Nghi tự tử vì bị đòi nợ: Mảnh giấy viết tay...

(Tin tức pháp luật) - Gia đình anh Tâm nhận được một mảnh giấy viết tay ghi số điện thoại, địa chỉ đơn vị đến để nộp tiền trả nợ.

Ngày 2/7/2020, chị Nguyễn Ngọc Trang Đài (vợ anh Lê Thành Tâm - người nhảy sông tự tử tại Q. Gò Vấp, TP. HCM) xác nhận đã nhiều lần tới trụ sở công an làm việc về cái chết của chồng.

Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng, chị Đài đều khai, trước khi chồng tự tử, có một nhóm người đến nhà ép 2 vợ chồng phải đến một nơi khác để viết giấy ghi nợ.

"Số tiền nợ gần 200 triệu, nhưng nhóm này nói nếu vợ chồng tôi tự tay viết sẽ được giảm 70 triệu, vợ chồng tôi chỉ còn nợ 105 triệu" - chị Đài cho biết.

Trong những lần bị đòi nợ, chị Trang Đài đều xác nhận bị các đối tượng đe dọa, gây sức ép để hai vợ chồng phải trả tiền trong thời gian sớm nhất.

Nghi tu tu vi bi doi no: Manh giay viet tay...
Cầu Phú Long nơi ông Tâm nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử.

Chị Đài xin với nhóm đòi nợ thuê sẽ cầm cố 2 công đất ở quê khoảng 40 triệu để trả trước nhưng người tên Thành không đồng ý. Người tên Thành này buộc vợ chồng chị phải trả một lần 105 triệu đồng. Hạn chót là 16h30 ngày 22/6.

Sau khi uy hiếp tinh thần con nợ, thanh niên tên Thành viết một mẩu giấy đưa cho chị Trang Đài, với nội dung: "Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, 144 Cộng Hòa, F12, Q Tân Bình, 0902.566.xxx (Thành)" và yêu cầu vợ chồng chị ra đây trả tiền.

Đến 4 giờ sáng 21/6, anh Lê Thành Tâm chạy xe máy lên giữa cầu Phú Long (đoạn thuộc địa phận phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, Bình Dương) để lại xe máy, đôi dép và ví tiền rồi nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử.

Liên quan đến sự việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin ông Tâm tự tử vì bị đòi nợ.

Nếu đúng như nội dung báo chí phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Còn phía Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) - đơn vị cho ông Tâm vay tiền lên tiếng phủ nhận việc đòi nợ.

Nghi tu tu vi bi doi no: Manh giay viet tay...
Hợp đồng vay tiền được tìm thấy trong ví ông Tâm.

Phía Fe Credit cho biết, qua kiểm tra, ông Tâm hiện đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại Fe Credit, số ngày quá hạn của 2 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày.

Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của ông Tâm tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

"Theo quy định của Fe Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại hợp đồng tính dụng, tuân thủ Luật bảo vệ người tiêu dùng" - phía Fe Credit cho hay.

Tuy nhiên, phía Fe Credit cũng cho biết, kết quả điều tra của cơ quan công an đến thời điểm hiện tại, Fe Credit khẳng định chắc chắn không có việc nhân viên của Fe Credit xuống nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 02/07/2020 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện