Hai tử tù bỏ trốn: Cuộc gặp duyên nợ với Tướng Tiến

(Tin tức pháp luật) - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã 3 lần chỉ đạo bắt giữ các vụ án liên quan đến Thọ 'sứt' trong khi Nguyễn Văn Tình dùng 4 điện thoại khi bỏ trốn.

Đình chỉ hàng loạt cán bộ trại giam T16

Ngày 18/9, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 và hàng loạt cán bộ khác.

Việc đình chỉ để yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các cán bộ trong vụ hai tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi) trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bỏ trốn.

Hai tu tu bo tron: Cuoc gap duyen no voi Tuong Tien
Hàng loạt cán bộ, giám thị trại tạm giam T16 bị tạm đình chỉ sau khi 2 tử tù bỏ trốn. Ảnh: TTO

Trong thời gian này, Bộ Công an đã bổ nhiệm một trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an) làm giám thị mới của trại tạm giam T16 thay cho Thượng tá Đinh Trọng Hải.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn” theo quy định tại Điều 301 Bộ Luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra đã xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sỹ thuộc Trại Tạm giam T16, Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân để cho hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn.

Cuộc gặp duyên nợ của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiễn với Thọ “sứt”

Trong vụ án 2 tử tù bỏ trốn, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục C45 là người được lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát giao nhiệm vụ chỉ huy, bắt giữ các đối tượng.

Đáng chú ý, khi phê duyệt kế hoạch đánh án, Thiếu tướng Tiến đã in đậm dòng chữ: “Chưa bắt được đối tượng Lê Văn Thọ, tổ công tác chưa quay về Hà Nội”.

Hai tu tu bo tron: Cuoc gap duyen no voi Tuong Tien
Sau 1 tuần bỏ trốn Thọ "sứt" đã bị bắt tại Hải Dương vào chiều 16/9. Ảnh: Dân trí

Sau khi triển khai 2 cánh quân cùng sự phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương, chiều 16/9, Thọ “sứt” đã chính thức bị bắt khi đang ngồi trên một chiếc taxi di chuyển theo hướng từ phía Cầu Hàn (TP Hải Dương) về thị trấn Nam Sách.

Trên đường dẫn giải đối tượng về Trại tạm giam T16 ở Hà Nội, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến hỏi Thọ “sứt”: “Mày có nhớ chú không?”. Thọ lí nhí: “có ạ”.

Theo tìm hiểu, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chính là người đã 3 lần chỉ đạo bắt giữ các vụ án liên quan đến Lê Văn Thọ. Lần đầu tiên trong vụ bắt cóc cháu bé ở Sơn La, lần 2 là vụ hắn gây án khi đang thụ án tại Trại giam Nam Hà .

Tối 17/9, khi đã đưa tên Thọ “sứt” về Trại tạm giam T16, lái xe của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến còn chia sẻ: “4 ngày rồi em và các “sếp” vẫn mặc một cái áo này!”.

Nguyễn Văn Tình dùng 4 điện thoại khi bỏ trốn

Trước đó, chiều ngày 17/9, Cục C47, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin vụ bắt giữ 2 tử trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

Theo Đại tá Đoàn Trọng Điềm - Phó C47, trong quá trình trốn chạy, đối tượng Nguyễn Văn Tình đã dùng tới 4 chiếc điện thoại và thay đổi rất nhiều sim điện thoại nhằm trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Trong quá trình truy bắt đối tượng Tình, có nhiều người đã giúp đỡ Tình chạy trốn như người thân. Tình rất tinh quái, nhờ điện thoại của người đi đường để thông tin cho bố, mẹ và cả bạn bè.

Khi bắt được đối tượng Tình, trong túi có 11 triệu 7 trăm năm sáu nghìn. Sơ bộ, hỏi đối tượng thì đây là tiền đối tượng đi lao động trước đây, gửi lại mẹ, và thông tin cho mẹ để mẹ đưa cho. Sau khi trốn, gia đình Tình có đưa cho Tình 20 triệu, Tình dùng tiền để mua xe máy và điện thoại.

Sau khi bắt được, Tình và Thọ khai đã dùng 1 miếng sắt nhỏ, rạch theo các mạch vữa và tường của trại giam để dỡ gạch chui ra ngoài. Việc khoét tường đó do Thọ thực hiện.

Theo lời khai của Tình, Thọ đã giấu được 1 mẩu sắt nhỏ giấu ở hậu môn và mang vào được phòng biệt giam. Việc khoét tường này diễn ra trong thời gian lâu rồi, mỗi ngày tí một. Thọ là người mở khóa trước, sau đó giúp sức cho Tình.

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/09/2017 10:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện