Đại lý MobiFone làm giả thẻ cào đi thế chấp ngân hàng

(Tin tức pháp luật) - Một đại lý MobiFone đã làm giả thẻ cào và dùng hàng vạn chiếc thẻ giả này để thế chấp vay vốn. Ngân hàng Quân đội đã trở thành nạn nhân.

Đại lý MobiFone làm liều

Trong thông cáo gửi đi ngày 27/6/2014, Ngân hàng Quân đội (MB) cho biết nhóm đối tượng trong vụ án làm giả 24.900 thẻ cào giả của MobiFone vừa bị công an Quảng Ninh khởi tố hôm 24/6 là một đại lý chính thức của MobiFone.

Ngân hàng Quân đội cho biết nhóm đối tượng này cũng đang thế chấp 300.000 thẻ cào tại ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Số thẻ đang được thế chấp này gồm nhiều mệnh giá khác nhau.

Đại diện MB cho biết thông tin trên tờ Vnexpress: "Nhóm đối tượng này là đại lý chính thức của Mobifone, đã có giao dịch với MB trong nhiều năm qua và khoảng thời gian này, họ luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ với ngân hàng."

Theo MB, khoản thế chấp để vay vốn không chỉ gồm thẻ cào mà còn có bất động sản và ôtô. Ngân hàng đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc và phối hợp với cơ quan chức năng để kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định.

Thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo

Trước đó, hôm 24/6, công an Quảng Ninh đã công bố kết luận điều tra vụ 24.900 thẻ cào bị bắt giữ hồi tháng 1/2014. Các thẻ này có mệnh giá 100.000 đồng, ghi tên Mobifone, nhưng thực chất đã bị làm giả ở Trung Quốc rồi vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố, tạm giam Phạm Văn Duật (33 tuổi), Trần Việt Cường (33 tuổi), Đào Anh Tuấn (36 tuổi) do liên quan đường dây sản xuất, vận chuyển lượng lớn thẻ điện thoại MobiFone giả. Người thứ 4 là Nguyễn Văn Chung (34 tuổi) đang bị truy nã.

Một trong 3 nghi can bị tạm giam. Ảnh: Vnexpress
Một trong 3 nghi can bị tạm giam. Ảnh: Vnexpress

Theo hồ sơ, ngày 16/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái phát hiện một phụ nữ trú tại xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái đang vận chuyển thùng cacton chứa gần 25.000 thẻ cào MobiFone mệnh giá 100.000 đồng từ Trung Quốc về Việt Nam. Chị này khai được hai thanh niên lạ mặt thuê với giá 50.0000 đồng. Cơ quan điều tra cùng MobiFone nhanh chóng xác minh số thẻ cào này đều là giả.

Chiều ngày 25/6/2014, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lê Mạnh Hùng, điều tra viên trong chuyên án này của phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lê Mạnh Hùng tâm sự: “Để phá được vụ này mất khoảng 3 tháng tròn. Chúng tôi đã phải lên chuyên án, theo dõi, sử dụng tất cả các biện pháp để tiến hành điều tra thanh lọc từng nhóm đối tượng. Ban đầu thì hải quan chỉ bắt giữ được hiện vật và đối tượng vận chuyển, chưa thể tìm ngay ra được những đối tượng đứng đằng sau vụ việc.

Sau quá trình kiểm tra, khai thác lời khai, nhân diện, và thông tin từ các trinh sát bám địa bàn, những đối tượng tình nghi được xác định khoảng vài chục nhóm đối tượng. Không còn cách nào khác chúng tôi bí mật xác minh, sử dụng những biện pháp nghiệp vụ và loại trừ từng khả năng một, và cuối cùng đã bắt được những đối tượng bị khởi tố như trên.”

Trình bày về cách thức của những đối tượng này sử dụng, ông Lê Mạnh Hùng cho biết: “Cách thức vi phạm của bọn chúng như sau, ban đầu chúng bỏ ra một số tiền là 400 triệu đồng để mua thẻ thật của Mobifone về, sau đó chuyển sang các xưởng gia công của Trung Quốc và nhân bản số thẻ này lên với số lượng khổng lồ kể trên.

Sau đó các đối tượng mang đến ngân hàng để thế chấp vay tín dụng. Vì sao bọn chúng phải mua thẻ thật? Vì thẻ thật mới có mã số thật, ai nghi ngờ sẽ cào thử thẻ nào đó ra để nạp, và với mỗi mã thẻ, lần đầu tiên bao giờ cũng nạp được tiền.”

MobiFone trả lời vụ thẻ giả, bày cách "khách hàng thông thái"

“Đây chính là thủ đoạn mới, là vụ đầu tiên tội phạm hoạt động với hình thức tinh vi như vậy và mức độ nghiêm trọng của vụ án rất cao. Công an Quảng Ninh cũng đã tổ chức họp báo để công bố thông tin và gửi các công văn đến nhiều ngân hàng để có sự chủ động phòng tránh.” – ông Hùng cho biết.

Khi được hỏi về vấn đề liệu có khả năng người tiêu dùng sẽ bị lừa bởi những loại thẻ giả này không, ông Lê Mạnh Hùng đánh giá:

“Vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nếu sau này, các đối tượng có hình thức hoạt động như thế sẽ không lựa chọn ngân hàng là mục tiêu mà sẽ nhằm vào những người có lòng tham. Ví dụ như với các đại lý phân phát thẻ, giá trị đáng ra hai tỷ nhưng tội phạm lừa đảo ra một lý do nào đó như ăn trộm được chỗ thẻ này và bán lại với giá 1 tỷ, như vậy là đã có người muốn mua rồi."

"Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ, còn hướng điều tra hay đối tượng điều tra thế nào, chúng tôi chưa thể công bố” - ông Lê Mạnh Hùng cho biết

Nhà mạng thờ ơ, người dân dính thẻ điện thoại giả

Minh Tuệ

Thứ Bảy, 28/06/2014 06:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện