Cụ ông án oan được bồi thường 1,1 tỷ: Chuyện vui hơn...

(Tin tức pháp luật) - Người con dâu của cụ ông chịu án oan khẳng định gia đình sẽ không mất đoàn kết nếu bố chồng chị nhận được tiền bồi thường.

Thời gian qua dư luận quan tâm nhiều đến trường hợp của ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc sắp nhận bồi thường 1,1 tỷ đồng. 
  
Ông Đệ là 1 trong 3 cụ ông bị oan sai trong vụ giết người, xảy ra hơn 40 năm trước tại H.Sông Lô. Chiều ngày 12/10, ông Đệ cùng gia đình đã có mặt tại UBND xã Đồng Thịnh để làm thủ tục ủy quyền, dưới sự chứng kiến của đại diện Viện KSND Vĩnh Phúc. Thời điểm ủy quyền, ông Đệ mạnh khỏe, minh mẫn và tự nguyện ủy quyền cho con dâu tiếp nhận số tiền bồi thường. 
  
Chia sẻ về số tiền bồi thường sắp được nhận, chị Phan Thị Ái Vân (con dâu ông Đệ) nói: "Gia đình mới lên xã nhận được quyết định rằng bố tôi sắp được bồi thường nhưng không biết ngày giờ cụ thể nào sẽ lên nhận.

Việc ngồi tù ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, sức lực, mọi thứ trong cuộc sống của bố tôi nhưng do ông tuổi cao, sức yếu, qua nhiều lần thương lượng, số tiền thương cũng không tăng lên được nên gia đình đã chấp nhận với số tiền bồi thường trên. Việc này cũng coi như là những gì bố tôi nhìn thấy ở năm tháng cuối đời, sau này có mất đi về với tổ tiên bố tôi có thể được trong sạch".

Cu ong an oan duoc boi thuong 1,1 ty: Chuyen vui hon...
Cụ ông Khổng Văn Đệ, người mang thân phận án oan được bồi thường gần 1,1 tỷ đồng.

Nói về việc ứng xử trước số tiền lớn, tránh đi vào vết xe đổ của nhiều người trước đó, chị Vân khẳng định từ trước đến nay anh em trong nhà đều rất đoàn kết, nhất trí đồng lòng với nhau, sẽ không có chuyện vì đồng tiền dẫn đến anh em bất hòa. Hơn nữa bố chồng chị cũng là người rất mẫu mực, ông cũng đã gần 100 tuổi rồi nên sẽ không để xảy ra tình trạng đó. Trước mắt ông cũng chưa có dự định làm gì với số tiền sắp được bồi thường, có lẽ khi cầm tiền trong tay mới tính được.

"Do bố tôi cũng đã gần 100 tuổi, nặng tai nên ông cũng không nói được nhiều. Tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh khi nhận quyết định sắp được bồi thường, bố tôi nói ông rất vui mừng.
 
Sau chuyện này gia đình tôi cũng xin có lời cảm ơn tới tất cả lãnh đạo, chính quyền, VKSND tối cao, UBND xã Đồng Thịnh, các cơ quan chức năng liên quan, báo chí đã quan tâm tới sự việc của gia đình tôi. Dự kiến nếu được thông báo ngày giờ cụ thể lên nhận tiền, chắc chắn con cái trong nhà sẽ cùng bố tôi lên nhận" - chị Vân chia sẻ.

Trước đó ngày 28/1/1980, ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phú, nay thuộc Vĩnh Phúc), được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ trên đồi sắn, với nhiều tình tiết đáng ngờ.

Quá trình điều tra, công an tỉnh Vĩnh Phú khi đó đã khởi tố, bắt giam 4 bị can, gồm: ông Trần Ngọc Chinh (năm nay đã 79 tuổi); ông Trần Trung Thám (em trai ông Chinh); ông Khổng Văn Đệ (năm nay đã 97 tuổi); và ông Nguyễn Đình Ký, đều trú tại xã Đồng Thịnh, để phục vụ điều tra.

Công an tỉnh Vĩnh Phú sau đó xác định ông Ký là thủ phạm và tuyên án chung thân vào ngày 15/6/1983; ông Chinh, ông Đệ được ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10/10/1982.

Ngày 18/10/1982, ông Thám cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội, tuy nhiên, trong thời gian bị tạm giam, ông Thám đã qua đời.

Sau gần ba năm tạm giam, ba ông được trả tự do, đình chỉ điều tra song phải mang thân phận bị can trong 39 năm. Tháng 10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai ba ông, thừa nhận có những "sai sót dẫn đến hậu quả không ai mong muốn".

5 năm qua, nhiều người bị oan sai đã yêu cầu các cơ quan tố tụng bồi thường song số tiền đạt được thỏa thuận đều thấp hơn mức đề nghị.

Thanh Thanh

Thứ Tư, 14/10/2020 07:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện