Mục đích gánh nợ trăm tỷ của con trai Trần Bắc Hà

(Tin tức pháp luật) - Doanh nghiệp của Trần Duy Tùng đã đứng ra nhận nợ 129 tỷ đồng cho Công ty Bình Hà để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cuối tháng 3/2020, cơ quan điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến Trần Bắc Hà tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà đã thành lập nhiều công ty sân sau để thu lợi bất chính. Trong đó có dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh do Công ty Bình Hà làm chủ đầu tư.

Để thành lập doanh nghiệp này, con trai ông Hà đã can thiệp, trực tiếp nhờ ông Nguyễn Gia Thiều, đứng danh nghĩa Chủ tịch Công ty Bình Hà, nhờ Thái Thành Vinh (đã bỏ trốn) và Trần Anh Quang đứng tên sở hữu cổ phần Công ty Bích Hà.

Ông Trần Bắc Hà đã can thiệp vào quá trình BIDV cho Công ty Bình Hà vay 149 tỷ đồng tại dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh.

Muc dich ganh no tram ty cua con trai Tran Bac Ha
Trần Duy Tùng và dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà.

Lấy cương vị là Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Hà liên tục thúc ép nhân viên tiến độ cho Công ty Bình Hà vay tiền, thậm chí còn đưa ra mốc thời gian cụ thể để tạo áp lực cho nhân viên.

Khi bị can Trần Lục Lang - nguyên Phó TGĐ BIDV phụ trách quản lý rủi ro nhận thấy khoản vay của Công ty Bình Hà có nhiều rủi ro nên đã yêu cầu doanh nghiệp bổ sung thêm vốn tự có và tài sản bảo đảm của chủ đầu tư và yêu cầu 3 cổ đông của Công ty Bình Hà chứng minh năng lực tài chính, để đảm bảo việc thực hiện dự án có hiệu quả.

Vì hành động này, bị can Lang bị ông Hà gọi lên phòng làm việc mắng. Sau đó, bị can này đã phải bỏ các điều kiện đã phê duyệt trước đó.

Bên cạnh đó, bị can Đoàn Ánh Sáng - nguyên Phó TGĐ BIDV cũng ký quyết định thành lập tổ thẩm định về khoản vay dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà nhưng ông Hà cũng đứng ra ngăn cản với lý do nếu "thiếu điều kiện gì thì HĐQT sẽ quyết định".

Sau khi khoản tiền này được BIDV cho vay đã không đi vào dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà mà được sử dụng vào mục đích khác.

Khi dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà đổ vỡ, Công ty CP Tập đoàn An Phú do Trần Duy Tùng làm chủ đã đứng ra nhận nợ 129 tỷ đồng cho Công ty Bình Hà tại BIDV để hợp thức hóa và che giấu hành vi chiếm đoạt, đến nay đã hoàn trả 129 tỷ đồng trong quá trình cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Ngọc Trân

Thứ Năm, 26/03/2020 10:28

Sự Kiện