Công trình trái phép ở Đà Nẵng: Giải thích bất ngờ

(Tin tức pháp luật) - Chủ cụm nhà xây không phép tại Đà Nẵng thừa nhận sai phạm tuy nhiên lại giải thích rằng chưa hiểu rõ giữa khái niệm xây dựng và cải tạo.

Chỉ cải tạo chứ không xây mới

Liên quan đến công trình xây dựng trái phép được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường bê tông kiên cố tại Đà Nẵng, trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 11/3, ông Bùi Đăng Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy đã thừa nhận toàn bộ sai phạm.

Tuy vậy, vị giám đốc cho rằng công ty chỉ cải tạo trên cơ sở nhà tiền chế nhà kho cũ của Việt May chứ không phải xây dựng mới.

“Chúng tôi không thay đổi kết cấu bên ngoài, chỉ cải tạo trên cơ sở nhà tiền chế của kho Việt May. Chúng tôi đã sai khi không xin phép cơ quan chức năng vì chưa hiểu rõ giữa khái niệm xây dựng và cải tạo”, Tuổi trẻ dẫn lời ông Thiên nói.

Cong trinh trai phep o Da Nang: Giai thich bat ngo
Ông Bùi Đăng Thiên, giám đốc Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy đã thừa nhận sai phạm. Ảnh: TTO

Ông Thiên khẳng định, dự án này dự định xây dựng hệ thống nhà theo phong cách nhà cổ Việt Nam với các gian nhà nhỏ lợp mái ngói dùng làm nơi giới thiệu trà, cà phê và nông sản Việt Nam với khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng.

Về nhóm 5 người nước ngoài có mặt tại công trình lúc lực lượng chức năng phường Hòa Xuân vào kiểm tra phát hiện, ông Thiên cho biết đó là những chuyên gia trà đạo đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản được công ty mời tới đóng góp ý kiến về kiến trúc và bài trí.

Ông Thiên cũng thừa nhận, công ty mời nhóm người này đến làm việc không qua khai báo với cơ quan chức năng.

Vị giám đốc cũng chia sẻ, công trình cải tạo tiến hành từ tháng 1/2017 nhưng đến ngày 9/3 lực lượng chức năng phường Hòa Xuân mới phát hiện kiểm tra lần đầu.

“Chúng tôi hoàn toàn chấp hành mọi quyết định của cơ quan chức năng kể cả nếu phải tháo dỡ”, ông Thiên khẳng định.

Đình chỉ công trình xây dựng trái phép

Cũng liên quan đến việc này, ngày 11/3, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông tin cụ thể với báo chí. 

Người lao động dẫn lời ông Dũng cho biết, Sở Xây dựng đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép tại số 3 đường Phạm Hùng (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Theo ông Dũng, đây là công trình do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư với mục đích xây dựng kho giới thiệu trà. Vị trí xây dựng là đất do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy thuê lại của công ty Vietmay Home.

Cong trinh trai phep o Da Nang: Giai thich bat ngo
Sở Xây dựng Đà Nẵng đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép. Ảnh: NLĐ

Công trình xây dựng trái phép được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường bê tông kiên cố, bên trong là hệ thống những ngôi nhà kiểu cổ của người Hoa.

Ông Dũng cho biết công trình này chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng theo quy định.

“Hiện công trình đã tạm dừng thi công”, ông Dũng khẳng định.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, Sở Xây dựng Đà Nẵng đang xem xét việc làm của công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy và cho ý kiến về cảnh quan kiến trúc của khu vực để đưa ra hình phạt bổ sung.

Trước đó, UBND quận Cẩm Lệ cũng có công văn đề nghị Sở Xây dựng có ý kiến về cảnh quan kiến trúc để làm cơ sở áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Từng trao đổi với Đất Việt về sai phạm này, ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân cho biết, nhóm người xây dựng để vật liệu kín đáo, và xây vào ban đêm, giống như mê cung nên chính quyền khó nhận ra.

“Sau khi họ đập bức tường bao bọc bên ngoài (ở số 3 đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành) thì mới lộ ra. Khi tôi vào bên trong thì công trình này rộng lắm, cỡ cũng đến 1.500 m2”, ông Quyết chia sẻ.

Hoàng Long (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 12/03/2017 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện