Bị phạt 500 tỷ, cựu Chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng

(Tin tức pháp luật) - Dù Tòa án Nhân dân Tối cao đã tuyên phạt cựu Chủ tịch Vinashin bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường đồng nào

Thông tin này được ông Hoàng Sỹ Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này chiều 17/4.

Theo ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Vinashin lên tới trên 1.200 tỷ đồng, nhưng do tòa án không có quyết định kê biên tài sản thi hành án nên việc thi hành án dân sự đang gặp khá nhiều khó khăn.

Dù bị tòa tuyên phải bồi thường trên 500 tỷ đồng, nhưng tới giờ phút này ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) chưa trả được đồng nào.

“Cho tới nay thì vụ Vinashin đã thi hành bồi thường được vài chục tỷ đồng, nhưng cá nhân ông Bình thì chưa trả được đồng nào. Hiện các tài sản của ông Bình vẫn đang trong quá trình kê biên để xử lý thi hành án” – ông Thành nói và cho biết, cụ thể số tài sản đó gồm một căn nhà tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) đang được kê biên để tổ chức đấu giá. Ngoài ra cơ quan thi hành án cũng đang xác minh thêm một số tài sản khác của ông Bình để tiến hành kê biên…

Ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch Vinashin phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.
Ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch Vinashin phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh không làm đơn yêu cầu được thụ hưởng các khoản tiền bồi thường theo phán quyết của tòa án đối với ông Phạm Thanh Bình và một số đối tượng khác trong vụ án Vinashin số tiền gần 35 tỷ đồng.

Ông Hoàng Sỹ Thành nêu quan điểm, theo Luật Thi hành án Dân sự 2008 với các khoản bồi thường của công ty cổ phần là dạng án thi hành theo đơn, không phải dạng án chủ động thi hành để thu hồi tài sản cho Nhà nước. Vì thế nếu doanh nghiệp không có đơn yêu cầu thì sẽ không cần thi hành án thu hồi bồi thường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thừa nhận, đây là một lỗ hổng pháp luật mà sắp tới khi sửa đổi Luật Thi hành án dân sự cần phải bổ sung quy định bắt buộc các khoản tiền thu hồi về cho công ty cổ phần cũng thuộc diện thi hành án chủ động để đảm bảo vấn đề thu hồi tài sản.

Trả lời câu hỏi Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ giải quyết thế nào đối với trường hợp này khi mà công ty Hoàng Anh cho rằng không thiệt hại trong khi bản án của TAND Tối cao lại cho rằng thiệt hại và bắt buộc lãnh đạo Vinashin phải bồi thường số tiền lớn như vậy, ông Hoàng Sỹ Thành nói:

“Đó là doanh nghiệp cổ phần, theo quy định thì đại hội cổ đông quyết định vấn đề đó. Trong trường hợp này, rất nhiều lần Công ty cổ phần Hoàng Anh có văn bản báo cáo không thiệt hại gì cả, họ tự xử lý trong nội bộ doanh nghiệp được”.

Ông Hoàng Sỹ Thành (trái) khẳng định đến thời điểm này cựu chủ tịch Vinashin chưa thi hành án được đồng nào (Ảnh: DT)
Ông Hoàng Sỹ Thành (trái) khẳng định đến thời điểm này cựu chủ tịch Vinashin chưa thi hành án được đồng nào (Ảnh: DT)

Trước đó, bản án hình sự số 454/2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên phạt Phạm Thanh Bình mức án 20 năm tù và phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng; Nguyễn Văn Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tàu thủy Hoàng Anh) 16 năm tù, bồi thường 14 tỷ đồng; Đỗ Đình Côn (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) 10 năm tù và phải bồi thường cho Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh 14 tỷ đồng….

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây về thu hồi tài sản tham nhũng do Ban Nội chính Trung ương thực hiện đã cho biết, Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh (một trong những đơn vị được thụ hưởng số tiền bồi thường) không làm đơn yêu cầu thi hành án với lý do HĐQT và hội đồng cổ đông công ty cho biết Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh không bị thiệt hại.

Công ty Hoàng Anh cũng không yêu cầu ông Bình, ông Tuyên, ông Côn phải bồi thường số tiền trên 34,8 tỷ đồng theo quyết định của bản án. Tài sản đầu tư của công ty vẫn còn tính đến thời điểm hiện tại, giá trị tài sản lớn hơn nghĩa vụ phải bồi thường nên công ty không làm đơn yêu cầu thi hành án.

Minh Tuệ (Tổng hợp DT, Infonet)

Thứ Bảy, 18/04/2015 11:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện