Hoàn thành xác minh đơn tố cáo chủ tịch huyện Phú Quốc

(Tin tức pháp luật) - Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành việc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và đang tổng hợp trình UBND tỉnh ban hành kết luận.

Ngày 27/5/2020, Đại diện Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị này vừa hoàn thành việc xác minh các nội dung đơn của ông Lê Trí Minh (trú ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

“Vụ việc này không chỉ có Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh mà còn có nhiều cơ quan khác như: Thanh tra Chính phủ, Ban nội chính tỉnh cũng có văn bản gửi về đây.

Theo kế hoạch là phải báo cáo kết quả xác minh trước ngày 20/4/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xác minh bị chậm. Hiện Thanh tra tỉnh đang tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh ban hành kết luận. Khi nào có kết luận cuối cùng thì sẽ thông tin cụ thể tới báo chí”, Đại diện Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 26/5/2020, PV liên hệ với UBND huyện Phú Quốc thì được biết ông Huỳnh đang đi họp ở tỉnh. Văn phòng Huyện uỷ Phú Quốc cũng xác nhận ông Huỳnh đang ở TP Rạch Giá dự họp và cho biết sáng 27/5 ông Huỳnh sẽ trở lại đảo Phú Quốc vì buổi chiều cùng ngày sẽ có một cuộc họp quan trọng ở Huyện uỷ. Cuộc họp này phải có ông Huỳnh mới họp được bởi ông Huỳnh ngoài là Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc còn đảm nhiệm chức danh Bí thư Huyện uỷ Phú Quốc.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ qua điện thoại thì ông Huỳnh cho biết sẽ dự họp ở tỉnh tới đầu tháng sau mới về lại Phú Quốc. Khi PV xin lịch hẹn gặp tại TP Rạch Giá để trao đổi về một số nội dung theo đơn tố cáo thì ông Huỳnh nói “tôi không trả lời thêm gì nữa vì ông Minh tố cáo tôi tới tận trung ương rồi”.

Hoan thanh xac minh don to cao chu tich huyen Phu Quoc
Công trình XDM nhà hiệu bộ đã xây dựng xong nhưng chưa đưa vào sử dụng

Trước đó, báo Đất Việt đã đưa tin, ngày 23/3/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở TNMT và các cơ quan có liên quan kiểm tra nội dung đơn tố cáo của ông Minh, kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất là ngày 20/4/2020.

Cũng liên quan đến đơn tố cáo của ông Minh, ngày 20/3/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét. 

Ngày 25/3, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục có văn bản chuyển công văn của Tỉnh ủy, đơn kèm theo tài liệu do ông Minh cung cấp đến Thanh tra tỉnh để kiểm tra, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét báo cáo Thường trực Tỉnh ủy…

Theo đơn tố cáo của ông Minh, năm 2007 vợ chồng ông có nhận chuyển nhượng một mảnh đất có diện tích hơn 3000m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương của một người dân địa phương. Nguồn gốc khu đất cũng đã được xác định bởi 2 bản án của TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đã 2 lần thua kiện khi cho rằng khu đất trên là đất do xã quản lý.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng ông Minh canh tác ổn định suốt hơn chục năm qua. Đặc biệt, năm 2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiến hành đo vẽ và thực hiện các thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ lần đầu đối với khu đất nói trên cho ông Minh. 

Tuy nhiên, ngày 12/9/2018 Chủ tịch UBND xã Cửa Dương lại tiếp tục ký văn bản xác định khu đất do Nhà nước quản lý nên không hoàn chỉnh hồ sơ để cấp sổ đỏ cho ông Minh. 

Trong khi ông Minh đang khiếu nại văn bản của chủ tịch UBND xã Cửa Dương, thì ngày 9/1/2019, UBND huyện Phú Quốc ra quyết định số phê duyệt xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 trên khu nói trên.

Sáng ngày 21/7/2019, chính quyền địa phương đã điều động lực lượng đến phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm, nhổ nhiều cây cối trên phần đất nói trên, gây thiệt hại cho gia đình ông Minh khoảng 120 triệu đồng.

Ngày 25/7/2019, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ký quyết định số 272/QĐ-XPVPHC “xử phạt vi phạm hành chính”, xác định: Ông Minh có hành vi chiếm 3.469,4m2 đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý.

Ngày 31/11/2019, UBND xã Cửa Dương giao phần đất nói trên cho Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Phú Quốc tiến hành thi công công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1.

Ngày 10/3/2020, ông Minh có đơn gửi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các cơ quan chức năng, tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - Mai Văn Huỳnh thu hồi đất của dân đang sử dụng ổn định lâu dài trái pháp luật; khu đất thu hồi đang có tranh chấp, nhưng vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án; thực hiện dự án không tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng và đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, bao che cho sai phạm của cấp dưới…

Văn Tuấn

Thứ Năm, 28/05/2020 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện