Công ty Phi Long vẽ dự án ma, bán cho nhiều người

(Tin tức pháp luật) - Công ty Phi Long đã vẽ ra nhiều dự án ma bán cho người dân, không những thế 1 đất nền doanh nghiệp này còn bán cho nhiều người.

Ngày 19/6, nguồn tin của Báo Công an TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) liên quan đến hàng loạt dự án bất động sản lại TP.HCM.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) Công an TP.HCM nhận được tin báo tố giác tội phạm từ Cục C03 (Bộ Công an) và đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân tố giác ông Phạm Xuân Long, chủ sở hữu Công ty Phi Long  có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Các dự án bị tố giác xảy ra việc lừa đảo bao gồm: khu dân cư Phi Long 5, khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), khu dân cư Huy Hoàng, khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Cong ty Phi Long ve du an ma, ban cho nhieu nguoi
Nhiều người căng băng rôn tố cáo hành vi lừa đảo tại Công ty Phi Long.

Hồi cuối tháng 5/2020, rất đông người dân mua nền đất tại dự án Nam - Nam Sài Gòn do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư liên tục kéo đến trước UBND TP.HCM giăng băng rôn tố cáo công ty lừa đảo. 

Theo đó, dự án Nam Nam Sài Gòn do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư từng được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2002. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư không thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt mà xin điều chỉnh.

Đến năm 2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Phi Long điều chỉnh quy hoạch và hủy bỏ quy hoạch cũ đã được duyệt. Sở Quy hoạch - Kiến trúc yêu cầu Công ty Phi Long hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch mới để được phê duyệt 1/500.

Tuy nhiên, công ty này không thực hiện mà tự ý vẽ ra nhiều bản đồ trên giấy chưa được bất cứ một cơ quan chức năng nào phê duyệt để huy động vốn từ khách hàng.

UBND huyện Bình Chánh khẳng định đến nay dự án chưa có bản 1/500 nhưng qua kê khai của địa phương đã có tới 280 khách hàng “sập bẫy” mua nền đất trên giấy của Công ty Phi Long.

Không những vậy, Công ty Phi Long đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM : Hiện trên địa bàn TP.HCM, Công ty Phi Long có 7 dự án và hầu hết đều triển khai rất chậm. Sở đã có văn bản kiến nghị UBND TP tiến hành thanh tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư, làm cơ sở để thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất.

Đồng thời, cơ quan công an cũng vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm của Công ty Phí Long. Qua điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy, dù pháp lý tại nhiều khu đất chưa hoàn thiện nhưng lãnh đạo Công ty Phi Long đã vẽ ra nhiều bản đồ quy hoạch phân lô để huy động vốn từ khách hàng thông qua những hợp đồng “hợp tác đầu tư”, khiến hàng trăm người dân “sập bẫy”, làm đơn tố cáo để đòi lại tiền. Không những vậy, nhiều người còn phát hiện cùng một nền đất nhưng bị chủ đầu tư xẻ ra bán cho nhiều người để chiếm đoạt tiền.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 20/06/2020 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện