Diễn biến mới vụ việc liên quan đến Đường nhuệ

(Tin tức pháp luật) - VKSND tỉnh Thái Bình quyết định không khởi tố vụ án liên quan đến việc Đường nhuệ chiếm đóng, hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết.

Ngày 5/11/2020, nhiều tờ báo trong nước thông tin, VKSND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29/3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Bình, liên quan đến việc Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) cùng đàn em bị tố chiếm đóng, hủy hoại tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết vào năm 2017.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Thái Bình giao Công an thành phố Thái Bình phục hồi việc điều tra, xác minh những nội dung tố cáo nêu trên.

Được biết, quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29/3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Bình do Thượng tá Cao Giang Nam ký.

Trước đó, ngày 11/5/20202, tại TAND tỉnh Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành mở phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, ngụ số 138 đường Nguyễn Danh Đới, P.Trần Lãm, TP.Thái Bình) và Phạm Thị Quyết (53 tuổi, vợ ông Lẫm).

Dien bien moi vu viec lien quan den Duong nhue
Đường nhuệ trong phiên tòa ngày 11/5/2020.

Sau phiên toà, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định huỷ Bản án sơ thẩm số 25 ngày 12/6/2019 của TAND tỉnh Thái Bình, trả hồ sơ về VKSND tỉnh Thái Bình giải quyết theo quy định của pháp luật. Ông Lẫm và bà Quyết cũng được cho tại ngoại sai 2 năm tạm giam.

Tại phiên xét xử phúc thẩm này, HĐXX cũng đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót khi nhiều tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu phạm tội lại không được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại TP Thái Bình làm rõ trong vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ Phạm Thị Quyết.

Liên quan đến vụ việc, ông Lẫm và bà Quyết khẳng định Đường nhuệ cùng nhóm đàn em đến chiếm giữ Công ty TNHH Lâm Quyết trong thời gian từ ngày 3 đến 19/10/2017, dù gia đình đã báo lên cơ quan chức năng đề nghị xử lý nhưng không được hỗ trợ kịp thời nên đã bị các đối tượng này chiếm đoạt máy móc thiết bị cùng các phương tiện làm việc tại văn phòng công ty.

Nêu quan điểm về sự việc này, luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) nói: “Sau khi xem đơn, xem các video clip, fie ghi âm và chứng cứ về vụ việc, tôi nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “đe dọa giết người”; tội “xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác”; tội “cưỡng đoạt tài sản”; tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Cơ quan tố tụng cần phải vào cuộc xử lý vụ việc này, điều tra và có thông báo rõ ràng, tránh để dư luận đặt ra nghi vấn “phải chăng tội phạm được bao che?”"

Ngày 2/11/2020, Công an tỉnh Thái Bình phát đi thông báo, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tam giam đối với Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) và Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc".

Theo tìm hiểu, cả 2 bị can trên đã thụ lý vụ cố ý gây thường tích do nhóm đàn em Đường nhuệ gây ra vào năm 2018 đối với anh Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, ngụ xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư).

Viện KSND Tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội "cưỡng đoạt tài sản" để xử lý theo pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra.

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 06/11/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện