Đại gia Thái Bình đánh người: 'Phải xử lý nghiêm khắc nếu...'

(Tin tức pháp luật) - ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, sau khi điều tra, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc, nếu không có cũng trả lại được sự trong sạch cho họ.

Tín hiệu tốt

Xung quanh xôn xao vụ án Đường Nhuệ và đồng bọn, ngày 19/4, theo thông tin trên báo Dân Việt, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri và nhân dân rất đồng tình, đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong công tác điều tra của Công an tỉnh Thái Bình.

“Điều đặc biệt là hai lãnh đạo cao nhất của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã kịp thời động viên, khen thưởng đối với lực lượng công an phá án, đồng thời thể hiện quan điểm chỉ đạo kiên quyết xử lý sai phạm.

Về phía ngành, Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định khi trả lời trên báo chí phải xem xét điều tra vụ án này một cách nghiêm túc, nếu có tình trạng bảo kê, chống lưng sẽ xử lý ngay. Đó là những tín hiệu tốt, tín hiệu sáng để khẳng định quan điểm của lãnh đạo ngành công an, lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo chính quyền trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Dai gia Thai Binh danh nguoi: 'Phai xu ly nghiem khac neu...'
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Dân Việt

Đồng quan điểm với ý kiến trên, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, vụ án liên quan đến Đường Nhuệ là rất nghiêm trọng, nó có tác động, ảnh hưởng rất không tốt với xã hội.

“Bước đầu thấy việc xử lý của cơ quan Công an thể hiện sự kiên quyết, đây là điều rất đáng mừng, tạo sự tin tưởng của người dân, đặc biệt với người dân tại chỗ”, ông Trường nói.

Theo ông Trường, nói về tội phạm có tổ chức không phải là vấn đề mới. Nếu cơ quan chức năng quản lý địa bàn không nghiêm minh, không tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm hết trách nhiệm, thậm chí một số cán bộ lại suy thoái về phẩm chất đạo đức tiếp tay cho tội phạm thì nó sẽ hình thành tội phạm có tổ chức.

“Đối với tội phạm có tổ chức, thứ nhất thủ đoạn của chúng rất tinh vi, xảo quyệt để tạo vỏ bọc, thứ hai chúng tìm “lá chắn”. Không có gì che chắn tốt hơn là móc nối được với những cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật. Cán bộ nào không giữ được mình, suy thoái về phẩm chất đạo đức, sa vào bẫy lợi ích vật chất thì sẽ bị chúng mua chuộc”, ông Trường nói thêm.

Có dấu hiệu bảo kê hay chống lưng không?

Còn theo thông tin trên tờ VTC News, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, những vụ việc như vụ của Đường Nhuệ cần có nghiên cứu, kể cả mặt lý luận cũng như thực tiễn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Từ đó để hoàn thiện pháp luật, xây dựng cơ chế phối hợp và xác định rõ trách nhiệm của từng lực lượng trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm này.

Khi được hỏi về vụ án Đường Nhuệ có điểm nào tương đồng với một số băng nhóm tội phạm khét tiếng núp bóng doanh nghiệp từng bị triệt phá trước đây, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, các băng nhóm hoạt động trong một số lĩnh vực rất nhạy cảm về mặt kinh tế, lĩnh vực thường xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm như đấu thầu đất đai, hoạt động tài chính, tín dụng, khai thác khoáng sản, giao thông vận tải… Đó là điểm chung.

Dai gia Thai Binh danh nguoi: 'Phai xu ly nghiem khac neu...'
Ông Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Bên cạnh đó còn là hiện tượng mang tính chất núp danh, núp bóng để hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội nhưng cũng bộc lộ sự vừa tinh vi nhưng cũng mang tính chất côn đồ.

ĐBQH Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội lại đặt ra câu hỏi, tại địa phương này, ổ nhóm tội phạm Đường Nhuệ đã tồn tại từ 10 năm, ngang nhiên, lộng hành mà không hề bị xử lý dù nhiều đơn thư đã gửi tới cơ quan chức năng.

Vậy liệu có dấu hiệu bảo kê hay chống lưng cho sai phạm ở đây? Việc này cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, sớm trả lời những thắc mắc của nhân dân, của dư luận.

“Băng nhóm của vợ chồng Đường Nhuệ thực hiện hành vi sai phạm kéo dài như thế mà tại sao cơ quan chức năng lại bỏ qua, tới giờ này vẫn còn tồn tại? Cơ quan chức năng của Thái Bình phải vào cuộc quyết liệt.

Nếu có những dấu hiệu sai phạm, chống lưng như dư luận phản ánh thì phải xử lý nghiêm, dù đó là ai, ở cương vị nào”, ông Hòa kiến nghị và cho rằng nếu ở cấp cơ sở chưa đủ thẩm quyền để xử lý thì Bộ Công an cần vào cuộc để đấu tranh với tội phạm trong vụ án này.

Cũng theo vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, từ vụ “Cố ý gây thương tích” do hành hung, đánh đập một phụ xe của vợ chồng Đường Nhuệ, cả một đường dây mang dáng dấp giang hồ, xã hội đen đang lần lượt được đưa ra ánh sáng. Như vậy, đây cũng là thời điểm thích hợp để mở rộng điều tra, làm rõ những khuất tất của doanh nghiệp do vợ chồng Đường, Dương làm chủ. 

“Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc. Nếu không có sai phạm thì cũng trả lại được sự trong sạch cho họ. Việc này cần được tiến hành ngay” – ông Hòa nói.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 21/04/2020 07:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện