Lý do khiến loạt cán bộ hải quan bị bắt

(Tin tức pháp luật) - Tổng cục Hải quan cho biết trước đó đã tiến hành điều tra xác minh, chủ động phát hiện và khởi tố vụ án.

Ngày 27/3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 04 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Các bị can bị khởi tố, bắt giam gồm: Hoàng Duy Huân, cán bộ Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính); Phùng Như Tùng, Trưởng Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định Hải quan; Lê Khánh Hương, cán bộ Chi cục Kiểm định Hải quan 1, Cục Kiểm định Hải quan và Lê Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ địa chất, khoáng sản (Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên - Môi trường).

Về diễn biến vụ án này, Tổng cục Hải quan cho biết, vào tháng 8/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 7) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh (mã số thuế: 5300722710; địa chỉ tại số 074 đường Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Ly do khien loat can bo hai quan bi bat
4 cán bộ bị bắt, trong đó có 3 công chức hải quan.

Kết quả điều tra xác định, toàn bộ số hàng hóa hơn 56.781 tấn thuộc 79 tờ khai do Công ty Diệp Bảo Anh làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai được khai báo là “xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột”, thực tế đều là tinh quặng sắt.

Toàn bộ số hàng hóa này không có nguồn gốc hợp pháp, với trị giá hơn 66,5 tỉ đồng.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, Công ty Diệp Bảo Anh đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các đối tượng có liên quan thuộc công ty này đã có hành vi cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả mạo đưa vào bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện không được phép xuất khẩu. Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu.

Ngoài hành vi trên, các đối tượng có liên quan trong Công ty Diệp Bảo Anh và các công ty khác có liên quan đã có hành vi phát hành, mua bán trái phép hóa đơn... có dấu hiệu cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách.

Quá trình thụ lý hồ sơ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam các đối tượng chính trong Công ty Diệp Bảo Anh, đồng thời có công văn yêu cầu phía Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp để điều tra.

Ly do khien loat can bo hai quan bi bat
Đoàn xe chở tinh quặng sắt lậu của Công ty Diệp Bảo Anh (Ảnh TN)

Đề cập công tác xử lý cán bộ, Tổng cục Hải quan cho biết: Trên tinh thần không bao che, xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, Cục Kiểm định Hải quan rà soát, đánh giá, xem xét xử lý đối với các tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc trên.

Ngày 27/3/2020, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác đối với 03 công chức Phùng Như Tùng, Hoàng Duy Huân và Lê Khánh Hương thuộc Cục Kiểm định để phục vụ kiểm điểm, xem xét trách nhiệm.

Như thông tin trước đó, ngày 27/3/2020, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện các Quyết định và Lệnh nêu trên đối với 04 bị can.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của các bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Thu Trang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện