Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại đất đai

(Tin tức pháp luật) - Văn Phòng chính phủ vừa có thông báo về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh (trú xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông tại địa chỉ nêu trên; đơn do ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chuyển kèm theo văn bản đề ngày 20/3/2020 và ngày 10/7/2020.

Về việc này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo:

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của ông Minh, đề xuất giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả tới ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và báo cáo Thủ trướng Chính phủ trước ngày 1/11//2020.

Pho Thu tuong chi dao giai quyet vu khieu nai dat dai 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo các cơ quan xác minh làm rõ đơn khiếu nại tố cáo của ông Minh

Trước đó, vào ngày 10/7/2020, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Tôi nhận được đơn tố cáo, đơn tố giác tội phạm của ông Lê Trí Minh đối với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, liên quan đến việc UBND huyện Phú Quốc tự ý sử dụng lực lượng lấy đất do gia đình ông nhận chuyển nhượng của bà Trần Thị Hiền.

Bà Trần Thị Hiền là người đứng thừa hưởng di sản của bà Võ Thị Sậm (đã sinh sống khai phá đất đai tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc từ trước năm 1975). Đất đai có nguồn gốc, được Ban Nhân dân xác nhận, TAND hai cấp (huyện và tỉnh Kiên Giang) đã ra hai bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) bác Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương về nguồn gốc và quyền sử dụng thửa đất 6.497,88m, trong đó chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Minh 3929,4m2”.

“Không dừng lại ở đó, UBND huyện Phú Quốc còn chồng chất vi phạm của UBND xã Cửa Dương bằng việc tự ý xây dựng trái phép “nhà hiệu bộ” Trường tiểu học Cửa Dương, vi phạm quy định của Luật đầu tư công, đồng thời lấy đó làm “lý do” để bào chữa cho việc thu hồi đất của dân, gây bức xúc dư luận, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về vụ việc”, văn bản của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng viết.

Pho Thu tuong chi dao giai quyet vu khieu nai dat dai 
Văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về vụ việc

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ngày 20/3/2020, ông đã có văn bản kính gửi Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết;

“Đến nay vụ việc ngày càng trầm trọng, gia đình ông Minh càng bức xúc hơn vì Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Minh theo đúng quy định của pháp luật”, ĐBQH Lữu Bình Nhưỡng bày tỏ.

Từ đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xử lý quyết liệt vụ việc và xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong vụ việc nêu trên; đề nghị Thanh tra Chính phủ (Cục phóng chống tham nhũng), Kiểm toán Nhà nước vào cuộc xem xét những hành vi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc thu hồi đất của người dân và vi phạm trong đầu tư xây dựng “nhà hiệu bộ” nêu trên.

Pho Thu tuong chi dao giai quyet vu khieu nai dat dai 
Ông Lê Trí Minh trên khu đất gia đình đang canh tác thì bị cưỡng chế thu hồi để xây nhà hiệu bộ

Nói thêm về vụ việc của mình, ông Minh cho biết: “Vụ việc này tôi đã gửi đơn thư tới nhiều cơ quan chức năng tại tỉnh Kiên Giang nhưng chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý. Tôi rất vui mừng vì vụ việc đã được Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xác minh, làm rõ. 

Nguyện vọng của tôi chỉ là đề nghị chính quyền địa phương chuyển nhà hiệu bộ vào trong trường chứ không xây ngoài trường như hiện tại và trả lại 3.924,4m2 đất cho gia đình tôi. Nếu địa phương có nhu cầu sử dụng thì phải bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai phạm làm thiệt hại đến quyền, lợi ích của công dân...”.

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi với báo Đất Việt ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Tôi được biết ông Minh không chỉ gửi đơn tố cáo tôi ở tỉnh mà còn gửi đơn ra tận Trung ương. Hiện tôi cũng đang mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về vụ việc”.

Quang Tuấn

Thứ Ba, 28/07/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện