Quy trình lừa đảo 5 bước của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

(Tin tức pháp luật) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, người chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm - thực hiện 5 bước lừa đảo.

Ngày 19/12/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền' xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và 22 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

Quy trinh lua dao 5 buoc cua vo chong Nguyen Thai Luyen
Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch Hội đồng quản  trị Công ty Alibaba, người chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm - thực hiện theo 5 bước.

Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như đã nêu trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án "ma" trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Bước 3: Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,...); dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền thu được thì nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Quy trinh lua dao 5 buoc cua vo chong Nguyen Thai Luyen
Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu quan trọng khi khám xét Công ty Alibaba

Với thủ đoạn khá tinh vi, Nguyễn Thái Luyện hứa với khách hàng sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng.

Sau khi đóng đủ số tiền, các bị hại không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết khi đến hạn mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Nhận thấy bị lừa đảo, các bị hại đã đến Công an TP HCM nộp đơn tố cáo.

Ngày 18/9/2019, Công an TP HCM đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, công an thu giữ 9,2 tỷ đồng, phong tỏa 45,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha.

Ngoài ra, qua định giá, cơ quan chức năng xác định giá trị gần 1.478,8 tỷ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, khắc phục hậu quả.

Bảo An

Chủ Nhật, 20/12/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện