Tạm giữ giang hồ Dũng trọc: Hai điểm mấu chốt

(Tin tức pháp luật) - Với trường hợp Dũng trọc bị tạm giữ, luật sư cho rằng xem xét trọng lượng ma túy để định tội danh.

Giang hồ mạng có tiếng bị tạm giữ để điều tra hành vi sử dụng, tàng trữ ma túy trái phép là Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng trọc, 52 tuổi, ngụ tại Vạn Phúc, Hà Đông, TP Hà Nội).

Được biết Dũng trọc là một giang hồ mạng có tiếng ở khu vực Q. Hà Đông, TP. Hà Nội - người từng được biết đến là bố nuôi của Khá bảnh và nhiều giang hồ ở các tỉnh thành khác.

Với việc bị tạm giữ để điều tra về hành vi trên, luật sư Nguyễn Văn Phú cho rằng với trường hợp này cần xác định khối lượng ma túy mà người đó tàng trữ.

Nếu việc khám xét bắt quả tang ngay tại đó khối lượng dưới 0,1g ma túy thì chỉ bị xử lý về mặt hành chính hoặc có biện pháp đưa vào cơ sở bắt buộc cai nghiện.

Còn nếu khối lượng bị bắt quả tang trên 0,1 (từ 0,1 - 5 g) thì sẽ bị truy tố tội tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy theo khoản 1. Khung hình phạt cho tội danh này từ 1-5 năm tù.

Tam giu giang ho Dung troc: Hai diem mau chot
Dũng “trọc” (trái) tại quán karaoke khi bị kiểm tra

Phân tích thêm về tội danh trên, luật sư Trương Xuân Tám nhìn nhận: "Thứ nhất cần xem xét xem nếu bản thân người đó chỉ sử dụng ma túy cho mình thì không bị xử lý hình sự nhưng nếu cho người khác hút hít thì sẽ vi phạm tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội danh này là một tội phạm độc lập.

Hành vi tổ chức sử dụng trái phép ma túy chính là mang ma túy đến, bố trí sắp xếp cho người khác hút hít hoặc chia sẻ cho họ cùng sử dụng.

Ma túy là tệ nạn xã hội không được khuyến khích, nếu tổ chức cho người khác dùng ma túy lại là một tội phạm.

Thứ hai, nếu bản thân người đó không dùng số ma túy đó nhưng để trong người từ 0,1 gam trở lên đã bị tạm giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy".

Luật sư Tám cũng nhận định, Dũng trọc là một trong số những người có tiếng trong giới giang hồ mạng, có thể họ sẽ nói số ma túy đó chỉ dùng cho mình, chính vì vậy công an sẽ lấy lời khai của những người ở đó để xem xét về tội danh này.

Thông thường việc điều tra cũng sẽ được tiến hành nhanh, chỉ 1-2 ngày lấy lời khai của mọi người sẽ làm rõ được hành vi.

Về hậu quả của hành vi tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy, luật sư Tám nói: "Theo khoản 1, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 1-5 năm tù. Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bằng bất kỳ hình thức nào như cho tặng, phân phối, ép buộc sẽ bị phạt từ 7-15 năm tù".

Như thông tin trước đó, khoảng 1 giờ ngày 11/9, Công an TP.Hòa Bình kiểm tra quán karaoke Minh Minh (tại P.Hữu Nghị, TP.Hòa Bình), phát hiện Dũng “trọc” và 19 nam nữ thanh niên có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy tại 2 phòng hát.

Công an thu giữ tại chỗ 2 thẻ ATM, 1 đĩa sứ, 1 túi chứa chất bột màu trắng và 2 mảnh viên nén nghi là ma túy.

Công an TP.Hòa Bình xác định Lê Đức Hùng là người tổ chức cho Dũng “trọc” và nhóm thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy.Thời điểm kiểm tra, Lê Đức Hùng không có mặt tại quán karaoke. Sau khi được vận động, Lê Đức Hùng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Thu Hà

Chủ Nhật, 13/09/2020 18:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện