Cụ bà mất 1,6 tỷ đồng sau cuộc điện thoại

(Tin tức pháp luật) - Sau cuộc điện thoại của người tự xưng là công an, cụ bà chuyển hết tiền vào một tài khoản mà đối tượng yêu cầu.

Ngày 8/12, cơ quan CSĐT công an TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra đơn trình báo của vợ chồng cụ bà bị lừa mất 1,6 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại của công an. 

Theo đó vào cuối tháng 10 vừa qua, vợ ông H. (72 tuổi) nhận được cuộc gọi của một người tự xưng thiếu tá Trần Phương Anh, Đội trưởng Đội điều tra Tội phạm về kinh tế (Công an tỉnh Bình Thuận).

Người này nói rằng tài khoản tiết kiệm của vợ chồng ông gửi tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đang bị đối tượng xấu tìm cách đánh cắp.

Để đảm bảo an toàn thông tin và số tiền trong tài khoản, vợ chồng ông cần chuyển hết 1,6 tỷ đồng vào một tài khoản ngân hàng.

Tin lời, vợ ông H. ra ngân hàng rút hết 1,6 tỷ đồng tiết kiệm rồi chuyển vào tài khoản mà đối tượng yêu cầu.

Cu ba mat 1,6 ty dong sau cuoc dien thoai
Đơn trình báo của nạn nhân

Sau khi chuyển tiền xong, vị "công an" tiếp tục điện thoại kêu cụ bà chuyển thêm 100 triệu đồng nhưng vợ ông H. nghi ngờ nên không chuyển và nghĩ mình bị lừa nên đã trình báo Công an TP Phan Thiết.

Mới đây một giáo viên ở Nghệ An cũng bị mất hơn 1 tỷ đồng với thủ đoạn tương tự.

Ngày 30/11, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của một nữ giáo viên tên T. (40 tuổi, tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) về việc đã bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo đơn trình báo của giáo viên, gần đây chị nhận được một cuộc gọi điện thoại thông báo có bưu phẩm đã lâu không nhận. Sau đó nhân viên bưu điện yêu cầu chị cung cấp họ tên, số CMND để tra cứu rồi thông báo chị có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Khi giáo viên này thắc mắc thì được hướng dẫn kết nối với đường dây nóng của Bộ Công an để giải đáp. Lúc này cô giáo này nhận được điện thoại của người xưng "cán bộ điều tra Bộ Công an" thông báo qua công tác điều tra phát hiện bọn tội phạm buôn ma túy và rửa tiền đang sử dụng CMND của chị để lập tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội.

Mặc dù khẳng định không nhận khoản tiền nào cả nhưng khi được gửi một trang Web có biểu tượng logo Bộ Công an và yêu cầu truy cập. Chị hoảng sợ nên răm rắp làm theo.

Khi truy cập vào mục "Công văn tòa án" theo hướng dẫn, chị được cung cấp 1 mã hồ sơ vụ án và yêu cầu nhập mã này cùng số CMND để nhận văn bản pháp lý liên quan.

Nữ giáo viên này hoảng hốt khi "Lệnh bắt khẩn cấp" hiện ra với đầy đủ thông tin cá nhân của mình. Không còn giữ được bình tĩnh, chị răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc… để phục vụ công tác điều tra.

Chỉ đến khi toàn bộ số tiền tích góp 10 năm trời bốc hơi khỏi tài khoản, nữ giáo viên này mới tá hỏa biết mình bị lừa đảo nên trình báo công an.

Bảo An (Tổng hợp)

Thứ Tư, 09/12/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện