Ổ gà làm chết người: Hỗ trợ 600 triệu có xong?

(Tin tức pháp luật) - Số tiền 600 triệu hỗ trợ gia đình ông Danh chỉ là tình tiết giảm án nếu cơ quan chức năng xác định có yếu tố hình sự trong vụ việc.

Ngày 27/12/2018, nhiều tờ báo đưa tin, đại diện BQL Dự án Thăng Long đã chuyển cho gia đình ông Trần Danh (ngụ xã Hiệp Hòa Bắc, huyện Đông Hòa, Phú Yên) 600 triệu đồng tiền hỗ trợ sau cái chết của anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi, con trai ông Danh) khi sụp ổ gà khi đi trên tuyến đường QL1A.

Sau khi nhận được số tiền này, ông Danh đã đã xin rút đơn đề nghị khởi tố vụ án "vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông" liên quan đến cái chết của người con trai mà trước đó đã gửi đến VKSND và Công an huyện Đông Hòa.

Bàn luận với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trần Thanh Hưng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, cơ quan chức năng không thể dựa vào đơn khởi tố vụ án của gia đình ông Danh làm căn cứ để đưa ra quyết định có khởi tố vụ án liên quan đến cái chết của anh Tánh để điều tra tiếp hay không.

"Trong trường hợp vụ việc có dấu hiệu hình sự, gây hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội thì dù có hay không có đơn đề nghị khởi tố của gia đình nạn nhân thì cơ quan chức năng vẫn sẽ khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ vụ việc và xử lý những cá nhân liên quan" - luật sư Hưng cho biết.

O ga lam chet nguoi: Ho tro 600 trieu co xong?
Đoàn đường anh Nguyễn Trần Quang Tánh tai nạn dẫn tới tử vong.

Trong vụ tai nạn khiến anh Tánh tử vong, vị luật sư này cho rằng, nếu nạn nhân không va quệt với các phương tiện khác, đi đúng tốc độ mà bị sụp ổ gà dẫn tới ngã ra đường tử vong thì cần phải xem xét trách nhiệm đơn vị, cá nhân đứng đầu đơn vị quản lý tuyến đường đó. Cụ thể ở đây là BQL Dự án Thăng Long và ông Dương Viết Roãn - Trưởng BQL dự án.

"Thời gian qua nhiều cơ quan báo chí phản ánh tuyến đường QL1A qua địa bàn nơi anh Tánh tử vong xuống cấp trầm trọng, có nhiều ổ gà, cũng vì thế mà nhiều vụ tai nạn xảy ra. Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo đơn vị BQL Dự án Thăng Long phải yêu cầu bên thi công sửa chữa nhưng lại chây ỳ, để tình trạng hỏng hóc kéo dài.

Từ đó, có thể thấy rằng BQL Dự án Thăng Long và người đứng đầu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến tai nạn chết người - gây hậu quả nghiêm trọng" - luật sư Nguyễn Trần Thanh Hưng nhận định.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Hồng Thái cho rằng, trong vụ tai nạn dẫn đến cái chết của anh Trần Nguyễn Quang Tánh có tác động trực tiếp từ việc đường QL1A bị hư hỏng.

"Cơ sở để xác định dấu hiệu hình sự trong vụ việc này là đoạn đường hư hỏng lâu ngày nhưng không được sửa chữa dứt điểm mặc dù Tổng cục Đường bộ và Bộ GTVT đã nhiều lần chỉ đạo khắc phục, nhiều vụ tai nạn đã từng xảy ra và trong tương lai có thể sẽ có những trường hợp tương tự như anh Tánh khi lưu thông trên tuyến đường này" - luật sư Thái cho hay.

Theo ông Thái, việc chuyển cho gia đình nạn nhân 600 triệu đồng chỉ là cơ sở để cơ quan chức năng xác định đây là tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra xét xử chứ không phải là căn cứ để quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không. Từ đó, cơ quan điều tra sẽ xác định trách nhiệm cá nhân để ra quyết định khởi tố bị can.

"Với tội không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về duy tu, bảo dưỡng, quản lý để công trình giao thông không bảo đảm trạng thái an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông thì bị cáo có thể bị xử phạt tới 3 năm tù treo" - luật sư Thái cho biết.

Liên quan đến vụ việc, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Huỳnh Oanh Dũng - Phó trưởng Công an huyện Đông Hòa, đơn vị đã nhận được đơn bãi nại cũng như đơn xin rút đơn đề nghị khởi tố vụ án của ông Trần Danh.

Ông Dũng cho biết việc có đơn bãi nại và rút đơn đề nghị khởi tố vụ án là quyền của gia đình ông Danh, còn Công an huyện Đông Hòa vẫn xem xét xử lý vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Vân Loan

Thứ Sáu, 28/12/2018 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện