Sự thật mối quan hệ ông Nguyễn Thành Tài và bà Thúy

(Tin tức pháp luật) - VKS cho rằng cáo trạng nói về mối quan hệ tình cảm giữa ông Tài, bà Thúy là có căn cứ nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính.

Sáng 18/9, phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 8-12 Lê Duẩn bước sang ngày làm việc thứ 3. Các bị cáo và luật sư tiếp tục bào chữa.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) cho rằng, VKS cáo buộc ông Tài vì "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy mà đã ký các quyết định giao đất 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Theo VKS, trong hồ sơ vụ án và quá trình điều tra, cơ quan công tố từng tham gia hỏi cả 2 bị cáo về mối quan hệ này.

Su that moi quan he ong Nguyen Thanh Tai va ba Thuy
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: TTO

"Trong hồ sơ đã thể hiện rõ, có những giao dịch chuyển tiền cho nhau và họ thừa nhận. Bị cáo Tài thành khẩn nhưng chúng tôi không muốn nhắc lại vì không muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này. Chỉ những người trong cuộc mới biết mối quan hệ này thế nào và ra làm sao", đại diện VKS nêu quan điểm.

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, bà Thúy thừa nhận ông Tài có mối quan hệ thân thiết với gia đình bị cáo. VKS cho rằng cáo trạng nói về mối quan hệ tình cảm là hoàn toàn có căn cứ.

"Chúng tôi xác định có căn cứ, đúng bản chất nhưng không khẳng định đó là mối quan hệ bất chính", kiểm sát viên nói.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng việc luật sư bào chữa cho bị cáo Thúy yêu cầu VKS cung cấp bằng chứng như tin nhắn, chứng cứ qua đêm... là làm trầm trọng thêm tình trạng của bị cáo.

"Chúng tôi không muốn nói nhưng vì luật sư nói vậy nên buộc chúng tôi phải nói", ông Nguyễn Đức Bằng (đại diện VKS) nhấn mạnh.

Theo VKS, Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy chỉ mới thành lập, chưa thực hiện bất kỳ dự án nào nhưng lại tự nhận có kinh nghiệm.

“Năng lực không có, kinh nghiệm không có, tài chính thì đi vay của người nhà nhưng tự nhận là có kinh nghiệm. Đây chính là hành vi gian dối để lấy quyền góp vốn 30%”, đại diện cơ quan công tố phân tích và cho rằng việc Thúy đánh giá dự án có thể sinh lợi chính là động cơ trục lợi.

VKS đánh giá vai trò của bị cáo Thúy gần ngang với ông Tài, thậm chí tương đương. Còn với những bị cáo ở Sở Tài nguyên và Môi trường được đánh giá có vai trò thấp hơn.

“Chúng tôi đã cân nhắc đánh giá các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị dưới khung hình phạt”, ông Nguyễn Đức Bằng nêu.

Về nội dung vụ án, đại diện VKS cho rằng, việc giao dự án 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP và 4 công ty thuộc Bộ Công thương nhằm mục đích bảo toàn vốn nhà nước, và chỉ sai khi công ty này không đủ vốn và phải huy động vốn.

Theo quy chế tài chính, cơ quan đại diện chủ sở hữu (ở đây là UBND TP) phải có trách nhiệm bảo toàn vốn nhà nước. Trong khi đó, ông Tài đồng ý cho Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn trái pháp luật.

Theo VKS, từ tháng 10/2010, Công Lavenue đã là công ty tư nhân với 80% vốn tư nhân. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã báo cáo Thường trực UBND TP. Do Công ty Lavenue là công ty tư nhân nên không thuộc đối tượng được giao đất. Bị cáo Tài biết rõ nhưng vẫn chỉ đạo sở ban ngành giải quyết cho Công ty Lavenue thuê đất.

Hơn nữa, hồ sơ của Công ty Lavenue chưa đủ nhưng các bị cáo vẫn cố ý đẩy nhanh tiến độ, giúp sức cho bị cáo Tài, bỏ qua đề xuất của Văn phòng UBND TP.

Về ý kiến có sự mâu thuẫn giữa nghị định 121 và Luật đất đai, VKS cho rằng nghị định 121 đã ra đời từ đầu năm 2010, trước khi các bị cáo ký văn bản. Tuy nhiên VKS cũng không xem đây là căn cứ buộc tội chính.

Về ý kiến xác định thiệt hại chưa hợp lý, VKS cho rằng cơ quan tố tụng không trưng cầu giám định thiệt hại mà chỉ giám định về quy trình, ví dụ pháp luật quy định như vậy anh làm đúng hay chưa.

Trả lời câu hỏi "tại sao lại trưng cầu định giá ở cả hai lô đất?", VKS cho rằng theo nghị định 121, khi kinh doanh bất động sản chỉ áp dụng 1 hình thức cho cả dự án. Từ đó, đại diện VKS khẳng định nội dung mà kết luận điều tra và cáo trạng nêu ra hoàn toàn có cơ sở.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 19/09/2020 10:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện