Diễn biến vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Luật sư nói gì?

(Tin tức pháp luật) - Luật sư Trạch cho rằng, vụ án này còn nhiều điểm cần làm rõ, dựa vào diễn biến ở phiên tòa và lời khai của các bị cáo.

Liên quan đến thông tin bà Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm chỉ yêu cầu luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho mình tại phiên tòa và từ chối 3 luật sư, ngày 15/9, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trạch cho rằng, đây là quyền của bị cáo.

"Trong giai đoạn này, bị cáo có quyền thay đổi, từ chối. Trước đây, cả 4 luật sư cùng tham gia bào chữa cho bị cáo, tuy nhiên hiện giờ bà Thúy từ chối 3 luật sư, điều này cũng khiến tôi bị áp lực nhiều hơn, tuy nhiên không phải vì áp lực đó mà tôi không làm tốt vai trò của mình.

Thực sự vụ án này còn nhiều điểm cần làm rõ, dư luận xôn xao là việc của dư luận, điều quan trọng ở đây là diễn biến ở phiên tòa và lời khai của các bị cáo. Tôi cũng mong muốn vụ án sẽ được đánh giá công tâm, khách quan, toàn diện, nhìn nhận đúng bản chất sự việc", luật sư Trạch cho biết.

Dien bien vu dat vang 8-12 Le Duan: Luat su noi gi?
Ông Tài và Thúy lúc bị bắt. (Ảnh: Bộ Công an)

Cũng nói về việc này, cùng ngày, luật sư P.D.T (Đoàn luật sư TP Hà Nội, là một trong 3 luật sư bà Thúy từ chối tham gia bào chữa mình) cho rằng, đây là quyền của bị cáo, ông không có bình luận gì thêm.

Trước đó, theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến Nguyễn Thành Tài để ông này ký nhiều văn bản sai quy định, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.  

Đối với vụ án này, Viện KSND tối cao từng 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ thiệt hại cũng như yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Lê Thị Thanh Thúy.

Cả 2 lần kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra khẳng định thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước là hơn 4,7 tỷ đồng; số tiền ngân sách Nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là gần 248 tỷ đồng; số tiền thất thoát, lãng phí là hơn 1.927 tỷ đồng.

Từ đó, cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với các bị can.

Về yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho biết, trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Thúy không có bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Được biết, ngày 16/9, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

4 bị cáo đồng phạm gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, cựu Bí thư Quận ủy Q.2) và Trương Văn Út (50 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT TP.HCM).

Trước phiên tòa, bị cáo Thúy bất ngờ có đơn từ chối 3 luật sư mà gia đình bà đã nhờ bào chữa cho bà từ giai đoạn điều tra vụ án.

Thanh Giang

Thứ Tư, 16/09/2020 07:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện