Nữ đại gia bất động sản bán dự án ma bị bắt

(Tin tức pháp luật) - Diệu Thúy có biểu hiện vẽ ra dự án ma, bán hơn 29 đất nền cho người dân để thu về số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Ngày 31/7/2020, Công an TP. HCM đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Diệu Thúy (36 tuổi, Giám đốc Công ty Tien Phong Land) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 7/2018, Thuý nhận chuyển nhượng lô đất hơn 2.400 m2 (2.000 m2 đất lúa, 324 m2 đất ao) thuộc phường Phú Hữu, quận 9 từ Vũ Tiến Hường.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, dù chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, còn thiếu các giấy tờ pháp lý liên quan như chưa được duyệt quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng… nhưng bà Thúy đã liên hệ với Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land để hợp tác.

Hai bên đã tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới – Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán.

Nu dai gia bat dong san ban du an ma bi bat
Nguyễn Diệu Thúy bị bắt tại nhà riêng.

Từ đó, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường (với vai trò là chủ sở hữu đất) và bà Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng hơn 40 tỉ đồng.

Sau khi cùng Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, đến tháng 9/2018, bà Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land (phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng rồi thu tiếp tiền.

Sau khi thu được tiền như trên, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án gì và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả cho khách hàng.

Sở Xây dựng TP. HCM và UBND Q.9 cho biết, đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất nêu trên.

Công an TP HCM thời gian qua liên tiếp khởi tố, bắt giam lãnh đạo các công ty bất động sản lừa đảo bằng chiêu vẽ dự án "ma".

Thủ đoạn của nhóm người này là dùng các khu đất nông nghiệp ở vùng ven, thương lượng mua hoặc hợp tác kinh doanh với chủ đất. Họ liên kết vẽ ra những dự án không có thật, rao bán nền đất giá rẻ hơn thị trường kèm lời quảng cáo khả năng sinh lợi "khủng".

Trước đó, ngày 28/7/2020, Công an TP. HCM cũng đã thi hành bắt bị can, tạm giam đối với bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (40 tuổi) - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng địa ốc BĐS Thiên Ân Phát để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồi đầu tháng 7/2020, Công an TP. HCM khởi tố vụ án hình sự liên quan đến bà Phúc.

Trong thời gian qua, nhiều người dân đã gửi đơn tố giác tội phạm đối với bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc cùng một số cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức lập khu dân cư, phân lô đất nền ký các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bà Phúc bị khách hàng tố cáo hành vi lừa đảo, bán đất "ma" tại các dự án ở TP.HCM như: Bưng Ông Thoàn, Nguyễn Xiển 1, Nguyễn Xiển 2, Nguyễn Xiển 3, Linh Xuân, Trại Nhím…

Theo các khách hàng, cuối năm 2018, họ mua nền đất tại một số dự án do Công ty CP Xây dựng địa ốc BĐS Thiên Ân Phát làm chủ dự án và bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc là người đại diện pháp luật.

Tuy nhiên, quá thời hạn Công ty CP Xây dựng địa ốc BĐS Thiên Ân Phát không thực hiện được việc phân lô, tách thửa, không bàn giao đất.

Khách hàng khiếu nại thì bà Phúc tìm cách né tránh, hứa hẹn, cam kết để kéo dài thời gian, không giao đất và cũng không trả tiền lại theo đúng như hợp đồng đã thỏa thuận.

Ngọc Văn

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện