Thảm sát ở Bình Phước:Vì sao khởi tố nghi can thứ 3?

(Tin tức pháp luật) - Khởi tố hành vi "giết người, cướp tài sản" là vì cơ quan điều tra đã có căn cứ về việc nghi can tham gia vào quá trình phạm tội.

Có thể là đồng phạm giúp sức

Ngày 10/8, Công an tỉnh Bình Phước đã chính thức thông tin về việc bắt giữ Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Theo cơ quan điều tra, trước khi thực hiện vụ thảm sát, nghi can Nguyễn Hải Dương (24 tuổi) đã lên kế hoạch thống nhất với Thoại và được Thoại đồng ý tham gia.

Tuy nhiên, gần đến ngày thực hiện việc khống chế giết cả nhà ông Lê Văn Mỹ, nghi can Thoại đã bất ngờ bỏ cuộc nên Dương chuyển qua rủ rê nghi can Vũ Văn Tiến cùng tham gia. Sau gần 1 tháng lấy lời khai, Dương đã khai ra Thoại.

Vụ thảm sát tại Bình Phước:Nghi can mới đã đến hiện trường

Thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với nghi phạm thứ 3 trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước về hành vi "giết người, cướp tài sản".

Ông Phan Văn Phong – Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước cũng đã xác nhận, Thoại bị khởi tố, bắt giam 4 tháng để điều tra, xử lý về hành vi “giết người” và “cướp tài sản”.

Trước những thông tin này, trao đổi với Đất Việt, ngày 10/8, Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Danh Chính cho biết: "Theo Pháp luật Hình sự, tội phạm được chia thành nhiều giai đoạn như giai đoạn chuẩn bị phạm tội (bàn bạc, chuẩn bị công cụ, phương tiện để thực hiện tội phạm như dao, băng dính, xe máy ...), giai đoạn thực hiện tội phạm (thực hiện các hành vi phạm tội, trong vụ án này chính là khi các đối tượng đâm, chém, tước đi mạng sống của các nạn nhân). Đồng phạm là trường hợp hai hay nhiều người cùng cố ý thực hiện một tội phạm.
 
Trong vụ án này, để kết luận đối tượng mới bị bắt có phải là đồng phạm với các hung thủ về tội giết người, cướp tài sản hay không thì cần phải thận trọng, căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan điều tra sau khi đã làm rõ mức độ tham gia, ý thức chủ quan của đối tượng".

Bên cạnh đó, Luật sư Cường đưa ra các trường hợp, trong trường hợp anh ta được hung thủ cho biết ý định giết người, cướp tài sản, cùng tham gia bàn bạc kế hoạch phạm tội, trực tiếp cùng hung thủ chuẩn bị các phương tiện công cụ phạm tội...nhưng sau đó, anh ta không tham gia vào giai đoạn trực tiếp giết người, cướp tài sản thì về nguyên tắc anh ta đã tham gia vào giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

Tội giết người, cướp tài sản là loại tội đặc biệt nghiêm trọng, theo quy định của Bộ luật Hình sự: “Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện”.

Tham sat o Binh Phuoc:Vi sao khoi to nghi can thu 3?

Trần Đình Thoại được cho là nghi can thứ ba, liên quan đến vụ thảm sát.

Mặt khác, ông Cường cho biết thêm: "Đối với vụ án này, việc cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố đối với nghi can Trần Văn Thoại về tội Giết người, Cướp tài sản có nghĩa là với các chứng cứ ban đầu hiện nay, cơ quan điều tra có căn cứ cho rằng nghi can Thoại không chỉ biết mà đã còn tham gia vào quá trình phạm tội.

Sau đó, mặc dù không tham gia trực tiếp vào việc giết người, cướp tài sản, nhưng trong trường hợp này, nghi can Thoại vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người, Cướp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức". 

Hơn nữa, theo ông Cường về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nghi can Thoại đã bị khởi tố về tội Giết người, Cướp tài sản rồi thì sẽ không bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm đối với hành vi này nữa.

Ví dụ trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa giết người, cắt đầu để phi tang. Vì Nghĩa đã bị khởi tố, truy tố về tội giết người nên không thể truy tố thêm Nghĩa về tội “Xâm phạm thi thể”.

Thứ Ba, 11/08/2015 09:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện