Thảm án Bình Phước: Lời tâm sự của luật sư bào chữa

(Tin tức pháp luật) - LS Hoàng Kim Vinh cảm thấy có rất nhiều áp lực khi được chỉ định bào chữa cho 2 bị can gây ra vụ thảm án ở Bình Phước.

Ngoài Luật sư Hoàng Kim Vinh – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước còn có 2 cộng sự khác cùng tham gia bào chữa cho các bị can Nguyễn Hải Dương (huyện Chợ Mới, An Giang) và Vũ Văn Tiến (huyện Phú Riềng, Bình Phước).

PV: Vụ thảm sát khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, Bình Phước) là do một trong những nạn nhân không đáp ứng tình cảm (tình yêu) của hung thủ. Hiện tại, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Là người được chỉ định bảo chữa cho 2 bị can này, ông bị áp lực như thế nào?

Luật sư Hoàng Kim Vinh:  Hành động khiến 6 mạng người trong một gia đình ra đi chỉ sau một đêm là tội ác khiến nhiều người phẫn nọ. Chính vì thế, chúng tôi là những người được chỉ định bào chữa cho các bị can cũng cảm thấy có rất nhiều áp lực.

Mọi người cần hiểu luật sư bào chữa không có nghĩa khẳng định thân chủ của mình không có tội, vô tội mà bào chữa là để làm rõ những quy định của pháp luật đối với thân chủ của mình hay để thấy rằng việc áp dụng các tình tự pháp luật với bị can, bị cáo là đúng là khách quan. Tôi được biết trong vụ án này có nhiều luật sư từ chối tham gia bào chữa cho 2 bị can cũng chỉ vì áp lực từ dư luận xã hội.

Tham an Binh Phuoc: Loi tam su cua luat su bao chua
Bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến tại cơ quan điều tra.

PV: Trong kỳ họp Quốc hội gần đây, các Đại biểu Quốc hội nói rất nhiều đến “suy đoán vô tội”đối với bị can, bị cáo trong vụ án để hạn chế oan sai. Vậy trong vụ án này,“suy đoán vô tội” với 2 bị can Dương và Tiến nên được hiểu thế nào cho đúng?

Luật sư Hoàng Kim Vinh: Trong thâm tâm tôi luôn ý thức việc “suy đoán vô tội” với thân chủ của mình và cần phải tìm những chứng cứ để phục vụ trong việc “suy đoán vô tội”. Nhưng cho đến hiện tại, chúng tôi mới tham gia, chưa nghiên cứu được nhiều hồ sơ vụ việc nên vẫn chưa có cơ sở để áp dụng việc “suy đoán vô tội” với Dương và Tiến.

PV: Được biết, các luật sư đã tham dự buổi hỏi cung của công an đối với 2 thân chủ của mình trong suốt ngày 12/7, có cả sự tham gia của VKSND tỉnh Bình Phước. Hai bị can này đã khai những gì? Thái độ và tinh thần 2 thân chủ của ông như thế nào?

Luật sư Hoàng Kim Vinh: Trong buổi làm việc đầu tiên với cơ quan chức năng cùng với Dương và Tiến tôi ghi nhận lời khai của hai thân chủ khá thành khẩn, thái độ hợp tác với cơ quan điều tra. Nguyễn Hải Dương khai rằng vì không được con gái đầu của ông Mỹ đáp ứng tình cảm nên mới nghĩ ra cách trả thù.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Dương rủ thêm Tiến tham gia với lời hứa sẽ chia cho một phần tài sản cướp được. Hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện thấy mâu thuẫn trong lời khai của Dương và Tiến. Tất cả đều trùng khớp với những tang vật và chứng cứ thu được tại hiện trường.

Tham an Binh Phuoc: Loi tam su cua luat su bao chua
Sơ đồ minh họa hiện trường vụ thảm án ở Bình Phước khiến 6 người mất mạng vào rạng sáng ngày 6/7.

PV: Theo ông, trong vụ án này có những tình tiết nào mâu thuẫn cần phải tập trung làm rõ để đúng người, đúng tội, đúng pháp luật?

Luật sư Hoàng Kim Vinh: Trong văn bản của cơ quan chức năng thông tin tới công chúng thì có Dương và Tiến gây ra vụ án mạng. Trong 2 nghi can này tvai trò của mỗi người khác nhau, chúng tôi muốn tập trung xem mức độ, vai trò của từng bị can trong vụ án thế nào để cá thể hóa nghi phạm.

Cả hai cùng tham gia vào vụ án nhưng không phải ai cũng gây tội giống nhau. Người nào là chủ mưu, người nào là đồng phạm, ai là người ra tay sát hại người… Người chủ mưu, giết người chịu một mức án khác, người đồng phạm (tham gia tự nguyện, bị ép buộc, đe dọa, bắt phải tham gia…) chịu một mức án khác.

Chính vì thế, có thể vụ án rùng rợn như vậy nhưng có thể chỉ có một bị can chịu mức án tử hình chứ không phải cả 2 bị can. Chúng tôi muốn tập trung ở đó, cố gắng làm rõ từng chi tiết để xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Thành Nam (thực hiện)

Thứ Sáu, 17/07/2015 14:28

Sự Kiện