Nữ GĐ thuê người truyền HIV: Cần trưng cầu giám định lại

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến vụ nữ giám đốc thuê người truyền HIV vào con tình địch, theo luật sư cần trưng cầu giám định tâm thần lại.

Vụ việc nữ giám đốc chi nhánh một công ty thuê người cố ý truyền HIV cho trẻ nhưng được đình chỉ điều tra với lý do “bị bệnh trầm cảm có triệu chứng loạn thần” khi gây án...

Vụ án này đáng chú ý không chỉ ở tính chất độc ác của hành vi mà còn ở chỗ Đào Thị Thu Thảo (Giám đốc chi nhánh của một công ty) người chủ mưu được thoát tội nhờ giấy chứng nhận bị tâm thần.

Phục hồi chức vụ không chứng minh đã nhận thức hành vi hình sự

Trao đổi với PV,  luật sư Trần Thanh cho biết: "Đầu tiên phải xem bản giám định tâm thần đã chính xác hay chưa? (được quy đinh tại thông tư 20 và thông tư 18/2015/BYT).

 Việc này phải xem bản giám định và các căn cứ trong đó: Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận giám định pháp y tâm thần với kết luận như sau: “Về y học: Trước, trong và sau khi gây án đương sự bị bệnh trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần.

Hiện nay đương sự bị bệnh giai đoạn trầm cảm vừa. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi” do đó phải xem xét trước đó Thảo có bị tâm thần thật sư hay không?

Điều này thể hiện ở hồ sơ bệnh án khi cơ quan điều tra gửi trưng cầu giám định từ đó mới kết luận được bản giám định là có cơ sở hay không để các bên yêu cầu trưng cầu giám định lại hoặc yêu cầu cơ quan giám định giải thích.

Phía cơ quan tố tụng dựa vào bản kết luận giám định để ra các quyết định khởi tố hoặc đình chỉ đối với bị can do đó trong trường hợp này phía VKS ra quyết định đình chỉ bị can đối với Thảo và áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh là có cơ sở".

Nu GD thue nguoi truyen HIV: Can trung cau giam dinh lai
Cổng trường mầm non nơi cháu bé bị chích kim tiêm

Theo luật sư Thanh, khi áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì cơ quan ra quyết định bắt buộc chữa bệnh phối hợp với Cơ quan hỗ trợ tư pháp để đưa bị can đi vào cơ sở chữa bệnh.

Việc quản lý và giám sát người bị áp dụng biện pháp bắt buộc đưa đi chữa bệnh do cơ quan quản  lý cơ sở chữa bệnh chịu trách nhiệm trong thời gian bệnh nhân chữa bệnh và báo cáo kết quả điều trị của đối tượng cho cơ quan ra quyết định...".

Tuy nhiên một chi tiết khiến nhiều người nghi ngờ về kết quả giám định tâm thần của nữ giám đốc, đó là việc hiện nay trên trang web của công ty chủ quản của Thảo vẫn đăng lời giới thiệu, hình ảnh và chức vụ của Thảo là giám đốc một chi nhánh của công ty này.

Với chi tiết này, luật sư Thanh cũng phân tích:  Công ty chủ quản  nơi nữ giám đốc làm việc tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với Thảo khi thảo được đình chỉ điều tra là quan hệ dân sự.

Vì vậy không thể coi đó  là chứng cứ chứng minh Thảo không mất năng lực hành vi hình sự mà phải dựa trên bản kết luận giám định.

Giám định phụ thuộc vào tổ chức kinh tế

Bàn về vấn đề này, luật sư Luật sư Nguyễn Công Út giải thích: "Với nghi ngờ bà Thảo hiện tại có tâm thần không thì phải dựa vào kết quả giám định. Tuy nhiên trong trường hợp này, bà Thảo có hết bệnh thì vẫn không bị xử lý, họ có làm việc bình thường cũng không ảnh hưởng gì.

Việc giám định ở đây tùy thuộc vào tổ chức kinh tế nơi bà Thảo công tác. Họ có quyền yêu cầu giám định để họ biết tình trạng sức khỏe của nhân viên khi họ tuyển dụng vào làm, có đảm bảo sức khỏe để làm việc không.

Quanh vụ án này, ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong chiều cùng ngày TAND tỉnh đã có văn bản gửi TAND TP Vũng Tàu.

Theo đó, TAND tỉnh đề nghị TAND TP Vũng Tàu trao đổi và ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP Vũng Tàu. Sau đó hồ sơ vụ án sẽ được chuyển về cho Viện KSND tỉnh.

“Nếu tiếp nhận hồ sơ vụ án, TAND tỉnh sẽ nghiên cứu hồ sơ, xem xét có hay không việc trưng cầu giám định lại kết luận giám định pháp y tâm thần đối với trường hợp bà Đào Thị Thu Thảo”- ông Hiến, trao đổi thêm.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 08/12/2016 08:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện