Người giúp Tuấn khỉ lẩn trốn: Hành vi có tổ chức!

(Tin tức pháp luật) - Những người giúp Tuấn khỉ lần trốn cho thấy có biểu hiện che giấu tội phạm, có sự cấu kết chặt chẽ để qua mặt cơ quan chức năng.

Ngày 14/2/2020, bên cạnh việc công khai thông tin tiêu diệt đối tượng Lê Quốc Tuấn (biệt danh Tuấn khỉ, 33 tuổi, quê huyện Củ Chi, TP. HCM) - kẻ dùng súng bắt chết 5 người, làm 3 người khác bị thương, cơ quan chức năng còn mở rộng điều tra vụ án đối với nhiều người có hành vi bao che, giúp Tuấn “khỉ” lẩn trốn sau khi gây án.

Trao đổi thêm với Đất Việt về việc này, nhiều luật sư nhìn nhận, việc mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đối tượng giúp Tuấn khỉ lẩn trốn 15 ngày qua của cơ quan chức năng là hoàn toàn chính xác.

Luật sư Lê Văn Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định: "Nếu không có sự giúp sức, che giấu của người hoặc nhóm người nào đó thì Tuấn khỉ không thể ngoài vòng phát luật nửa tháng qua. Việc tội phạm lẩn trốn được thường phải có sự giúp sức của người thân, bạn bè hoặc những người không thân thích nhưng được đối tượng này hứa hẹn đền bù bằng vật chất".

Nguoi giup Tuan khi lan tron: Hanh vi co to chuc!
Chân dung đối tượng Lê Quốc Tuấn.

Theo vị luật sư, trong quá trình điều tra, có thể cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân loại những người giúp Tuấn khỉ lần trốn thành nhiều nhóm đối tượng khác nhau như: Ai biết Tuấn khỉ gây án, ai không biết; người giúp Tuấn khỉ có quan hệ họ hàng thân thích hay không... từ đó làm rõ tính chất phạm tội của những người giúp Tuấn khỉ bỏ trốn".

Theo Bộ Luật hình sự, những người giúp Tuấn khỉ bỏ trốn phạm phải tội che giấu, không tố giác tội phạm. Hành vi của Tuấn khỉ là đặc biệt nghiêm trọng nên những người là họ hàng, thân thích với Tuấn khỉ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 18 Bộ Luật Hình sự.

"Khi mở rộng điều tra vụ án thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ có sự câu kết, đồng phạm giữa những người giúp Tuấn khỉ lẩn trốn hay không. Nếu có sự cấu kết thì đó sẽ là tình tiết tăng nặng khi nhóm phạm tội có sự bàn bạc, lên kế hoạch hòng gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy bắt kẻ phạm tội" - luật sư Long nói.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Hữu Giang - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: "Hành vi của Tuấn khỉ được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin suốt nửa tháng qua nên không thể có sự giải thích không biết Tuấn khỉ phạm tội mà bao che, không tố giác".

Tuy nhiên, luật sư Giang nhìn nhận thêm, việc tiêu diệt Tuấn khỉ sẽ gây ra khó khăn trong việc làm rõ hành vi phạm tội của những người giúp cho đối tượng này bỏ trốn trong những ngày qua.

Nguoi giup Tuan khi lan tron: Hanh vi co to chuc!
Khẩu súng Tuấn khỉ dùng để chống trả về phía cơ quan chức năng khi bị bao vây (Ảnh Công an cung cấp).

"Để làm rõ ai đã giúp Tuấn khỉ lẩn trốn, đối tượng này lẩn trốn như thế nào thì phụ thuộc nhiều vào lời khai của đối tượng phạm tội khi bị bắt. Tuy nhiên, Tuấn khỉ hiện đã bị tiêu diệt nên cơ quan chức năng không thể lấy lời khai về hành trình lẩn trốn của đối tượng này suốt những ngày qua.

Mặc dù vậy, dựa vào những dấu vết tại hiện trường hoặc quanh khu vực khoanh vùng phạm vi đối tượng lẩn trốn, cơ quan điều tra sẽ tìm ra dấu vết để chứng minh hành vi che giấu, không tố giác tội phạm của những người giúp Tuấn khỉ trong những ngày qua" - ông Giang cho biết.

Ngọc Khánh 

Thứ Bảy, 15/02/2020 08:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện