Bất ngờ kết quả giám định tâm thần của Tèo mỡ

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã có kết quả giám định tâm thần đối với “trùm xã hội đen” ở Phú Quốc.

Vụ việc Trần Tuấn Ngọc (tự Tèo Mỡ, 47 tuổi) cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động nhiều năm nay ở Phú Quốc, Kiên Giang bị bắt khiến nhiều người quan tâm.

Sau khi bị bắt, Ngọc thừa nhận đã nhiều lần sang Campuchia đánh bạc và vận chuyển tiền tệ qua biên giới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, "trùm xã hội đen" ở Phú Quốc này tỏ ra khù khờ nhằm đối phó và gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát điều tra. 

Sau đó cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã hoàn chỉnh hồ sơ đưa Trần Tuấn Ngọc đi giám định tâm thần theo yêu cầu của gia đình.

Mới đây công an tỉnh Kiên Giang đã có kết quả giám định tâm thần đối với Trần Tuấn Ngọc. Theo đó, vào ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã đưa Ngọc đến Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ tại TP Cần Thơ để thực hiện giám định tâm thần theo yêu cầu. Đến ngày 25/5, trung tâm này đưa ra kết luận rằng Ngọc có bệnh lý tâm thần do rối loạn nhân cách thực tổn (F07.0-icd10) trước, trong và sau khi phạm tội. 

Bat ngo ket qua giam dinh tam than cua Teo mo
Chân dung "trùm xã hội đen" ở Phú Quốc

Cùng với đó, hiện đương sự mắc hội chứng Ganser (F44.80-ICD10 - một dạng rối loạn tâm lý xã hội mà bệnh nhân cố tình giả vờ mắc các bệnh về thể chất hoặc tinh thần dù không thực sự bị bệnh). Tại thời điểm phạm tội, đương sự có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện tại, đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần. 

Từ kết quả này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang chuyển hồ sơ và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Ngọc về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Đồng thời, sẽ xem xét đề nghị truy tố thêm một số tội danh khác trong thời gian tới.

Như thông tin trước đó, chiều 5/12/2019, Ngọc đang đánh bạc cùng với Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và Huỳnh Văn Vũ (37 tuổi, ngụ xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) tại TP Hà Tiên (Kiên Giang) thì bị lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang ập vào bắt quả tang cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đặc biệt, trong quá trình đấu tranh khai thác, lực lượng làm nhiệm vụ xác định Ngọc chính là "trùm xã hội đen" vì cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động nhiều năm nay ở Phú Quốc nên quyết định tạm giữ hình sự đối tượng này cùng những người có liên quan để điều tra mở rộng và xử lý theo quy định pháp luật.

Sau đó không lâu, VKSND tỉnh Kiên Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngọc và Trọng để tiếp tục điều tra làm rõ về nhiều hành vi phạm tội như Đánh bạc, Cố ý gây thương tích, Cho vay nặng lãi…

Nhận xét về đối tượng này, đại diện ấp Bãi Thơm, xã Bãi Thơm cho biết, mỗi lần về quê, Ngọc thường cho đàn em mang theo các suất quà để tặng người nghèo trong toàn xã chứ không riêng ở ấp. Mỗi một gói quà Ngọc tặng có giá trị khoảng 500-600 nghìn đồng, có lần Ngọc tặng tiền mặt, ai nghèo cũng có quà.

"Ở địa phương, từ trước đến nay tôi cũng chưa thấy Ngọc có biểu hiện gì của người tâm thần, lúc nhớ lúc quên. Mọi biểu hiện của Ngọc đều bình thường. Không biết Ngọc vi phạm pháp luật ở đâu nhưng về địa phương thì chưa thấy bao giờ.

Mặc dù không còn sinh sống ở đây nhưng những việc đóng góp, ủng hộ Ngọc luôn  đầy đủ. Mỗi lần về quê, tôi thấy Ngọc đeo nhiều vàng ở trên người lắm mà toàn những dây vàng to", đại diện ấp Bãi Thơm cho biết thêm.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/07/2020 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện