Bắt giữ 2 đối tượng nghi bán trẻ ở chùa Bồ Đề

(Tin tức pháp luật) - Công an Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng quản lý khu nuôi trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề có hành vi mua bán trẻ em để điều tra.

Công an Hà Nội cho biết, ngày 3/8, cơ quan này đã tiến hành bắt  Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) phục vụ và trông giữ trẻ ở chùa Bồ Đề, (quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi, Ninh Bình) vì có hành vi mua bán trẻ em.

Công an Hà Nội cũng đã triệu tập Ni sư Thích Đàm Lan để thẩm tra nhưng chưa xác định có dấu hiệu liên quan nên nên Ni sư này không bị bắt giữ.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định việc hai nghi phạm bị bắt đã thực hiện việc mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa Bồ Đề vào cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Thanh Trang đã khai về hành vi mua bán trẻ em nhà chùa và Ni sư Thích Đàm Lan hoàn toàn không biết gì.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo cần kiên quyết điều tra và sẽ đưa ra các chứng cứ để trả lời dư luận một cách rõ ràng, xác đáng có hay không việc mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề.

Theo thông tin trước đó, cuối tháng 10/2013, mọi người ở chùa Bồ Đề phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Do đó, nhà chùa đã đưa vào để chăm sóc, nuôi dưỡng, đặt tên bé trai này là Cù Nguyên Công.

Thời điểm đó, anh Nguyễn Thành Long (trú tại quận Long Biên) khi tham gia hoạt động từ thiện và quen Trang rồi sau đó được Trang giới thiệu nhà chùa vừa phát hiện được một trẻ sơ sinh ở cổng chùa nên vợ chồng Long đã nhận làm bố mẹ đỡ đầu và chăm sóc.

Đến tháng 11/2013, bé Cù Nguyên Công bị mắc bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày để điều trị và được đưa về nhà chùa vào cuối tháng 12/2013.

Tuy nhiên vào đầu tháng 1/2014, khi vợ chồng anh Long đến đón bé Công đi khám bệnh lại thì phát hiện bé không còn ở chùa và được Trang giải thích, mẹ cháu bé đã đón Công về nhà.

Nghi ngờ lời giải thích này, vợ chồng anh Long đã gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng đề nghị xác minh.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định vào thời điểm này, bé Cù Nguyên Công đã được Nguyễn Thị Thanh Trang cùng Phạm Thị Nguyệt và một số người, thỏa thuận mang trẻ em cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán. Số tiền được xác định là 35 triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ có bao nhiêu trẻ em được nuôi tại chùa Bồ Đề đã bị đem cho, bán và có hay không sự liên quan của sư thầy Thích Đàm Lan đến vụ việc này.

Phương Quỳnh (Tổng hợp TTXVN, TTO)

 


 

Thứ Hai, 04/08/2014 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện