Giấu 260 kg ma túy tại bãi rửa xe, phủ áo mưa

(Tin tức pháp luật) - Kẻ chủ mưu ở nước ngoài đã yêu cầu An đưa 13 túi ma túy còn lại về Hà Nội cất giấu tại bãi rửa xe, rồi phủ áo mưa lên.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) vừa phối hợp với công an các tỉnh phá dỡ đường dây đưa ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài tiêu thụ, bắt giữ 10 nghi can với số tang vật hơn nửa tấn ma túy tổng hợp (ketamine).

Ngày 13/3, Biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát hiện và bắt Lộc Văn Các (ngụ Cao Lộc, Lạng Sơn) khi đang vận chuyển 246 kg ma túy (ketamine). Tổ công tác tiếp tục bắt giữ Vy Văn Hẻn (ngụ Cao Lộc) và Hoàng Văn Chinh (quốc tịch Trung Quốc). Sau khi khởi tố vụ án, ngày 18/3, biên phòng chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra theo thẩm quyền.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng 6 (C04), qua điều tra, xác định Phạm Văn An ở Nam Định là người mang ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn giao cho Hẻn nên bắt giữ người này.

Tại CQĐT, An khai nhận đã lái taxi chở 26 túi xách chứa ketamine từ một kho hàng tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội lên Lạng Sơn. Tại đây, An đã giao 13 túi xách (246 kg ketamine) cho Hẻn.

Giau 260 kg ma tuy tai bai rua xe, phu ao mua
Số tang vật là ma túy tổng hợp công an thu giữ.

Khi biết số hàng bị bắt giữ, kẻ chủ mưu ở nước ngoài yêu cầu An đưa 13 túi ma túy còn lại về Hà Nội cất giấu tại bãi rửa xe của anh của An ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tại bãi rửa xe, An đưa số hàng cấm vào một góc rồi phủ áo mưa lên.

Từ lời khai của An, ban chuyên án bắt giữ anh của An, khám xét khẩn cấp bãi rửa xe nhưng chỉ thu giữ được sáu túi xách (120 kg ma túy). Số ma túy giấu trong bảy túi xách còn lại đã bị hai nhóm người đến lấy đi tiêu thụ và cất giấu trong ngày 19/3.

Sau 3 ngày đêm điều tra và truy xét, Ban Chuyên án xác định nhóm đối tượng đến bãi rửa xe lấy ma túy đem đi tiêu thụ là Nguyễn Hữu Huy, sinh năm 1997 và Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1993 (cùng trú tại Yên Thành, Nghệ An) đến lấy 3 túi đem cất giấu tại nhà anh rể là Chu Văn Hà, sinh năm 1988 ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Ngoài ra, Trần Mạnh Dũng, sinh năm 1979 (ở Đống Đa, Hà Nội) đến lấy 4 túi rồi đem cất giấu 3 túi tại một nhà nghỉ trên đường Thái Hà, còn 1 túi mang về cất giấu tại nhà riêng.

Từ tài liệu thu thập được, Ban Chuyên án đã bắt đối tượng Trần Mạnh Dũng tại chỗ ở và thu giữ 20 kg ma túy tổng hợp; khám xét tại một nhà nghỉ do Dũng thuê trên đường Thái Hà phát hiện và thu giữ thêm 60 kg ma túy tổng hợp.

Sau đó, cảnh sát tiếp tục phát hiện và bắt giữ Nguyễn Hữu Huy và Nguyễn Văn Linh khi các đối tượng đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi bắt được 2 đối tượng trên, Ban Chuyên án tiếp tục bắt giữ Chu Văn Hà tại nhà riêng; khám xét tại nhà Hà, thu giữ 1 túi xách du lịch phía sau nhà có đặc điểm tương tự như các túi xách du lịch đã thu giữ trước đó.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận là người đã đến lấy 3 túi xách du lịch từ bãi rửa xe đưa về nhà Chu Văn Hà cất giấu. Khi biết bị lộ, Linh đã mang toàn bộ số ma túy đi tiêu hủy. Khám nghiệm hiện trường nơi Linh khai vứt 3 túi xách du lịch, phát hiện 2 túi xách du lịch và 34 vỏ túi ni lông màu xanh, có đặc điểm giống như những túi xách du lịch và các túi ni lông chứa ma túy đã thu giữ trong vụ án.

Trong quá trình điều tra mở rộng, đến nay, Ban Chuyên án đã bắt giữ thêm 6 đối tượng có liên quan đến vụ án để điều tra làm rõ; thu giữ thêm 200 kg ma túy tổng hợp và 34 vỏ ni lông đựng ma túy.

Thông tin từ Cục C04 cũng cho hay, với các tài liệu trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở để xác định đây là vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn.

Ban Chuyên án đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguồn gốc ma túy được các đối tượng mua bán, vận chuyển vào Việt Nam.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết: Đường dây này đã thuê một kho xưởng có đăng ký kinh doanh là sản xuất nhang ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Sau đó, nhóm tội phạm đưa ma túy lẫn vào trong các lô hàng để xuất khẩu đi nước ngoài.

“Rất có thể trước đó nhóm tội phạm đã vận chuyển trót lọt hàng cấm ra nước ngoài” - Thượng tá Hà nói.

Thu Thanh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/03/2020 10:59

Sự Kiện