Thực nghiệm sát hại cô gái giao gà: Hiện trường thay đổi

(Tin tức pháp luật) - Hiện trường ban đầu liên quan đến vụ sát hại Cao Mỹ Duyên là khu đường vắng, không phải là căn nhà hoang như lời khai ban đầu.

Sáng ngày 16/7/2019, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã tiến hành thực nghiệm hiện trường liên quan đến cái chết của Cao Mỹ Duyên tại huyện Điện Biên.

Đối tượng đầu tiên trong số 9 bị can được đưa ra hiện trường phục vụ cho buổi thực nghiệm là Lường Văn Hùng (28 tuổi, ngụ xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).

Hùng được xác định là nghiện ma túy nặng. Sau khi Vương Văn Hùng liên lạc với nạn nhân đặt gà và yêu cầu nữ sinh này giao tại đoạn đường vắng đã dùng côn xích sắt siết cổ làm nạn nhân ngất đi, sau đó gọi cho Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng lái xe tải lên, đưa nạn nhân vào thùng xe rồi đưa về nhà Công...

Thuc nghiem sat hai co gai giao ga: Hien truong thay doi
Lường Văn Hùng (áo trắng) trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ án sát hại nữ sinh giao gà sáng ngày 16/7/2019.

Như vậy, hiện trường ban đầu của vụ án không phải là căn nhà hoang ở tổ 11, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ như lời khai ban đầu của các bị can.

Lường Văn Hùng tham gia vào vụ án ngay từ đầu chứ không phải đến khi Duyên bị bắt cóc, không chế về nhà của Bùi Văn Công mới tham gia vào quá trình hãm hiếp, sát hại và phi tang thi thể nạn nhân.

Được biết, buổi thực nghiệm này sẽ tiến hành lần lượt vai trò của từng bị can liên quan đến vụ án.

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhìn nhận, việc thực hiện nghiệm trường là quy trình bắt buộc của một vụ án hình sự để trước khi cơ quan cảnh sát điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố.

Quá trình thực nghiệm hiện trường có thể diễn ra tại hiện trường thực của vụ án, cũng có thể được mô phỏng ở một nơi khác có địa hình giống với hiện trường vụ án đang diễn ra.

Video bị can Lường Văn Hùng được dẫn giải thực nghiệm hiện trường (nguồn: Bảo vệ pháp luật):

Việc lựa chọn hiện trường tùy thuộc vào mức độ, tính chất và tình tiết của vụ án đó. "Khi thực nghiệm, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ yêu cầu các bị can tái hiện lại toàn bộ hành trong trong quá trình gây án để kiểm chứng lời khai có phù hợp với thực tế. Qua đó đánh giá được những "điểm mờ" chưa được làm sáng tỏ, đánh giá lại khai của bị can có đúng sự thật hay không..." - ông Thành nói.

Trong vụ án liên quan đến nữ sinh giao gà của Điện Biên, có 9 đối tượng đã bị khởi tố. Hiện đối tượng Vì Thị Thu đã được cơ quan chức năng được cho tại ngoại.

Bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà cũng bị cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam sau cái chết của con gái. Bà Hiền bị bắt để điều tra liên quan tới vụ án ma túy nhưng lại có mối liên hệ mật thiết dẫn đến việc con gái bị bắt cóc, sát hại.

Vân Thanh

Thứ Ba, 16/07/2019 10:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện