Đại gia Thái Bình đánh người: Không phải vụ án nhỏ!

(Tin tức pháp luật) - Hành vi của vợ chồng Đường nhuệ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhưng lại dẫn tới phạm tội hình sự, điều đó cho thấy đây không phải vụ án nhỏ.

Ngày 15/4/2020, trao đổi với Đất Việt về việc cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra vụ án cố ý gây thương tích liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ, ĐBQH Trần Ngọc Khánh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội bày tỏ:

"Lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đang rất tích cực trong việc việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Các quy trình tố tụng đang được thực hiện nghiêm túc nhằm điều tra một cách khách quan, làm rõ từng hành vi của vợ chồng Đường nhuệ, tránh bỏ lọt tội phạm".

Ông Khánh phân tích, vụ án liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ bắt nguồn từ việc rất nhỏ là tránh chấp dân sự, từ đầu chỉ là việc giao một kiện hàng gửi xe khách nhưng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến những thỏa thuận của hai bên không đúng như ý muốn. Nhưng sau đó vợ chồng Đường nhuệ lại có hành vi vi phạm lớn, bất chấp các quy định của pháp luật mà đánh người dẫn đến nạn nhân bị thương tích tới 14%.

"Chỉ là tranh chấp hợp đồng miệng mà đánh người ta đến vỡ xương hàm, dập sống mũi thì không phải là vụ án nhỏ. Công an tỉnh Thái Bình sau đó đã tiến hành điều tra, khởi tố vụ án, bắt từng đối tượng liên quan.

Tiếp đến là cơ quan chức năng khám xét nơi ở, thấy có nhiều dấu hiệu hành vi phạm tội khác nên mở rộng điều tra vụ án thì tôi cho rằng Công an tỉnh Thái Bình đang làm đúng luật, đúng các quy trình tố tụng của một vụ án hình sự.

Còn ngoài những hành vi cố ý gây thương, vợ chồng Đường nhuệ có vi phạm những tội danh khác không thì còn phải phụ thuộc vào chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra mở rộng vụ án để xác định để cơ quan điều tra đưa ra kết luận cuối cùng" - ĐBQH Trần Ngọc Khánh nói.

Dai gia Thai Binh danh nguoi: Khong phai vu an nho!
Chân dung vợ chồng Đường nhuệ.

Sau khi vợ chồng Đường nhuệ bị bắt, có nhiều ý kiến dư luận cho rằng, phải có sự "chống lưng" đằng sau của những cán bộ làm trong bộ máy nhà nước thì các đối tượng mới dám ngang nhiên lộng hành trong một thời gian dài.

Trước thông tin này, ĐBQH Trần Ngọc Khánh cho rằng, trong một vụ việc thì luôn có những nghi vấn đằng sau đó, việc có ý kiến dư luận về sự "chống lưng" cho vợ chồng Đường nhuệ hoạt động cũng hết sức bình thường. Để làm rõ điều này thì cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã và đang điều tra làm rõ.

"Cụ thể về những nghi vấn đó như thế nào thì như tôi đã nói ở trên, cần phải điều tra và căn cứ vào hồ sơ của vụ án mới có thể kết luận được là có hay không. Cơ quan chức năng cần điều tra một cách khách quan, dựa vào những chứng cứ, nhân chứng của sự việc rồi mới có thể kết luận được" - ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, hiện Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo cho cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình khẩn trương, điều tra xử lý vụ án liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ. Nếu phát hiện có tình trạng "chống lưng", bảo kê cho tội phạm lộng hành cũng kiên quyết xử lý.

Đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, yêu cầu lực lượng công an phải xử lý nghiêm, khách quan và làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị can; kiên quyết không để sót tội phạm, không để người vô tội bị oan khuất.

"Điều đó cho thấy vụ án liên quan đến Đường nhuệ đang được các cơ quan ban ngành hết sức quan tâm, đã có những chỉ đạo kịp thời để phòng chống tội phạm, đem lại sự bình yên cho người dân.

Khi có sự chỉ đạo từ cơ quan cấp trên như thế cho thấy sự thống nhất cao trong bộ máy Nhà nước về phòng chống tội phạm, kể cả là hành vi "chống lưng" của những cán bộ nếu cố cũng phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc còn lại của cơ quan điều tra là tiến hành điều tra một cách khách quan, cặn kẽ, đúng các quy trình pháp luật để đưa từng hành vi phạm tội của đối tượng ra ngoài ánh sáng, giải tỏa những nghi ngờ, thắc mức trong dân chúng trong thời gian qua" - ĐBQH Trần Ngọc Khánh nói.

Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình nói gì?

Ngày 15/4/2020, trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình khẳng định: "Chúng tôi sẽ khẩn trương điều tra và mở rộng vụ việc liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ một cách khách quan, công tâm, đúng pháp luật. Từ kết quả điều tra, sẽ giải toả được dư luận về việc có hay không ai đứng đằng sau, bao che cho các đối tượng gây án".

Ông Trường cho biết, quan điểm của đơn vị là sẽ tập trung củng cố chặt chẽ các tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 30/3 tại trụ sở Công ty TNHH Đường Dương.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ chỉ đạo, phân công các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu về các hành vi phạm tội nghi vấn liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ, phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm.

"Tôi được biết, trước đây, khi xảy ra một số vụ việc mà dư luận nêu về vợ chồng Đường- Dương, phía Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay các cơ quan tố tụng của tỉnh xác minh, làm rõ. Còn việc xác minh tội phạm, xử lý tội phạm phải căn cứ vào kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ và quy trình xử lý của các cơ quan tố tụng.

Trong quá trình điều tra yêu cầu phải thận trọng, nhưng kiên quyết “không có vùng cấm”.

Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung rà soát các chứng cứ để bảo đảm xử lý vụ việc khách quan, công tâm, đúng người, đúng tội" - ông Trường cho hay.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 16/04/2020 07:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện