Tố Giám đốc doanh nghiệp cưỡng bức: VKS ra quyết định nóng

(Tin tức pháp luật) - VKSND TX Ngã Năm đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm giải quyết lại vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đó là quyết định của VKSND TX Ngã Năm, xung quanh những xôn xao về việc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ chị H (28 tuổi) – nhân viên 1 công ty tại Cần Thơ tố giám đốc chuốc thuốc mê hiếp dâm.

Cánh cổng đi tìm công lý

VKSND TX Ngã Năm nhận thấy, trong quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 31/7 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TX Ngã Năm về quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24 ngày 26/6, nêu: “Hành vi của ông A. chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” và giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24” là chưa chính xác.

"Bởi lẽ, tại thời điểm H. cùng ông A. và 3 người khách Trung Quốc cùng ăn cơm, uống rượu vang tại nhà ăn, chị H. cho rằng lúc đó chị đi ra ngoài nghe điện thoại, khi trở vào chị H. tiếp tục uống ly rượu vang sau cùng thì rơi vào tình trạng bị “gây mê” không còn nhận biết gì nữa.

Trong khi đó, còn một số tình tiết liên quan đến vụ việc nhưng chưa được Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm xác minh, làm rõ để xác định sự thật khách quan là chưa đảm bảo đúng và đầy đủ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”, VKSND TX Ngã Năm nêu.

VKSND TX cho biết, từ những căn cứ trên, cơ quan này ra quyết định hủy quyết định số 04 của cơ quan công an cùng cấp. Chấp nhận đơn khiếu nại ngày 10/8 của chị H.

To Giam doc doanh nghiep cuong buc: VKS ra quyet dinh nong

Chị H đang rất bức xúc trước quyết định không khởi tố vụ án của Công an thị xã Ngã Năm. Ảnh: NLĐ

Về quyết định trên, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trương Xuân Tám - Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam đánh giá đây là một việc làm đúng, mở ra cánh cửa tìm được sự công bằng cho cô gái bị xâm hại.

VKSND đang làm đúng vai trò, trách nhiệm của mình, vì họ có chức năng giám sát, kiểm soát việc tuân theo pháp luật trong quá trình điều tra, hoàn toàn có thể chỉ ra các dấu hiệu tội phạm bị lọt hoặc cơ quan điều tra không đồng ý thì họ có quyền tự khởi tố.

Ông Tám phân tích: "Với quyết định trên là một tín hiệu tốt, chứng tỏ VKSND có quyền không thừa nhận giá trị quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thị xã.

VKSND có quyền yêu cầu công an xem xét, điều tra tiếp các yếu tố còn nghi vấn trong sự việc. Cùng với đó, họ có quyền tự mình khởi tố vụ án, giao cho cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra theo quyết định khởi tố của VKSND.

Vụ việc trên có rất nhiều khuất tất, nếu cô gái mất đời con gái thì không thể là thỏa thuận, nhất là khi bị uống thuốc mê.

Nếu ở trường hợp khác, cô gái này từng trải qua nhiều mối tình thì rất dễ được hiểu là đến đó làm việc rồi tình nguyện cho quan hệ.

Nhưng ở đây bản thân cô gái khẳng định không thỏa thuận, chỉ đơn phương bên bị tố cáo khẳng định đã được thỏa thuận cho quan hệ là không đáng tin cậy. Hơn nữa, cơ quan giám định pháp y hoàn toàn có thể xác định được đây có phải lần đầu tiên quan hệ của cô gái hay không?.

Mà nếu giám định đây là lần đầu tiên, thì cô gái sẽ không bao giờ đi tố cáo, những dấu hiệu bất thường chưa được lý giải.

Tôi đề nghị VKSND thị xã Ngã Năm nên khẩn trương triển khai, đã thấy quyết định của cơ quan CSĐT không đúng thì phải hành động ngay. Về phía nạn nhân cần phải kiên trì, tích cực tố cáo, cần thiết nhờ Luật sư hỗ trợ giúp đỡ về pháp lý".

Cũng theo ông Tám, sau quyết định trên, thì cơ quan công an tiếp tục xác minh toàn diện sự việc, các chi tiết còn chưa khai thác.

Một là, cơ quan điều tra khởi tố; Hai là, nếu cơ quan điều tra không khởi tố, thì VKSND thị xã Ngã Năm phải trực tiếp khởi tố, không được để lâu, kéo dài thời gian.

Phải tiến hành điều tra lại các tình tiết liên quan

Cũng đưa ra quan điểm của mình, Luật sư Trần Vũ Thanh Toàn - Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết: "Đây là quyết định rất khách quan, thận trọng của phía VKSND thị xã Ngã Năm. Bản thân tôi từng trực tiếp tham gia điều tra, tôi cũng đã có ý kiến:

Việc lấy mẫu giám định không đúng; Không mở rộng ra các đối tượng khác trong buổi tiệc. Trong khi, chỉ riêng chi tiết người phụ nữ ngủ không thể dậy được đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Vị Giám đốc lại còn thừa nhận hành vi của mình, thì làm sao có thể nói đây là một sự việc chân chính, phù hợp với tâm lý tình cảm thông thường?

Cho nên, quyết định trên của VKSND sẽ tránh trường hợp " lọt người, lọt tội".

Cũng theo ông Toàn, sau quyết định trên sẽ quay lại làm các thủ tục tố tụng để xác minh hành vi phạm tội, theo quy định đã đầy đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm hay chưa.

Ở đây, bên phía cơ quan CSĐT mới quyết định không khởi tố vụ án, tức chưa khởi động tiến trình điều tra, chỉ xác minh tố tụng. Giờ khi VKS đã khẳng định đây là quyết định chưa chính xác thì bên phía cơ quan CSĐT phải tiến hành điều tra toàn bộ các tình tiết liên quan tới vụ án.

Châu An

Thứ Hai, 03/09/2018 07:19

Sự Kiện