Cựu CSGT nhờ giang hồ đánh chết người: "Chỉ đánh dằn mặt"

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ cựu CSGT nhờ giang hồ đánh chết người, VKS cho rằng mục đích của hành vi là đánh dằn mặt.

Cựu CSGT nhờ giang hồ đánh người vi phạm là Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi) nguyên thượng úy CSGT - Công an quận Tân Bình, TP.HCM.

Chiều 18/4/2016, Thẩm phán Vũ Thanh Lâm (TAND TP.HCM) cho biết tòa này vừa nhận lại hồ sơ vụ án anh Nguyễn Văn Chín bị đánh chết sau khi cự cãi CSGT do VKS chuyển qua sau thời gian điều tra bổ sung.

Thẩm phán Lâm là người được phân công chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Hiện tòa đang nghiên cứu hồ sơ và chưa lên lịch xét xử.

Lần này nguyên thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như cùng đồng phạm vẫn chỉ bị truy tố tội cố ý gây thương tích.

Theo tòa, nguyên nhân của việc vỡ ruột non của nạn nhân xuất phát trực tiếp từ việc các bị cáo đánh bị hại. Giải thích của giám định viên tại tòa khẳng định: Vết thương rất nguy hiểm đến tính mạng, dù được cấp cứu kịp thời thì khả năng tử vong vẫn có thể xảy ra và thực tế đã xảy ra. Sặc thức ăn vào đường thở chỉ là cơ chế chết.

Tại phiên tòa, các bị cáo Chung, Hạnh... khai trước khi ra đầu thú thì Như đã gặp để thỏa thuận hướng khai báo sai sự thật để được Như cho hưởng lợi vật chất. Đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa. Do đó, cần xem xét lại tội danh của các bị cáo và điều tra bổ sung những tình tiết mới này.

Cuu CSGT nho giang ho danh chet nguoi:
Các bị cáo trong vụ án

Sau khi điều tra bổ sung, VKSND TP.HCM đã chuyển lại hồ sơ vụ án. VKS vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Đối với việc xác định tội danh, VKS cho rằng bản kết luận điều tra đã xác định hành vi của các bị cáo dẫn đến hậu quả chết người nhưng mục đích của hành vi chỉ là “đánh dằn mặt”. Tai biến sặc thức ăn vào đường thở, sau gây mê tại bệnh viện là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo nên không thể quy kết lỗi cố ý đối với hậu quả chết người.

Theo viện, Hạnh khai tại tòa là Như gọi ra quán cà phê, Hạnh thấy một cọc tiền, không biết bao nhiêu và không nhận tiền. Khi được điều tra lại, Hạnh xác định nội dung khai báo tại tòa là không đúng vì nhìn thấy người nhà nạn nhân mang theo di ảnh gây áp lực; lời khai của Hạnh trước đó mới là thật…

Như thông tin trước đó, ngày 23/12/2015, TAND TP HCM mở phiên xử Phạm Sỹ Hoài Như và 4 bị cáo khác về tội Cố ý gây thương tích.

Tại tòa, trong khi Chung và các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội thì Như phủ nhận nội dung cáo trạng. Như cho rằng, hôm đó gọi Chung đến giúp thuyết phục anh Chín về nhà vì anh này đang quá say. "Lúc đó bị cáo đang mặc đồ công an nên không thể nói chuyện hoài", Như khai.

Được mời đến tòa, đại diện cơ quan giám định cho biết, nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do "bị đánh gây vỡ ruột non" mà không phải do quá trình điều trị hay do bệnh lý. "Không được cung cấp hồ sơ bệnh án, chúng tôi giám định bằng tất cả lương tâm nghề nghiệp", người này nói. 

Trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ gia đình nạn nhân, các bị cáo thừa nhận sau vụ việc có được Như đưa 50 triệu đồng. Đồng thời Như thỏa thuận với Chung sẽ đưa 200 triệu đồng cho người này để nhận hết tội, hứa sau khi ra tù sẽ cho một chiếc xe máy. Tuy nhiên, Như phủ nhận vấn đề này và cho rằng các bị cáo khai không đúng sự thật.  

Trình bày với tòa, người thân anh Chín cho biết Như vẫn chưa bồi thường cho họ, khuyên bị cáo nên thành khẩn thừa nhận sai phạm để kết thúc nỗi đau của gia đình mình.

Khuya 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT Công an quận Tân Bình do thượng úy Như làm tổ trưởng, đóng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình). Phát hiện anh Chín có biểu hiện sử dụng rượu bia, CSGT ra hiệu dừng xe máy.

Anh Chín bị lập biên bản do nồng độ cồn vượt mức quy định và bị giữ xe. Không đồng ý, anh này quay sang cự cãi với nhóm CSGT, không chịu ký biên bản và bỏ đi.

Thấy anh Chín la lối, chửi bới, Như gọi cho Nguyễn Minh Chung (24 tuổi) nhờ đến đánh "dằn mặt" anh này và đuổi đi chỗ khác cho đội làm việc.

Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững đến giao lộ Tân Kỳ Tân Quý - Trường Chinh và được Như chỉ đặc điểm nhận dạng anh Chín. Chung nói với anh Chín muốn lấy được xe thì đi theo anh ta rồi đưa người đàn ông này đến con hẻm nơi có nhóm mình chờ sẵn.

Bọn chúng thay nhau đánh anh Chín ngã xuống đường. Thấy nhiều người dân đến can ngăn, Chung gọi điện cho Như thông báo đã "làm xong" rồi cả nhóm bỏ đi.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/04/2016 15:27

Sự Kiện