Siêu trộm đột nhập tiệm vàng lấy hơn 1.200 chỉ vàng

(Tin tức pháp luật) - Siêu trộm cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào tiệm vàng trộm 1.200 chỉ vàng. Tổng giá trị tài sản bị mất trộm hơn 3 tỉ đồng.

Sáng nay 24/12, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phá thành công vụ án trộm tiệm vàng Trang Ngọc (TP Hà Tĩnh) xảy ra cách đây hơn 1 năm từ dấu vết đường vân chân mà thủ phạm để lại hiện trường.

Vào khoảng 7 giờ ngày 26/8/2017, anh Lê Văn H. (SN 1969, trú TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), là chủ tiệm vàng T.N., bàng hoàng khi phát hiện tiệm vàng của mình đã bị kẻ gian cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào nhà trộm mất 1.200 chỉ vàng. Tổng giá trị tài sản bị mất trộm hơn 3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bằng sự ma mãnh và tinh vi của mình, thủ phạm đã không hề để lại bất cứ dấu vân tay nào tại hiện trường. Song, lực lượng chức năng đã thu giữ được dấu vân chân của thủ phạm tại tầng 3 của ngôi nhà. Ngay lập tức, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành giám định với hàng loạt đối tượng trong diện nghi vấn, nhưng tất cả đều không trùng khớp, và vụ án tưởng chừng như đã đi vào ngõ cụt.

Sieu trom dot nhap tiem vang lay hon 1.200 chi vang
Tiệm vàng T.N., nơi Nguyễn Văn Năm đột nhập "khoắng" đi 1.200 chỉ vàng

Bất ngờ mới đây, ngày 20/12, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh nắm được thông tin Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đang giám định dấu vết đường vân chân của 1 đối tượng đã gây ra các vụ "đột vòm" rồi "khoắng" rất nhiều vàng ở các tỉnh phía Bắc với phương thức, thủ đoạn giống với vụ tiệm vàng T.N. ở Hà Tĩnh. Ngay lập tức, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ ra để giám định so sánh.

Quá trình giám định và so sánh, cơ quan chức năng xác định dấu vết đường vân chân thu được tại tiệm vàng T.N. và dấu vết đường vân chân của đối tượng gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc là của cùng một đối tượng tên Nguyễn Văn Năm (SN 1987, trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Qua đấu tranh, cùng với kết quả giám định trên, Nguyễn Văn Năm đã phải thừa nhận, chính mình là kẻ đã thực hiện vụ "đột vòm" tại tiệm vàng T.N. 1 năm về trước.

Một cán bộ thôn Xuân Lai cho biết, ở địa phương đối tượng Năm có quá khứ bất hảo, thường hay trộm cắp vặt. Để có tiền tiêu xài Năm nhiều lần đột nhập nhà dân bắt trộm gà, vịt, trộm cắp xe máy. Sau khi hành sự bị phát hiện, đối tượng đã bị cơ quan chức năng lập hồ sơ đưa đi giáo dưỡng.

Cũng theo vị cán bộ này, Năm là lao động phổ thông, không có nghề nghiệp ổn định. Đối tượng bỏ học từ nhỏ, hay bỏ nhà đi lang thang, vạ vật.

Sieu trom dot nhap tiem vang lay hon 1.200 chi vang
Nguyễn Văn Năm tại cơ quan điều tra

Nhiều người dân địa phương cho biết, đối tượng Năm có hoàn cảnh gia đình éo le, khi mẹ bỏ đi Trung Quốc, bố bị bệnh thần kinh. Năm cưới vợ, tuy nhiên với bản chất lười làm, mải chơi, hay trộm cắp vặt nên toàn bộ kinh tế gia đình đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của người vợ. Vợ Năm vừa làm kinh tế nuôi hai con nhỏ, vừa phải nuôi người cha mắc bệnh thần kinh.

Được biết Năm từng lọt vào tầm ngắm của Cơ quan công an khi thực hiện vụ trộm 300 cây vàng tại tiệm vàng Tuấn Tuyên vào ngày 6/12/2018, tại TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) do anh Nguyễn Hữu Tuấn (44 tuổi) làm chủ.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Năm cũng khai nhận, năm 2010 sau khi chấp hành xong án phạt tù 30 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”, đối tượng tiếp tục trộm cắp tài sản và đã bị 4 cơ quan CSĐT nêu trên ra quyết định truy nã.

Để tránh bị cơ quan công bắt giữ, có thời gian khá dài, Năm trốn sang Trung Quốc ở với mẹ. Khi trở về Việt Nam, Năm nhờ người làm giả CMND mang tên Nguyễn Mạnh Hùng. Ngoài vợ đầu có 2 con sinh sống tại tỉnh Bắc Ninh, Năm tiếp tục lấy vợ hai và có 2 con ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Khi sinh sống ở đây, ngoài cùng vợ kinh doanh cầm đồ, mua bán điện thoại, cho thuê xe ô tô tự lái và nuôi gà chọi, đối tượng nghĩ cách đột nhập vào các cửa hàng vàng ở một số tỉnh trộm cắp tài sản mà không để lại dấu vết.

Năm đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ đến các thành phố trung tâm của các tỉnh, liên tục thay đổi phương tiện để đi quan sát kỹ địa hình, tìm nơi có các cửa hàng kinh doanh vàng, bạc đột nhập.

Khi đã xác định được địa điểm, Năm thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ chờ đến đêm sẽ đột nhập vào trong, sử dụng tuốc nô vít cậy cửa vào trong nhà và lục soát, cậy phá tủ đựng vàng để trộm cắp. Quá trình di chuyển và gây án, Năm luôn đội mũ, đeo khẩu trang và tránh các vị trí có camera ghi hình…

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Ba, 25/12/2018 07:26

Sự Kiện