút xây biệt thự trái phép tại đây...

Bat dai gia cay canh lua dao: Nhieu lan chong doi
Thịnh đồng nát làm việc với cơ quan chức năng ngày 17/1/2021.

"Nhiều lần chính quyền địa phương có đến nhà riêng của ông Thịnh ở thôn Phước Thành để làm việc về những sai phạm của ông này trên đất quốc phòng nhưng ông Thịnh chống đối bằng cách khóa cửa, không đón tiếp. Điều đó đã gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý sai phạm" - ông Khải thông tin.

Thịnh đồng nát còn từng được biết đến là một đại gia cây cảnh khét tiếng khi còn sinh sống và làm việc tại TP. Hải Phòng trong khoảng năm 2010.

Thịnh giàu lên từ nghề buôn đồng nát, trụ sở công ty của Thịnh ở TP. Hải Phòng cũng được dựng lên bởi những khối container bỏ đi từ đống sắt vụn. Từ đó, biệt danh Thịnh đồng nát cũng gắn với Phạm Đức Thịnh.

Đến khi nổi tiếng trong lĩnh vực cây cảnh, Thịnh đồng nát thường xuyên nổ về giá trị cây trong vườn của mình. Có những cây không được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng Thịnh đồng nát vẫn tự tin nói rằng có người trả giá cả triệu USD nhưng không muốn bán.

Một trong những cây nổi tiếng của Thịnh được đưa đi triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội là “Thuyền cây chở đạo”.

Thời ấy, Thịnh thuyết giảng về cây này như sau: “Vua Lý khi dời đô từ Ninh Bình cũng dùng những con thuyền. Tôi dày công đi tìm và sáng tạo các tác phẩm, cũng vì mong muốn thể hiện tấm lòng người Hải Phòng ở vùng đất đầu sóng, ngọn gió, nơi còn ghi lại chiến thắng Bạch Đằng lịch sử; những con thuyền cây mang phong cách của người miền biển gửi đến Đại lễ”.

Để chứng minh cho “giá trị” của những khối gỗ có một không hai, Thịnh còn trưng ra cho một số “người thân” giấy chứng nhận cả 5 khối gỗ được một tổ chức khoa học xác định bằng phương pháp phóng xạ cacbon kết luận có độ tuổi từ 1.800 - 2.000 năm.

Bat dai gia cay canh lua dao: Nhieu lan chong doi
Khu biệt thự trên đất quốc phòng của Thịnh đồng nát ở xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục để có thể “lên đời” những khối gỗ vô tri, vô giác, Thịnh cho người trồng lên 5 khối gỗ mấy cây xanh thành thế “Chiến thắng Bạch Đằng” và tự hét giá lên đến 3 triệu USD. Từ đó, Thịnh có thêm một biệt danh khác là Thịnh nổ.

Nhưng đến năm 2012, Thịnh đột nhiên biến mất với nhiều đồn đoán là vỡ nợ, ôm theo hàng chục tỷ đồng vay mượn bỏ trốn. Vườn cây cảnh từng được Thịnh đồng nát định giá triệu đô ở TP. Hải Phòng cũng bỏ hoang phế.

Đến năm 2016, Thịnh đồng nát đột nhiên lại nổi như cồn trên mặt báo bởi là nạn nhân trong một vụ bị nhóm người ở TP. Hải Phòng cư ngụ trong TP. HCM dùng súng truy sát.

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng chủ mưu là chính là người tình hơn Thịnh 3 tuổi. Trong cuộc sống tình cảm, giữa Thịnh và người tình xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Người vì lo sợ Thịnh đánh đập nên đã chủ động bảo đàn em tìm tới Thịnh để thủ tiêu. Thịnh may mắn thoát được, sau đó người tình và nhóm đàn em của đối tượng này phải chịu mức án trên 10 năm tù.

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 18/01/2021 18:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện