Hồi kết vụ nữ hộ sinh tố cáo lãnh đạo tham ô

(Tin tức pháp luật) - TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam mới tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Đạo mức án 24 tháng tù tội tham ô tài sản.

Ngày 4/4, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Tham ô tài sản" tuyên phạt Nguyễn Đức Đạo, nguyên Trạm trưởng Y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam mức án 24 tháng tù về "Tội tham ô tài sản", nhưng cho hưởng án treo.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2011 và 2012, ông Nguyễn Đức Đạo hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh, thu 92 triệu đồng nhưng không nhập quỹ của Trạm. Sau khi bị phát hiện, tháng 7/2013, Đạo lập danh sách khống chi trả tiền công cho các y bác sỹ và nhờ họ ký giúp để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Thời gian này, Đạo cũng lập chứng từ chi thường xuyên và đề nghị Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình thanh toán, chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, vị Trạm trưởng còn mở lớp huấn luyện Vệ sinh an toàn thực phẩm để thu tiền. Đạo sau đó scan con dấu của Trung tâm y tế huyện, làm giả chữ ký của Giám đốc trung tâm này để cấp giấy chứng nhận cho các học viên đã nộp tiền cho ông ta.

Hành vi của đạo bị cấp dưới Dương Thị Thu Thủy phát hiện. Chị Thủy thu thập bằng chức và làm đơn tố giác Trạm trưởng tham nhũng. Thanh tra Trung tâm y tế huyện Thăng Bình sau đó kết luận nội dung tố cáo là đúng sự thật với số tiền 92 triệu đồng. Ông Đạo cũng đã thú nhận và bị buộc hoàn trả lại số tiền.

Nữ hộ sinh sau đó khen thưởng nhưng từ chối nhận vì việc tố giác của chị không được giải quyết thỏa đáng.

Tháng 10/2013, Công an huyện Thăng Bình khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đạo về tội "Tham ô tài sản".

Hoi ket vu nu ho sinh to cao lanh dao tham o
Bị cáo Nguyễn Đức Đạo bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù.

Cơ quan tố tụng sau đó cho rằng hành vi làm giả chữ ký và scan con dấu của Đạo “không vụ lợi cá nhân” nên không truy tố. Tại phiên tòa, HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Đức Đạo chỉ “tham ô hơn 10 triệu đồng”.

Kết thúc phiên tòa, nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy không hài lòng với bản án và sẽ kháng cáo với tư cách là người tố giác tội phạm.

“Tôi tố cáo ông Đạo tham nhũng hơn 150 triệu đồng nhưng trải qua 10 phiên tòa, số tiền đó được hợp thức hóa chỉ còn hơn 10 triệu. Vụ việc đơn giản nhưng 4 năm mà vẫn không dứt điểm, tôi đã phải bỏ công sức lên hầu tòa cũng mệt mỏi lắm nhưng quyết sẽ theo đến cùng”, chị Thủy bức xúc cho biết theo vụ tố cáo tham nhũng đến cùng.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 05/04/2016 11:12

Sự Kiện