Khởi tố vụ ‘cò giấy tờ’ lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ “cò giấy tờ” lừa đảo với số tiền hơn 5 tỷ đồng để hợp thức hoá giấy tờ nhà, đất.

Theo đó, một công ty có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xây căn nhà trên đường đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, sai với mẫu nhà được duyệt ban đầu.

Ngày 25/4/2016, Trần Thái Bình (SN 1978, ngụ 66/7A, Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q12, TP.HCM) ký hợp đồng nhận làm dịch vụ hợp thức hoá, ra sổ hồng cho căn nhà nói trên với giá 640 triệu đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Bình tạm ứng trước số tiền 470 triệu đồng và cam kết trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ hoàn thành hợp đồng dịch vụ trên. Đồng thời công ty trên sẽ chỉ phải phải đóng số tiền phạt là 873 triệu đồng.

Khoi to vu ‘co giay to’ lua dao hon 5 ty dong
Trần Thái Bình khi nhận tiền từ của ông C.

Tiếp đó, do tin tưởng các thông tin do Bình đưa ra, ông T.P.P.C. đại diện cho công ty trên đã nhiều lần làm giấy giao thêm tiền cho Bình để thực hiện thêm các thủ tục khác liên quan tới mảnh đất và căn nhà nêu trên.

Cụ thể, Bình nhận thêm số tiền 200 triệu với cam kết sẽ lo thủ tục để công ty trên được giảm tiền đóng phạt xuống trên 500 triệu đồng.

Từ ngày 20/8/2016 đến 19/9/2016 Bình nhận thêm 700 triệu đồng với cam kết để: “Công ty được công nhận và cấp GCNQSDĐ thêm 337,3m2 nằm ngoài sổ đỏ”. 

Ngày 17/1/2017, Bình nhận thêm 1,5 tỷ đồng để “nộp hồ sơ và xin trích lục các giấy tờ liên quan đến căn nhà trên. Điều chỉnh phần quy hoạch 1/500 nội bộ để hoàn công phần vi phạm xây dựng phát sinh”. 

Số tiền 100 triệu đồng biên nhận ngày 28/12/2017, Bình cam kết: “làm bản vẽ hoàn công và một số giấy tờ bổ sung hoàn thiện phòng cháy chữa cháy, môi trường; 

Và sau cùng là số tiền 1,5 tỷ đồng tại giấy nhận ngày 05/6/2018, Bình cam kết “Công ty sẽ được bỏ phạt vi phạm xây dựng”. Tổng số tiền Bình đã nhận của công ty trên là 5 tỷ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Trần Thái Bình không thực hiện được thoả thuận ra sổ hồng cho căn nhà nêu trên. Bình cũng không tiền hành các thủ tục gì với cơ quan chức năng có thẩm quyền để công ty trên được giảm phạt, bỏ phạt đối với vi phạm xây dựng tại căn nhà trên.

Không những vậy, nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan tới khu đất và căn nhà trên Bình vẫn giữ, chưa trả lại cho khổ chủ.

Theo thông tin từ Sở TNMT TP. HCM, việc xin tồn tại công trình cũng như ra sổ đỏ bao gồm 337,3m2 nằm ngoài là không thể thực hiện vì dính “hành lang bảo vệ an toàn sông Sài Gòn”.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu, đã tiến hành xác minh và ngày 23/12/2019 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự; hiện vụ án trên đang trong quá trình cũng cố chứng cứ để hoàn tất điều tra.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM: Với những thông tin hiện nay có thể thấy rõ hành vi không thể làm được công việc xét theo thực tế, không có thật theo quy định pháp luật về thủ tục và việc áp dụng các thủ tục tại Cơ quan Nhà nước nhưng vẫn gian dối, đưa ra cam kết là nhằm mục đích nạn nhân giao tiền để từ đó chiếm đoạt luôn số tiền này. 

Việc đưa ra thông tin cam kết làm được công việc là hoàn toàn không có thật, trên thực tế đương sự cũng sẽ không thực hiện công việc, hoặc có thực hiện một vài việc nhưng mục đích là che giấu, kéo dài để nạn nhân không phát hiện ra việc gian dối. 

Để chiếm đoạn thêm nhiều tiền, đương sự sẽ tiếp tục đưa thêm các cam kết về lợi ích hay đưa ra thêm các lý do khác cần phải thực hiện để nạn nhân tiếp tục giao tiền. 

Dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là việc đương sự dùng các thủ đoạn gian dối, đánh lừa để nạn nhân tin tưởng, sau đó giao tiền cho đương sự và ý định chiếm đoạt tài sản thì đương sự đã có ngay từ trước khi thực hiện việc gian dối, nên việc gian dối chỉ là thủ đoạn của việc thực hiện hành vi phạm tội. 

Với những người thực hiện hành vi này, nếu người đó đã bị xử phạt hành chính, kết án về tội này, gây ảnh hưởng ninh, trật tự, an toàn xã hội hay giá trị tài sản từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự theo quy định Luật hình sự. Với mức phạm tội chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng thì sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Khi tiếp nhận các thông tin về tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ xem xét, điều tra và thông báo kết quả giải quyết. Nếu vụ việc đã được ra quyết định khởi tố vụ án thì việc điều tra sẽ thực hiện theo quy định Luật điều tra hình sự với thời hạn không quá 04 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trên và có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Đối với việc điều tra với một đương sự cụ thể, nếu đủ căn cứ cứ xác định người đó đã thực hiện hành vi phạm tội (về hành vi phạm tội và tội danh cụ thể) thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can. Trong trường hợp vụ án quá thời hạn điều tra hoặc có những vấn đề liên quan, người dân có quyền khiếu nại đến Cơ quan điều tra để được giải quyết.

Mạnh Đức

Thứ Năm, 03/12/2020 14:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện