Chân tướng băng trộm chuyên 'phá két' trạm BOT

(Tin tức pháp luật) - CSĐT vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can trong ổ trộm cắp chuyên gây án tại các trạm thu phí, cầm đầu là người Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an, nhóm đối tượng này đã gây ra 5 vụ án, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu và bằng chứng thu thập được, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can về tội danh "trộm cắp tài sản", "tàng trữ tái phép chất ma túy" và "không tố giác tội phạm".

Trong số 8 bị can này có 5 người Trung Quốc gồm Ma Ting Di, Huang Ding Piao, Ning Rong Teng, Cen Guang Neng, Nong Hong Te. Ba người Việt Nam còn lại đều ở Trùng Khánh, Cao Bằng gồm Hoàng Minh Long, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Thảo.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 4/2018, nhóm đối tượng gồm 4 người Trung Quốc Ma Ting Di, Nong Hong Te, Ning Rong Teng và Cen Guang Neng nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch ở khu vực cửa khẩu Pò Kheo (tỉnh Cao Bằng).

Chan tuong bang trom chuyen 'pha ket' tram BOT
Hiện trường băng đạo chích chuyên phá két sắt

Tại đây, Ma Ting Di và đồng bọn đã móc nối với Hoàng Quốc Huấn (người quen của Ma Ting Di lập thành một nhóm trộm cắp xuyên quốc gia. Sau đó, nhóm 5 đối tượng cùng nhau vào TP HCM để khảo sát địa bàn và tìm mục tiêu.

Huấn nhờ bố đẻ Hoàng Minh Long đang sống ở TP Hồ Chí Minh thuê hộ xe ô tô 5 chỗ để chở đồng bọn đi tìm kiếm địa điểm trộm cắp. Khi đi ngang qua Trạm thu phí Chợ Đệm trên đường cao tôc TP Hồ Chí Minh -Trung Lương nhận định Trạm thu phí có cất giữ nhiều tiền, nên các đối tượng bàn bạc, lên kế hoạch thực hiện trộm cắp tại địa điểm này và thống nhất đến 22 giờ đêm sẽ đột nhập.

Đêm 29/4/2018, các đối tượng mang theo kìm, xà beng, găng tay, quần áo, khẩu trang, nón,...đến khu vực trạm thu phí. Khi đến nơi, Huấn và Ma Ting Di ngồi trên xe còn Nong Hong Te, Ning Rong Teng, Cen Guang Neng đột nhập vào phía trong.

Sau khi hạ gục hai con chó trông giữ trạm thu phí bằng xương tẩm bả chó, các đối tượng đã dùng xà beng cậy cửa phòng kế toán, phá 2 két sắt, trộm đươc số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Khi chuẩn bị ôm bao tải tiền vọt ra ngoài, nhóm đạo chích đã bị lực lượng bảo vệ vây bắt thành công Nong Hong Te. Hai đối tượng còn lại cũng phải bỏ của chạy lấy người, gọi điện cho đồng bọn đón.

Phi vụ thất bại, đồng bọn bị bắt, nên nhóm người Trung Quốc đã quay về nước ẩn mình. Hai tháng sau, Hoàng Quốc Huấn đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chan tuong bang trom chuyen 'pha ket' tram BOT
Nhóm đối tượng người Trung Quốc tại cơ quan điều tra

Sau một thời gian ẩn mình, đến tháng 8/2018, Ma Ting Di, Cen Guang Neng, Ning Rong Teng, cùng một người nữa là Huang Dinh Piao quay lại Việt Nam, móc nối với người quen cũ là Nguyễn Văn Thảo… và đã thực hiện thêm 4 vụ đột nhập các cơ quan, đơn vị khác tại ở các tỉnh thành.

4 vụ án này, nhóm tội phạm chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. Trong đó các đối tượng đã cuỗm của Trạm thu phí QL38B đặt tại huyện Gia Lộc, Hải Dương số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2018, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Nam Định bắt giữ toàn bộ ổ nhóm của Ma Ting Di khi các đối tượng vừa thực hiện vụ đột nhập một công ty ở tỉnh Hà Nam.

Phi vụ này, Hoàng Minh Long (bố đẻ Huấn) cũng là người thuê xe ô tô cho nhóm của Ma Ting Di đi gây án. Theo đó, Hoàng Minh Long bị đề nghị truy tố về tội danh “không tố giác tội phạm”.

Ngoài hành vi trộm cắp, Huang Ding Piao còn bị đề nghị truy tố về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Minh Nguyệt (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/05/2019 09:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện