Khởi tố vụ cán bộ làm bằng giả cho công chức

(Tin tức pháp luật) - Ngày 29/9, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 5 bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 267 Bộ luật hình sự. Hàng trăm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT, chứng chỉ, văn bản cơ quan Nhà nước được các đối tượng làm giả rất tinh vi.

Theo đó, 5 bị can bị khởi tố, bắt giam gồm: Trần Ngọc Sỹ (33 tuổi, ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, chủ tiệm photocopy Tấn Đạt), Nguyễn Thành Lê (34 tuổi, ở Thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, cán bộ Sở Tư pháp Quảng Nam), Nguyễn Bá Thấn (24 tuổi, ở xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, sinh viên Trường cao đẳng Phương Đông - Đà Nẵng), Trần Huỳnh n (57 tuổi, Bí thư chi bộ thôn Tiên Đũa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) và Huỳnh Đức Trí (34 tuổi, ở Thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, nhân viên Trung tâm Xúc tiến việc làm số 3 TP.Đà Nẵng). Tất cả 5 bị can đều quê Quảng Nam.

Theo hồ sơ vụ án, cơ quan ANĐT đã thu giữ hàng trăm phôi các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT và các bằng giả mà các đối tượng này đã làm.  

Hàng trăm bằng giả đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT bị bắt giữ.
Hàng trăm bằng giả đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT bị bắt giữ.

Theo cơ quan ANĐT, khách hàng chủ yếu của các đối tượng làm bằng giả là cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan Nhà nước.

Khám xét nơi ở và nơi làm việc các đối tượng này, cơ quan ANĐT đã thu giữ 2 USB có lưu trữ các file dữ liệu bằng giả đã làm cho khách. Đây được coi là chứng cứ quan trọng để xác định được tên tuổi cụ thể của các khách hàng ở Quảng Nam và Quảng Ngãi đã sử dụng bằng giả để làm việc hoặc thăng quan tiến chức.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng, qui mô lớn nhất từ trước đến nay, phải kể đến Trần Huyền n giữ trách nhiệm làm giả con dấu và chữ ký giả để đóng và ký lên các tấm bằng. Mỗi tấm bằng đại học, cao đẳng được các đối tượng bán với giá 8,5 triệu đồng. Bằng trung cấp có giá 6,5 triệu đồng và bằng THPT giá 3 triệu đồng.

Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên tỉnh Quảng Nam, có sự liên kết chặt chẽ của hàng loạt đối tượng gồm Sỹ, Lê, Thấn, n, Trí. Trong đó mối quan hệ chủ chốt là Thấn, Lê và Sỹ.

Không những làm bằng giả, các đối tượng này còn làm giả văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam có nội dung cho phép thăm dò khai thác vàng sa khoáng ở miền núi Quảng Nam có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang và con dấu của UBND tỉnh Quảng Nam, để cầm lên các huyện miền núi Quảng Nam dọa tổ chức thăm dò, khai thác vàng sa khoáng.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn làm giả cả văn bản của Bộ Công an để bán cho một số đối tượng đi quyên góp từ thiện.

Cơ quan ANĐT “ra tối hậu thư” các cán bộ, công chức Nhà nước dùng bằng giả do các đối tượng này cung cấp hãy tự giác mang đến giao nộp lại để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Nếu không tự giác giao nộp sẽ xử lý hình sự. Số điện thoại Cơ quan ANĐT: 0510. 3852589 - 0985. 007775

Hồng Sơn 

Thứ Hai, 30/09/2013 10:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện