Nam sinh cầm mạng lấy tiền: Chiêu trò phổ biến

(Tin tức pháp luật) - Một người từng là nạn nhân trong việc đổi mạng lấy tiền cho biết chiêu trò này đã phổ biến trong các tụ điểm đánh bạc.

Vụ việc nam sinh lớp 11 trường THPT Võ Văn Tần (thị trấn Đức Hòa, Long An) chơi đá gà bị thua và phải cầm mạng rồi bị nhóm người đến nhà đòi nợ khiến dư luận quan tâm.

Chia sẻ xung quanh sự việc này, cô giáo chủ nhiệm của nam sinh cho biết, sau khi nam sinh chơi đá gà bị thua gần 600 triệu đồng đã bỏ nhà đi và cũng không quay trở lại trường.

Giáo viên chủ nhiệm đã gọi điện cho phụ huynh và được mẹ của em kể lại sự việc em đã bỏ nhà đi.

"Tôi nhiều lần gọi điện cho em không được nên đã nhắn tin động viên em đi học trở lại. Bất ngờ nam sinh này nhắn lại và đồng ý quay trở lại trường để thi.

Sau khi nam sinh quay lại trường, qua quan sát tôi thấy người em không bị thương tích nhưng tâm trạng em rất buồn" -giáo viên chủ nhiệm nói.

Nam sinh cam mang lay tien: Chieu tro pho bien
Nhóm thanh niên bịt khẩu trang đi ôtô đến nhà mẹ nam sinh đòi 50 triệu đồng

Theo nhận xét của giáo viên chủ nhiệm, hoàn cảnh kinh tế gia đình học sinh này cũng khá, bố mẹ buôn bán nên cũng có điều kiện. Từ trước đến nay nam sinh chưa từng nghỉ học nhiều như thế.

Chiều ngày 9/7, thầy Huỳnh Công Thành - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Tần chia sẻ thêm: "Sau vụ việc trên, công an cũng đã qua trường làm việc và cho biết nội dung mẹ nam sinh cung cấp cho báo chí còn nhiều điểm chưa chính xác.

Thời gian trước đây, nam sinh chưa từng có biểu hiện tham gia vào các cuộc chơi đá gà trên mạng. Học sinh này vẫn đi học đầy đủ cho tới thời gian gần đây bất chợt nghỉ học vài hôm liền thì giáo viên chủ nhiệm mới gọi điện cho phụ huynh và biết sự việc".

Nói thêm về chiêu trò dụ dỗ chơi rồi gợi ý cầm mạng lấy tiền gỡ ở các tụ điểm đánh bạc, anh H.A.T (Hà Nội, người từng có thời gian dài ham mê đánh bạc) chia sẻ: "Thực ra việc cầm mạng để lấy tiền chơi tiếp đã có từ lâu rồi nhưng là cầm trực tiếp. Ví dụ nếu người chơi bị thua phải cắm mạng để vay tiền chơi tiếp. Nếu không vay được tiền đến trả thì sẽ bị chặt ngón tay, bị cắt tai...

Cầm mạng ở đây chỉ là tên gọi mới còn bản chất vẫn giống như cũ. Con bạc phải viết giấy nợ và ký vào làm bằng chứng".

Theo anh T, thủ đoạn của những đối tượng ở tụ điểm đánh bạc lừa đảo người chơi là ở trò chơi. Ban đầu các nhóm đối tượng sẽ thả cho mình chơi thắng, khi con bạc đã ham mê bắt đầu chúng hùa nhau để cho người chơi thua, nhất là những người chơi mới đến.

Nạn nhân để chúng dụ dỗ đổi mạng phải là những người không có máu mặt, con nhà có điều kiện. Sau khi tìm hiểu kỹ, nhóm này mới tiến hành thực hiện các thủ đoạn lừa đảo từng bước một với các con bạc.

"Thường trong giấy nợ, họ sẽ nói lý do vay tiền để sử dụng mục đích khác chứ không ai nói để lấy tiền đánh bạc. Sau đó họ sẽ gài một câu trong giấy nợ như nếu không trả được thì thân thể ông A sẽ bị ông B xử lý.

Những con bạc khi đã chấp nhận ký vào giấy nợ, nếu có xảy ra sự việc cũng không dám bảo công an bởi những nhóm cho vay đều là những thành phần máu mặt" -Anh T nói.

Trở lại với vụ việc nam sinh đổi mạng lấy tiền ở trường THPT Võ Văn Tần, theo lời nam sinh kể, giữa tháng 6 được một số người đàn ông lạ rủ đến tụ điểm đá gà ăn tiền trực tuyến tại xã Đức Hòa Hạ. Chơi lần đầu em thắng 80 triệu đồng, nên dành 20 triệu mua sắm đồ dùng.

Trưa 14/6, sau khi tan học, nam sinh mặc đồng phục chạy xe máy đến chơi tiếp nhưng thua hết tiền trong người. Nhóm người chơi chung gợi ý "cầm mạng lấy tiền gỡ" nên nam sinh làm theo, thua tổng cộng 520 triệu đồng.

Bị nhóm người này đe dọa, nam sinh về nhà cạy két sắt của gia đình lấy tiền, vàng trị giá 350 triệu đồng đem trả. Do vẫn còn thiếu nợ nên em đến một tụ điểm khác cách đó gần 10 km, tiếp tục "thế mạng" lấy tiền đá gà để gỡ, song thua tiếp 50 triệu đồng.

Một tuần sau, 4 thanh niên đi ôtô, bịt khẩu trang đến tìm mẹ của nam sinh đòi 50 triệu đồng. Do sợ hãi, nam sinh bỏ học, trốn nhà đi.

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 10/07/2020 13:34

Sự Kiện