Đại án DongABank: Vũ nhôm khắc phục hậu quả thế nào?

(Tin tức pháp luật) - Các tài sản Vũ nhôm đề nghị kê biên đang nằm trong vụ án khác cũng liên quan đến bị can này.

Liên quan đến đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) gây thiệt hại 3.608 tỷ đồng, ngày 5/9, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao.

Kết luận điều tra bổ sung xác định, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đã từng nhiều lần gửi đơn cho cơ quan chức năng đề nghị CQĐT xác minh kê biên các tài sản của Vũ nhôm cũng như Công ty Bắc Nam 79. Tuy nhiên, theo CQĐT, các tài sản Vũ nhôm đề nghị kê biên đang nằm trong vụ án khác cũng liên quan đến bị can này.

Theo đó, 200 tỷ đồng này có nguồn gốc từ việc thu khống tại DongABank để Vũ nhôm có tiền mua cổ phần của ông Bình. Đến nay, Vũ nhôm chưa khắc phục thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Cho ý kiến về vấn đề này, Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho biết, liên quan đến việc khắc phục hậu quả trong các vụ án hình sự, hiện nay nếu bị can thực hiện việc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường các thiệt hại đã xảy ra thì được xem là một tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Dai an DongABank: Vu nhom khac phuc hau qua the nao? 
Căn nhà của Vũ nhôm tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: Dân trí

Như vậy, nếu bị can có tiền để khắc phục hậu quả thì đó cũng là một tình tiết để xem xét, đánh giá và có giá trị trong việc lượng hình phạt cho bị can trong vụ án hình sự, theo đó có thể được giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

"Trường hợp bị can không tự nguyện khắc phục được hậu quả thì vụ án cũng được tiến hành bình thường, khi lượng hình bị can không được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo luật định.

Với các thiệt hại về tài sản, nếu cơ quan điều tra điều tra xác minh được các bị can đang cất giấu, lưu giữ tài sản từ việc phạm tội mà có thì sẽ tiến hành các thủ tục phong tỏa, kê biên, tịch thu tài sản này để đảm bảo cho việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại hoặc sung công quỹ nhà nước tùy theo từng tính chất của vụ án.

Do đó, với nhiều vụ án câu chuyện xác minh, điều tra nguồn tài sản bị thất thoát để thu về là rất cần thiết, rất quan trọng để đảm bảo nguồn tiền không bị mất mát", Luật sư Lê Cao giải thích. 

Vị luật sự thừa nhận, việc xác minh, điều tra và thu hồi tài sản phạm pháp hiện nay ở chúng ta còn rất khó, bởi lẽ tài sản ở Việt Nam chưa thực sự được kê khai, công khai minh bạch một cách có hệ thống, do đó nguồn tài sản bất minh dịch chuyển rất mù mờ, rất khó để phát hiện nếu các nghi can phạm tội cố tình thực hiện các giao dịch dân sự ẩn nấp để che giấu ...

Trong khi đó, Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, cho hay, những tài sản mà Vũ nhôm xin xác minh, kê biên đảm bảo khắc phục hậu quả đều nằm trong vụ án khác, vì thế không thể kê biên trong vụ án tại DongABank được nữa.

"Quá trình điều tra, công an xác định 5 bất động sản ở Đà Nẵng, cùng 2 bất động sản ở TP.HCM, trong đó có bất động sản tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM) là vật chứng của vụ án, đã được kê biên, phong tỏa trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý điều tra.

Do đó, phương án Vũ nhôm đề xuất bán những tài sản đó để khắc phục hậu quả là không khả thi, nên CSĐT không chấp nhận là đúng. Vũ nhôm có thể tìm nguồn khác và trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, giai đoạn nào cũng đều khắc phục hậu quả được", Luật sư Phạm Công Hùng nói.

Phân tích cụ thể, nguyên Thẩm phán TAND tối cao cho hay, nếu trong giai đoạn điều tra, ngoài những tài sản đã bị kê biên trong vụ án khác mà Vũ nhôm có tài sản nào khác để khắc phục hậu quả thì cơ quan điều tra sẽ lưu lại trong kết luận điều tra.

Nếu không làm được điều đó thì đến giai đoạn VKS truy tố để ra cáo trạng, Vũ nhôm làm được việc này thì đó là tình tiết giảm nhẹ.

Tương tự, trường hợp Vũ nhôm thực hiện khắc phục hậu quả trong giai đoạn xét xử sở thẩm thì đó cũng là tình tiết giảm nhẹ để tòa sơ thẩm xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho Vũ nhôm.

Nếu ở giai đoạn xét xử sơ thẩm, Vũ nhôm chưa khắc phục hậu quả và đến giai đoạn xét xử phúc thẩm bị cáo khắc phục được thì đây sẽ là tình  tiết giảm nhẹ ở giai đoạn phúc thẩm.

"Nếu cả giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm Vũ nhôm không khắc phục hậu quả thì đến giai đoạn thi hành án, cơ quan chức năng đưa tài sản ra đấu giá, buộc phải khắc phục hậu quả thì lúc đó là vấn đề khác", Luật sư Phạm Công Hùng kết lại.

Thành Luân

Thứ Sáu, 07/09/2018 07:31

Sự Kiện