Cô giáo tiếng Anh mất 1,4 tỷ đồng vì tin trai ngoại

(Tin tức pháp luật) - Thường xuyên lên mạng giao lưu với người nước ngoài, cô giáo tiếng Anh bị người này lừa 1,4 tỷ đồng.

Cuối tháng 3/2020, bà N.T.T. (44 tuổi) đã đến Công an quận Thủ Đức, TP HCM  viết đơn tố cáo vì bị "người tình người Mỹ" lừa đảo 1.700 USD. Trong đơn tố cáo, bà T. cho biết qua mạng zalo, bà quen với một đối tượng tự xưng là Ole Morgan, quốc tịch Mỹ. Sau nhiều lần nói chuyện, gửi hình ảnh qua lại, Ole Morgan giới thiệu mình là kỹ sư dầu khí làm việc tại Alaska.

Gã này nói rất yêu mến tà áo dài Việt Nam đồng thời muốn tìm một ý trung nhân để đi hết phần đời còn lại, xây dựng cuộc sống hạnh phúc đến răng long đầu bạc. Khi nhận thấy bà T. đã đủ tin tưởng những lời mật ngọt mùi mẫn, Ole Morgan nói rằng sắp tới sẽ nghỉ phép dài ngày bay đến Việt Nam và vẽ ra những ngày ngọt ngào "sáng ngắm bình minh, chiều ngắm hoàng hôn".

Đối tượng lừa đảo nói cần gấp 1.700 USD để đóng phí cho kỳ nghỉ phép dài, nhờ bà T. chuyển vào một tài khoản...Việt Nam và được người phụ nữ này đồng ý. Tuy nhiên chờ mãi không thấy người tình sang nên bà T nhắn tin thì số điện thoại đã khóa nick. Từ đây bà T mới biết mình bị lừa và trình báo công an.

Ngoài trường hợp trên cũng có những trường hợp quý bà thành thị, có trình độ học vấn cao vẫn bị trai tây lừa đảo.

Co giao tieng Anh mat 1,4 ty dong vi tin trai ngoai
Đối tượng gửi hình mặc đồ quân đội để lừa người tình qua mạng

Trong một cuộc họp liên ngành, đại diện Công an TP HCM đã kể một câu chuyện về một giáo viên bị lừa.

Theo đó, bà A.T. là cô giáo tiếng Anh và thường xuyên lên mạng xã hội giao lưu với nhiều người nước ngoài. Sau một thời gian tương tác, bà T. kết thân với một đối tượng tên Pronora giới thiệu có quốc tịch Mỹ, đang công tác tại chiến trường Afghanistan.

Nói chuyện qua lại, Pronora gửi hình một người đàn ông mặc đồ quân đội, giới thiệu là chính mình và đang độc thân, có ý định sang Việt Nam cưới vợ. 

Pronora ngỏ ý nhờ bà T. mai mối giúp mình một người vợ có trình độ, am hiểu về văn hóa, con người nước Mỹ. Khi bà T. bắt đầu tin tưởng, Pronore nói có một số tiền lớn muốn gửi sang Việt Nam nhờ bà cất giùm để khi qua Việt Nam cưới vợ thì có sẵn tiền. Bà T. đã cung cấp địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số chứng minh cho Pronore.

Sau đó, người phụ nữ rơi vào chiếc bẫy muốn nhận thùng quà bên trong có hàng trăm ngàn USD thì phải đóng thuế hải quan. Bà T. đã chuyển 1,4 tỷ đồng nhưng không nhận được món quà nào, trong khi đó Pronore đã chặn Facebook của bà.

Nhiều năm xét xử các vụ án hình sự, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) nói rằng xuất phát từ thói quen kết bạn bừa bãi qua mạng xã hội, facebook, zalo nên nhiều quý cô, quý bà dễ dàng vô tình làm rò rỉ thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, những đối tượng còn chú trọng việc các quý bà cô đơn, thiếu thốn tình cảm nên buông lời mật ngọt, dẫn dụ nạn nhân vào chiếc bẫy đã cố tình giăng sẵn.

"Nhiều vụ án hình sự thể hiện rõ những đối tượng đánh vào lòng tham của con người. Nhiều người suy nghĩ chỉ cần nộp vài trăm triệu có thể giữ giùm cả mấy tỉ, mấy chục tỉ. Nghĩ rằng quá lời tại sao không làm? Khi đã chuyển tiền, không thể liên lạc được thì nhiều người mới ngỡ ngàng biết mình lừa đảo. Chính vì vậy, đồng tiền xương máu mình làm ra thì phải trân trọng, đừng để lòng tham đánh mất lý trí", bà Nguyễn Thị Thu Thủy nói.

Lược theo NLĐ

Thứ Hai, 06/04/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện