Điều tra sai phạm Phó Cục trưởng Cục QLTT Phú Thọ

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của ông Vi Ngọc Khang.

Tối ngày 5/1/2021, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Vi Ngọc Khang (phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ, nguyên đội trưởng đội quản lý thị trường số 8) để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ông Khang, cơ quan công an cũng khởi tố và bắt tạm giam các ông: Chu Ngọc Hoàng, Bùi Mạnh Công, Hà Minh Tuyền - kiểm sát viên thị trường thuộc đội quản lý thị trường số 8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.

Việc bắt giữ 4 cán bộ thuộc Cục QLTT tỉnh Phú Thọ là do có đơn tố cáo một số hành vi vi phạm của công chức thuộc Cục QLTT tỉnh Phú Thọ khi trình kiểm tra một vụ kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Đoan Hùng trong năm 2020.

Dieu tra sai pham Pho Cuc truong Cuc QLTT Phu Tho
Chân dung các bị can trong vụ án.

Kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khám xét nơi làm việc và tạm giữ đối với 4 công chức Cục Quản lý thị trường Phú Thọ.

Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu và phương tiện làm việc của 4 công chức nói trên.

Cùng đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã thu hồi Thẻ kiểm tra thị trường và đình chỉ công tác đối với 4 công chức nói trên.

Tháng 5/2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ thành lập đoàn kiểm tra do ông Khang (khi đó là quyền đội trưởng đội quản lý thị trường số 8) làm trưởng đoàn.

Tại thời điểm kiểm tra, các tàu trên vẫn hoạt động, trong khoang có chứa dầu, máy bơm và trụ bơm. Đội quản lý thị trường số 8 đã ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm trên với tổng số tiền 30 triệu đồng. Về hình phạt bổ sung, đội quản lý thị trường số 8 đã ra quyết định tịch thu tang vật là 3 trụ bơm xăng dầu tự động.

Trên cơ sở đó, ngày 7-6, cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ ký quyết định xử lý tang vật vi phạm bằng hình thức tiêu hủy.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định thực tế đoàn kiểm tra không thu giữ, không tiêu hủy 2/3 trụ bơm như trong hồ sơ xử lý vi phạm.

Do quen biết ông Khang nên ông Nguyễn Xuân Ngọc, chủ tàu vi phạm, đã đưa cho ông Khang 40 triệu đồng để đoàn kiểm tra không thu giữ trụ bơm của ông Ngọc.

Ngoài ra, do có mối quan hệ với quản lý thị trường nên ông Nguyễn Huy H., người không liên quan đến 3 tàu vi phạm, đã đứng ra xin và nhận là người vi phạm để nộp phạt thay cho một chủ tàu.

Việc đội quản lý thị trường số 8 không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ tịch thu trụ bơm là trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 400 triệu đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 06/01/2021 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện