Cơn sốt lan Phi điệp đột biến: Công an đang điều tra

(Tin tức pháp luật) - Một nhóm đối tượng đã đến huyện Quỳnh Lưu thuê nhà, làm vườn lan đột biến rồi lừa người chơi hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Ngày 7/8/2020, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An đang điều tra một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán lan Phi điệp đột biến.

Theo thông tin từ cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu, đơn vị có nhận được một số đơn thư tố cáo về việc nhóm đối tượng đến thuê nhà tại Khối 4, thị trấn Cầu Giát để làm vườn lan, rao bán các cây lan Phi điệp đột biến có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đơn, nhiều người trình bày việc đã chuyển cho nhóm này số tiền lớn lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng nhưng không được giao cây hoặc giao cây không đúng như cam kết.

"Thời điểm kiểm tra căn nhà nơi nhóm đối tượng thuê làm vườn lan, cơ quan chức năng thu được nhiều giò lan treo tại khu vực sân thượng trên tầng 2 của ngôi nhà, kèm theo một số tiền lớn. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, củng cố thêm chứng cứ. Nếu ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này thì nên đến trình báo kèm theo chứng cứ..." - công an huyện Quỳnh Lưu thông tin.

Con sot lan Phi diep dot bien: Cong an dang dieu tra
Một nhà vườn ở thị trấn Quốc Oai, TP. Hà Nội đột nhiên bỏ đi sau khi đã bán hàng tỷ đồng lan đột biến.

Trao đổi với Đất Việt, một người dân sống tại Khối 4, thị trấn Cầu Giát cho biết: "Khoảng vài tháng trước, nhóm này tới đây thuê nhà làm vườn lan nhưng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Căn nhà này cũng thường xuyên đóng cửa, chỉ khi có người đến xem lan hoặc giao dịch thì mới mở cửa đơn lần khu vực tầng 2 để đón tiếp".

Tìm hiểu của Đất Việt, nhiều người ở khắp các tỉnh thành như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Đắk Lắk, TP. HCM, Hòa Bình, Phú Thọ, Lâm Đồng... đã nhận là nạn nhân của nhóm đối tượng này.

Một người ở Đắk Lắk nhận mình là nạn nhân bị nhóm này cho biết: "Ban đầu, nhóm này quảng cáo có sẵn các cây hoa lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, HO, Bảo Duy... nhưng giá bán ra rẻ hơn so với thị trường hàng chục lần.

Nhóm này yêu cầu tôi phải chuyển tiền đặt cọc trước khi đến lấy hàng. Vì do lan Phi điệp đột biến đang sốt, lại thấy giá rẻ, nếu không chốt mua nhanh thì người khác mua mất nên tôi đã chuyển trước cho nhóm này 475 triệu đồng. Đến khi tới nhận cây đưa về trồng thì cây không giống như thông tin hình ảnh mà trước đó nhóm này đã rao bán".

Một người khác ở TP. Hà Nội cũng nhận là nạn nhân của nhóm này cho biết, đã chuyển gần 200 triệu đồng để mua lan Phi điệp đột biến. Do không có tiền trong nhà, người này phải đi vay nóng từ bạn bè, người thân trong gia đình, vay lãi ngày để chuyển tiền cho nhóm này ngay trong ngày.
 
Tuy nhiên, khi vừa chuyển tiền xong thì nhóm này chặn facebook, số điện thoại, không thể liên lạc được.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, một vụ việc tương tự được ghi nhận tại Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Theo lãnh đạo địa phương, nhiều người chơi lan var (lan đột biến) tìm đến một căn nhà mặt phố trên địa bàn để truy tìm một nhóm đối tượng để đòi lại tiền.

Theo vị lãnh đạo này, tại thời điểm đó, chưa có đơn tố cáo nào gửi đến cơ quan chức năng, nhưng theo nguồn tin từ quần chúng nhân dân thì số tiền liên quan đến vụ việc lên tới cả chục tỷ đồng.

Những lời cảnh báo

Trước đó, báo Đất Việt đã phản ánh về tình trạng lợi dụng cơn sốt lan Phi điệp đột biến để "thổi giá", lừa đảo thông qua những cuộc giao dịch hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Cuối tháng 7/2020, công an ở các tỉnh như Tuyên Quang, Phú Thọ, Lâm Đông cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ mầm mồng tội phạm từ các cuộc giao dịch lan tiền tỷ trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo, thời gian gần đây, nhiều vụ mua bán, trao đổi hoa lan với số tiền lên tới hàng tỉ đồng diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream trên mạng xã hội Facebook, Youtube, TikTok....

Đặc biệt, việc xuất hiện một số “tấm gương” làm giàu nhanh chóng từ hoa lan, dễ dàng kiếm tiền tỉ trong thời gian ngắn đã tạo thành trào lưu, khiến nhiều người hò nhau đầu tư, thậm chí là góp vốn để tham gia.

Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cụ thể, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động.

Cùng với đó, chất lượng hoa lan không hề có sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp; các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch.

Nhiều người tham gia đầu tư vì vụ lợi, mong muốn làm giàu nhanh, thiếu kiến thức, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, vay mượn ngân hàng, các nguồn vốn ngoài xã hội, thậm chí “tín dụng đen” để đầu tư. Điều này dẫn đến nguy cơ có thể vỡ nợ dây truyền và phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật từ hoạt động “tín dụng đen”.

Chưa hết, việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước tạo nên “bong bóng đầu tư”, tiềm ẩn nguy cơ chống phá về an ninh kinh tế.

Anh Hoàng Văn Đại (35 tuổi, một người trồng lan tại thị trấn Quốc Oai), thời gian qua xuất hiện nhiều cuộc giao dịch lan Phi điệp var trên cả nước với giá cả tỷ đồng khiến cho người dân có tâm lý "phát sốt", muốn bỏ tiền sở hữu mặt hàng đang "hot" này để làm lợi kinh tế.

Tuy nhiên, không ít người đã phải nếm trải trái đắng khi không tìm hiểu kỹ mà đã bỏ ra số tiền lớn để đầu tư.

"Những thông tin về các cuộc giao dịch này thường rất mập mờ, không biết có thật hay không. Thông tin về người bán và người mua cũng không được kiểm chứng. Không thể loại trừ đó là một cuộc thổi giá, nhằm đẩy giá hoa lan trong bối cảnh trầm lắng suốt thời gian dài, nhất là sau khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19" - anh Đại cho biết.

Anh Đại cho hay, đặc điểm chung của những đối tượng thổi giá hoa lan là tạo ra nhiều cuộc giao dịch khác nhau, số tiền trong mỗi lần giao dịch ngày một lớn dần lên để đánh vào "lòng tham" của con người. Trong khi, trồng lan lại vô cùng dễ dàng, dù là hàng var nhưng chỉ cần chăm sóc tốt là chỉ sau 2 - 3 năm, người chơi lan đã có một vườn lan đồ sộ.

Ngọc Bảo

Thứ Bảy, 08/08/2020 10:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện