Đà Nẵng bắt kẻ cầm đầu đường dây nhập cảnh trái phép

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị cơ quan chức năng Đà Nẵng bắt giữ.

Chiều ngày 26/7/2020, theo thông tin trên tờ Pháp luật TP. HCM, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa tiến hành bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện đối tượng đang được di lý về trụ sở Công an TP. Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.

Hồi giữa tháng 7/2020, Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Qua kiểm tra, công an phát hiện bốn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Da Nang bat ke cam dau duong day nhap canh trai phep
Khách sạn East Sea tại Đà Nẵng, nơi phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 16/7, Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea, số 55-57 Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Qua kiểm tra, công an phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Sau đó, Công an TP Đà Nẵng bắt ba người liên quan đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó có hai người Việt Nam và một người Trung Quốc.

Ngày 25/7/2020, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng đã bắt giữ 6 đối tượng có hành vi tổ chức cho người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. 

Danh tính 6 đối tượng gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi), Voòng A Hây (21 tuổi), Nình Văn Xuân (18 tuổi), Phùn Quay Phóng (22 tuổi), Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú xã Hải Sơn, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi) trú tại xã Đại Dực, H.Tiên Yên, Quảng Ninh.

Quá trình điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh xác định, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) Voòng A Sủi quen biết với một đối tượng người Trung Quốc tên “A Lùng”.

Sau đó, thông qua ứng dụng Wechat Sủi và A Lùng bàn nhau tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ thành phố Đông Hưng đến Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ / 1 người.

Tiếp đến, A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần sang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Để thực hiện hành vi này, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây, sau đó Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng, cùng với các đối tượng Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng, Lỷ A Tằng tham gia. Các đối tượng thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người.

Trong đó, Sủi với vai trò là chủ mưu liên hệ trực tiếp với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc rồi tổ chức đưa người bằng bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355 (xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái).

Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, các đối tượng này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm TP.Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 26/07/2020 17:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện